15 สถานที่บนโลกใบนี้ ที่ดูราวกับสถานที่จากต่างดาว

เราทุกคนล้วนรู้จักพื้นที่ทางธรรมชาติที่เราคุ้นเคยกันดี ไมว่าจะเป็นภูเขา ทะเล ถ้ำ น้ำตก หรือทะเลสาบ ที่ไม่ได้ดูแตกต่างกันมากมายนัก แต่บนโลกใบนี้ยังมีอีกหลากหลายสถานที่ที่ดูแปลกประหลาดราวกับมันอยู่บนดาวดวงอื่น วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมกันว่า มีสถานที่ใดบ้างที่ดูราวกับอยู่บนโลกต่างดาว

1. ทะเลสาบสปอต (Spotted Lake) เมืองโอโซโยส ประเทศแคนาดา ทะเลสาบลายจุดที่เกิดจากแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ปะปนกันอยู่ และส่งผลให้มันมีสีสันที่แตกต่างกัน

2. แม่น้ำสีแดง Rio Tinto ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศสเปน สีแดงและสีส้มที่ไม่ซ้ำกันเกิดจากประมาณธาตุเหล็กและโลหะหนักที่สูงมาก

3. ทุ่งหญ้า Puna Grasslands ที่เต็มไปด้วยพืช ‘ยาเรตา’ ไม้ดอกขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ บนเทือกเขาแอนดีสที่ระดับความสูง 3,200 ถึง 4,500 เมตร

4. Richat Structure ดวงตาแห่งซาฮารา ประเทศมอริเตเนีย เป็นลักษณะวงกลมที่โดดเด่นในทะเลทรายซาฮารา ในอดีตเชื่อว่าเกิดจากอุกกาบาต แต่จริง ๆ แล้วมันเกิดจากหินตะกอน หินแปร และหินอัคนีที่ถูกดันขึ้นมาบนเปลือกโลก

5. อ่าวโทยามะ ประเทศญี่ปุ่น ที่คุณจะได้พบกับหมึกโฮตารุหรือหมึกเรืองแสงที่พากันลอยขึ้นมาบนผิวน้ำทะเล ซึ่งถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของญี่ปุ่น

6. น้ำพุร้อน ฟลาย ไกเซอร์ (Fly Geyser) รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่โดดเด่นคือกองดินสีสันสดใสที่เกิดจากแร่ธาตุหลายชนิดทับถมกัน จนเกิดเป็นลักษณะของน้ำพุร้อนที่ไม่เหมือนใคร

7. ประตูนรก Door to Hell ประเทศเติร์กเมนิสถาน มันคือหลุมที่ยุบตัวในขณะที่มีการเจาะสำรวจก๊าซธรรมชาติ จนทำให้เกิดก๊าซรั่วขึ้นมา และต้องจุดไฟเอาไว้เพื่อสลายก๊าซไม่ให้เกิดอันตราย และปัจจุบันไฟยังคงลุกอยู่มานานกว่า 50 ปีแล้ว

8. เกาะโซโคตรา ประเทศเยเมน ที่มีต้น Dracaena Cinnabari อันโดดเด่นอยู่ทั่วเกาะ จนทำให้ภูมิประเทศที่นี่ดูราวกับโลกอื่น

9. เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Tsingy de Bemaraha ในมาดากัสการ์ ที่มีหินปูนที่ถูกกัดกร่อนจากสภาพอากาศมานานกว่า 200 ล้านปี และที่นี่ถูกยูเนสโกจัดให้เป็นมรดกโลก

10. ถ้ำ Obir Dripstone ในรัฐคารินเทีย ทางตอนใต้ของออสเตรีย มีชื่อเสียงในเรื่องความอลังการของหินงอกหินย้อยที่สวยงามที่สุดในโลก

11. ถ้ำฟิงกอลบนเกาะสตาฟฟาในสกอตแลนด์ มีลักษณะทางธรณีวิทยาที่โดดเด่น โดยเป็นเสาหินทรงเหลี่ยมเรียงรายกันแปลก ๆ

12. ถ้ำน้ำแข็งยักษ์ ในธารน้ำแข็งวาตนาเยอคูตล์ (Vatnajökull) ที่เป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์

13. ถ้ำคริสตัลยักษ์ Naica ในประเทศเม็กซิโก ที่เต็มไปด้วยผลึกยิปซัมขนาดใหญ่ และถือเป็นถ้ำคริสตัลที่ใหญ่ที่สุดที่เคยถูกค้นพบ

14. ไบคาล ทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดและลึกที่สุดในโลก ในประเทศรัสเซีย ที่คุณจะสามารถพบน้ำแข็งมรกตที่น่าตื่นตาตื่นใจได้

15. ถ้ำไวโตโมในประเทศนิวซีแลนด์ที่เต็มไปด้วยหนอนเรืองแสง และหินงอกหินย้อยที่ทำให้การชมถ้ำแห่งนี้ราวกับการชมดวงดาวในอวกาศ

เรียบเรียงโดย เพชรมายา