15 ภาพที่เคยเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ แต่สุดท้ายกลับเป็นของปลอม

ถึงแม้ว่า อินเทอร์เน็ตจะช่วยเปิดโลกให้เราได้รู้ความจริง ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้อย่างมากมายมหาศาล แต่ไม่ใช่ทุกสิ่งที่คุณเห็นจะเป็นเรื่องจริงเสียทั้งหมด ยังมีภาพและเรื่องราวอีกมากมายที่ถูกแชร์ต่อ ๆ กันมาแล้วปรากฏว่ามันกลายเป็นของปลอมที่ถูกทำขึ้นด้วยจุดประสงค์บางอย่าง

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมภาพที่เคยกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เหล่านี้ มาลองดูกันว่าที่ไปที่มาของแต่ละภาพจะเป็นอย่างไร

1. จังหวะเวลาคือทุกสิ่ง

ภาพกวางที่เด่นสง่าท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แท้จริงแล้วถูกตัดต่อภาพหลังเข้ามาใส่ และมันทำให้เราได้รู้ว่า จังหวะเวลาไม่ใช่ทุกสิ่งเสมอไป

2. ทะเลสาบที่สวยเกินจริงบนอินสตาแกรม

ทะเลสาบอินเนสตันในออสเตรเลียใต้ ภาพซ้ายถูกโพสต์ขึ้นบนอินสตาแกรม แต่ภาพขวาคือของจริง ซึ่งหากใครที่เคยไปทะเลสาบแห่งนี้จะทราบดีว่ามันไม่ได้เหมือนกับในภาพถ่ายของปลอมแต่อย่างใด

3. เวนิสกลายเป็นน้ำแข็ง

คลองเวนิสสามารถกลายเป็นน้ำแข็งได้ แต่มันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะโดยปกติแล้วเมืองจะปล่อยความร้อนมากเกินไป รวมถึงน้ำในคลองจะกร่อยเกินไปอีกด้วย ซึ่งภาพนี้ถูกตัดต่อน้ำแข็งจากทะเลสาบไบคาลเข้ามาใส่

4. อพาร์ทเมนต์สูงราวกับตึกระฟ้า

อพาร์ทเมนต์หลากสีสันแห่งนี้อยู่ในฮ่องกง โดยมีชื่อว่า Monster Building มันมีความสูงจริง แต่ไม่ใช่ดูราวกับตึก 60 ชั้นแบบนี้

5. อ่าวหมี

สถานที่ ๆ ถูกเรียกว่า “อ่าวหมี” “ไม่ได้มีอยู่จริงบนโลกนี้ และมันเป็นเพียงภาพตัดต่อโดยศิลปินชาวฝรั่งเศสนามว่า Fabien Barrau

6. แกรนด์ แคนยอย ที่มองเห็นจากอวกาศ

ภาพถ่ายนี้ถูกในเว็บไซต์ Reddit โดยระบุว่าเป็นภาพ แกรนด์ แคนยอน ที่มองเห็นจากอวกาศ ซึ่งแท้จริงมันมันคือภาพที่ถูกถ่ายจากบนเครื่องบิน แล้วตัดต่อให้เหมือนกับเห็นจากในอวกาศ

7. อาร์โนลด์ กับครั้งแรกในนิวยอร์ก

ภาพถ่ายที่ถูกระบุว่าเป็น อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ สมัยหนุ่มที่ได้เห็นนิวยอร์กเป็นครั้งแรก นี่เป็นความจริงแค่ครึ่งเดียว คือเด็กหนุ่มในภาพคืออาร์โนลด์จริง แต่มันคือภาพนิ่งจากภาพยนตร์เรื่อง Hercules in New York

8. สุนัขที่กำลังคาบไฟเย็น

ภาพถ่ายที่เป็นกระแสในเว็บ Tumblr ซึ่งในความเป็นจริง สุนัขตัวนี้ไม่ได้ถือไฟเย็นที่กำลังถูกจุดอยู่ แต่ประกายไฟถูกตัดต่อเข้าไปภายหลัง และส่วนใหญ่แล้ว สุนัขมักจะกลัวประกายไฟ

9. พิธีกรรมแปลก ๆ ในงานเทศกาลดนตรี Woodstock

ภาพของผู้คนที่กำลังทำท่าทางแปลก ๆ ภาพนี้ถูกอ้างว่ามาจากเทศกาลดนตรี Woodstock แต่จริง ๆ แล้วมันมาจากภาพยนตร์ที่ชื่อ Taking Woodstock

10. โบราณสถานที่สมบูรณ์ในอียิปต์

ภาพถ่ายนี้ไม่ใช่โบราณสถานที่เก่าแก่นับพันปีในประเทศอียิปต์ แต่มันคือ ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ที่สิงคโปร์

11. ปาร์ตี้ชุดนอนของ เดอะ บีเทิลส์

ภาพถ่ายที่ถูกอ้างว่าวง เดอะ บีเทิลส์ มาเล่นดนตรีในงานปาร์ตี้ชุดนอนของสาว ๆ ในหอพักโรงเรียนเซนต์ ทริเนียน เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 1965 แต่ความเป็นจริงในวันดังกล่าว เดอะ บีเทิลส์ ไม่ได้อยู่ที่นั่น และภาพนี้จริง ๆ แล้วมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Great St Trinian’s Train Robbery ในปี 1966 ซึ่งโรงเรียนนี้ไม่ได้มีอยู่จริง

12. ม้าลายที่มีลวดลายประหลาด

ม้าลายที่มีลวดลายบนร่างกายเป็นรูปคล้ายเชิงเทียน ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ Imgur ซึ่งมียอดคนดูกว่า 2.8 แสนวิว แท้จริงแล้วมันคือภาพตัดต่อ

13. สุนัขยักษ์ที่หนักกว่า 200 กิโลกรัม

คลิปวีดีโอพร้อมภาพสุนัขที่ระบุว่าหนักกว่า 450 ปอนด์ หรือประมาณ 200 กิโลกรัมนี้ ถูกโพสต์ขึ้นในเว็บไซต์ Dodo ซึ่งหากใครที่เอะใจจะทราบว่า มันคือวัน April Fool’s Day และมันเป็นฝีมือของศิลปินนามว่า คริสโตเฟอร์ ไคลน์ ที่มักจะตัดต่อภาพสุนัขของเขาให้ตัวใหญ่อยู่เป็นประจำ

14. ล็อบสเตอร์สีม่วงที่หายากที่สุดในโลก

มีรายงานข่าวระบุว่า คีธ พอตเตอร์ ชาวประมงจากรัฐเมนได้จับล็อบสเตอร์สีม่วงได้บริเวณนอกชายฝั่ง วินเทอร์ ฮาเบอร์ แต่แท้จริงแล้วยังไม่เคยมีใครพบล็อบสเตอร์สีม่วงมาก่อน และภาพนี้ก็เป็นผลมาจากการตัดต่ออีกด้วย

15. ทำลูกบอลฟอยล์โดยใช้ไมโครเวฟ

พ่อหนุ่มนามว่า Kody ได้ทวิตบอกกับคนอื่นว่า เขาได้ลองนำก้อนฟอยล์ที่ถูกขยำเป็นลูกบอลกลม ๆ ใส่เข้าไปในไมโครเวฟเพียงไม่กี่นาที ผลลัพธ์คือมันกลายเป็นลูกบอลจริง ๆ ซึ่งแท้จริงแล้ว นี่คือผลงานของศิลปินชาวญี่ปุ่นนามว่า อาสุ การขัดล้วน ๆ ไม่ได้ใช้ไมโครเวฟแต่อย่างใด

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ