สาววัย 16 ปี จู่ ๆ ก็มีหน้าตาเปลี่ยนไปจนดูราวกับเป็นคนชรา

หนึ่งในสิ่งที่ผู้หญิงไม่อยากเจอมากที่สุดก็คือการแก่ชรา แต่ก็ถือเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับสาววัยรุ่นที่อายุยังน้อย ยกเว้นเพียงแต่คุณจะต้องเผชิญกับโรคประหลาดที่สามารถเปลี่ยนเด็กสาวให้กลายเป็นหญิงชราได้แบบเธอคนนี้

ไรเซล คาลาโก เด็กสาวชาวฟิลิปปินส์ที่ต้องเผชิญกับโรคหายากที่เรียกว่า Progeria ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน เธอคือเด็กสาวแสนสวยที่เคยเข้าร่วมประกวดนางงาม แต่ปัจจุบัน เด็กสาววัย 16 ปีผู้นี้กลายเป็นผู้หญิงที่ดูแก่ชรากว่าอายุปกติถึง 4 เท่า

ไรเซลกล่าวว่า เธอเริ่มสังเกตเห็นรอยย่นบนผิวหนังของเธอเพียงไม่กี่วันหลังจากที่มีผื่นขึ้นทั่วร่างกาย มันเป็นรอยแดงที่มีอาการคันเกิดขึ้นเป็นหย่อม ๆ และเจ็บเมื่อถูกสัมผัส

หลังจากนั้นเธอไปหาหมอและได้รับแจ้งว่าน่าจะเกิดจากแมลง เธอรับประทานยาอยู่พักใหญ่แต่อาการของเธอก็ยังไม่หายไป ในไม่ช้ารูปลักษณ์ของเธอก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย จนปัจจุบันเธอเปลี่ยนไปจนราวกับกลายเป็นคนละคน

โจเอลา แม่ของไรเซลกล่าวว่า “มันเจ็บปวดเมื่อผู้คนบอกฉันว่า ลูกสาวของฉันดูแก่กว่าฉัน ฉันเคยจินตนาการถึงเธอเมื่ออายุมากขึ้น เธอจะดูสวยงามแค่ไหน เธอสวยตั้งแต่ยังเด็ก แต่ตอนนี้ใบหน้าของเธอมันช่างห่างไกลจากความสวยอย่างที่เธอเคยเป็นมาก่อน”

นับตั้งแต่รูปร่างหน้าตาของเธอเปลี่ยนไป เด็กสาววัย 16 ปีก็รู้สึกอายที่จะไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ เหมือนเดิม เธอเริ่มเก็บตัวไม่ออกไปข้างนอก และเธอมักสวมหน้าเพื่อปิดบังใบหน้าตนเองอยู่เสมอเวลาที่ต้องออกไปข้างนอก สิ่งที่เธอต้องการมากที่สุดตอนนี้คือกลับไปเป็นเหมือนเดิมเมื่อ 2-3 ปีก่อน

“ผู้คนถามฉันว่าทำไมฉันถึงดูแก่ขึ้น ฉันไม่ตอบพวกเขาเพราะฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองกันแน่” ไรเซลกล่าว

“ฉันสวดอ้อนวอนเสมอว่าฉันจะดีขึ้น ผิวพรรณและหน้าตาจะกลับคืนมา เพื่อที่ฉันจะได้กลับไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ได้อีกครั้ง ตอนนี้ฉันทำไม่ได้เพราะฉันอาย”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ไรเซลได้ปรากฎตัวในรายการทีวียอดนิยมของฟิลิปปินส์ และทางรายการก็ได้พาเธอไปหา ดร.เจมส์ แพทย์ต่อมไร้ท่อ ที่วินิจฉันเบื้องต้นว่าเธอเป็นโรค Progeria หรือ โรคชราในเด็กที่เป็นโรคหายากมีโอกาสพบได้ 1 ใน 8 ล้านคนเท่านั้น

โชคร้ายที่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่เกิดจากโรค Progeria ไม่อาจย้อนกลับคืนมาเป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคกระดูกพรุนและปัญหาข้อต่อที่เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากโรคนี้

แต่ปัญหาคือพ่อแม่ของไรเซลไม่ได้มีเงินมากมายที่จะพาเธอไปรักษา ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือการเปิดรับบริจาคเพื่อระดุมทุนมารักษาชีวิตของเธอไว้ให้นานที่สุด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา