18 ผู้คนที่แชร์ประสบการณ์สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกยกยอว่าดีเกินจริง

มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่คุณอยากไปมาก แต่พอไปแล้วกลับผิดหวังเพราะมันไม่ได้เป็นอย่างที่คิดบ้าง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สมาชิกจากเว็บไซต์ Reddit ท่านหนึ่งนามว่า superlemondaze ได้เปิดประเด็นถามชาวเน็ตว่า “สถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนที่คุณเคยไปแล้วไม่คุ้มค่าเหมือนกับที่ร่ำลือกันบ้าง” และนี่คือคำตอบส่วนหนึ่งของชาวเน็ต มาลองดูว่าจะมีสถานที่ใดบ้าง

1. สะพานกระจกที่แกรนด์แคนยอน

นี่คือกับดักนั่งท่องเที่ยว คุณใช้เวลาขับรถ 5 ชั่วโมงจากเวกัส พวกเขาจะเก็บเงินค่าจอดรถบนทะเลทรายที่ว่างเปล่า 20 เหรียญ จากนั้นก็เสียเงิน 30 เหรียญเพื่อนั่งรถไปที่นั่น (ระยะทางพอ ๆ กับการเดินจากที่จอดรถไปยังห้างสรรพสินค้า) และเสียเงินอีก 30 เหรียญหากคุณต้องการเดินบนสะพานกระจกโดยที่คุณไม่สามารถนำกล้องไปที่สะพานได้ เพราะพวกเขาจะขายรูปถ่ายให้คุณ นอกจากนั้นพวกเขายังขายอาหารกระป๋องในราคาแพงอีกด้วย

2. หอเอนปิซา

เมืองปิซาที่สถานที่ที่น่าเบื่อที่สุด และมันเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ต้องการถ่ายรูปหอเอนปิซาในแบบเดียวกัน

3. ดูไบ

นี่คือเมืองที่ไร้จิตวิญญาณ ไร้วัฒนธรรม และเป็นเมืองเทียมที่สุดเท่าที่ฉันเคยไปมา ที่นี่มีตึกสูงระฟ้าและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มันกำลังเก่าลงเรื่อย ๆ ไม่ช้าก็เร็ว

4. มาชูปิกชู

ผมเคารพในชาวอินคาที่สร้างมันขึ้นมา แต่ปัญหาจริง ๆ ที่ผมมีคือวิธีการจัดการกับนักท่องเที่ยว ผู้คนมากมายหลั่งไหลไปที่นั่น มีรถบัสมากมายขนคนขึ้นไปบนเนินเขาขนาดใหญ่ตลอดทั้งวัน ทุกอย่างเป็นเงินเป็นทองและมีราคาแพงมาก การไปที่นั่นต้องไปผ่านไกด์ทัวร์ และเราใช้เวลาเพียง 3 นาทีที่นั่น

5. ซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์

ทัวร์มีราคาแพงและภายในค่อนข้างดูแย่ ส่วนที่ดีที่สุดคือการไปอยู่แค่ข้างนอกแบบไม่เสียเงินใด ๆ แค่เดินไปรอบ ๆ ท่าเรือซิดนีย์โดยไม่ต้องเสียเงินก็พอแล้ว

6. ทัชมาฮาล

มันถูกล้อมรอบด้วยกำแพงสูง 10 เมตรและค่าเข้าชมก็แพงมากเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในอินเดีย หากคุณอยู่ในอัคราและต้องการเห็นทัชมาฮาล ให้ข้ามแม่น้ำไป มีสวนบางแห่งที่เกือบจะอยู่ตรงข้ามกันและมีจุดริมน้ำที่ดีพอที่จะชมมันฟรี ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกดิน และที่สำคัญคุณไม่ต้องเจอกับฝูงคนจำนวนมากอีกด้วย

7. ระเบียงโรมิโอและจูเลียต

ระเบียงแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองเวโรนา มีผู้คนนับหมื่นอัดแน่นกันอยู่ในตรอกเล็ก ๆ เพียงเพื่อจะดูระเบียงที่ผมพบว่ามันถูกสร้างขึ้นหลังจากที่บทละครถูกเขียนขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้มันก็คือเรื่องราวที่แต่งขึ้นเท่านั้น นี่ไม่ใช่ระเบียงจริง ๆ ของจูเลียตด้วยซ้ำไป

8. ดิสนีย์แลนด์

ถ้าคุณต้องการมา “กิน” คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะจ่ายเงิน 50 เหรียญต่อคนต่อวันเป็นอย่างน้อย ถ้าคุณต้องการมา “เล่นเครื่องเล่น” คุณจะต้องต่อคิวเป็นชั่วโมงเพื่อที่จะได้เครื่องเล่นแต่ละอัน และวันทั้งวันคุณอาจเล่นได้เพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น

9. ภาพโมนาลิซา

ถึงแม้พิพิธภัณฑ์ลูฟร์จะสวยงาม แต่ภาพโมนาลิซาก็น่าผิดหวังอย่างมาก ภาพวาดนั้นมีขนาดเล็กและมีผู้คนมากมายมุงดูอยู่เสมอ จริง ๆ แล้วยังมีอะไรดี ๆ อีกเพียบที่น่าดูกว่าที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

10. ชิงช้าสวรรค์ลอนดอนอาย

สิ่งที่คุณคิดคือพนักงานต้อนรับด้วยความยิ้มแย้ม คุณลอยขึ้นไปเหนือเมืองลอนดอนที่เก่าแก่อย่างนุ่มนวล ได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามราวกับในฝัน แต่ในความเป็นจริงคือ คุณจะถูกส่งเข้าไปในห้องกระจกที่ร้อนระอุพร้อมกับคนอื่น ๆ อีกหลายสิบคน นักท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเหงื่อพยายามดันคุณเพื่อไปนั่งที่หน้าต่าง ก่อนที่เด็ก ๆ จะกรีดร้อง และคุณต้องใช้เวลาในนั้น 45 นาที

11. ระฆังเสรีภาพ

คุณต้องต่อแถวยาวเป็นชั่วโมงเพื่อชมระฆังที่ดูเหมือนของฝากในร้านขายของที่ระลึก พวกเขาไม่ปล่อยให้คุณเลียมันด้วยซ้ำ

12. ภูเขารัชมอร์

มันไม่เหมือนภาพถ่ายที่คุณเห็นบนอินเทอร์เน็ต เพราะมันไม่ง่ายเลยที่จะเข้าไปใกล้กันหากคุณอยู่บนพื้นที่นั่น

13. ทะเลเดดซี

คุณอยู่ในอิสราเอล มันร้อนมากประมาณ 46 องศา และถ้าคุณคิดว่าจะไปแช่ตัวในทะเลเดดซีล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะคุณต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าไปในสปาเพื่อใช้ผ้าเช็ดตัวและสระน้ำของพวกเขา มีรถรับส่งไปถึงที่ชายฝั่งที่วิ่งด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาและไม่มีลมสักนิด

เมื่อไปถึงที่นั่น ถ้าคุณวิ่งบนทรายเท้าคุณอาจไหม้ได้ ส่วนการก้าวลงน้ำคือการคิดผิดถนัด น้ำอาจอยู่ห่างจากจุดเดือดแค่ 1 องศาก็ได้ แต่คุณมาถึงขนาดนี้แล้วก็ต้องก้าวลงไป ซึ่งทุกรูขุมขนของคุณกำลังไหม้จากเกลือ และหากคุณเป็นแผล เกลือนั้นจะซึมเข้าไปจนคุณทนไม่ไหว ที่นี่ไม่มีอะไรดีเลย มีแค่ความร้อน เหนียวตัวและแสบร้อนจากเกลือ

14. ถนนทาเคชิตะในฮาราจุกุ

ฉันไม่สามารถขยับข้อศอกได้แม้แต่นิ้วเดียวโดยไม่ชนใคร แทบทุกร้านจะมีคิวยาว 30 นาที ฉันไปดูแฟชั่นในฮาราจูกุแต่แทบไม่เห็นอะไรเลย ทุกคนถูกอัดแน่นอยู่ในถนนแคบ ๆ เหมือนปลาซาร์ดีนเป็นเวลาหลายชั่วโมง และรอต่อแถวยาวเพื่อซื้อเสื้อผ้าราคาแพงเกินไป

15. รอสเวลล์

รอสเวลล์ในนิวเม็กซิโกมีชื่อเสียงเรื่อง UFO และมนุษย์ต่างดาว แต่มันไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเมืองเล็ก ๆ ที่มีร้านค้าขายของที่ระลึกเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวมากมาย แต่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย มันเป็นเมืองที่น่าเบื่อมาก

16. รูปปั้นนางเงือกน้อย

รูปปั้นนางเงือกน้อยในโคเปนเฮเกนถือเป็นจุดที่ใคร ๆ ก็อยากมาชม ทั้ง ๆ ที่มันเป็นรูปปั้นเล็ก ๆ บนโขดหิน แต่มีผู้คนจำนวนมากไปรุมล้อมเพื่อถ่ายรูปราวกับฝูงนกนางนวล ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงโด่งดังขนาดนี้

17. สโตนเฮนจ์

ผมใช้เวลา 2 ชั่วโมงจากกรุงลอนดอน และมันไม่มีอะไรนอกจากก้อนหินที่ตั้งอยู่บนนั้น พร้อมกับนักท่องเที่ยวคิวยาวที่ไม่สามารถเข้าไปสัมผัสมันได้ ถ้าคุณไม่ได้หลงรักประวัติศาสตร์ อย่าไปที่นั่นเด็ดขาด

18. ถนนข้าวสาร

ผมรักประเทศไทยนะ แต่ผมเกลียดถนนข้าวสารมาก ทุกอย่างถูกประดิษฐ์ขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อให้คณะทัวร์รู้สึกเหมือนพวกเขากำลังเจอบางสิ่งที่แปลกใหม่ ที่นี่มีป้าย “เราไม่ตรวจบัตร, “ถ่ายรูปกับแมงป่องในราคา 5 เหรียญ”, “พาสปอร์ตปลอมขายที่นี่” และมันก็มีแค่เสื้อยืดและบาร์ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นแล้วมันดูแย่ ของปลอม และน่ารังเกียจ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ