แฮกเกอร์วัย 19 อ้างสามารถควบคุม Tesla จากระยะไกลได้ 25 คันจาก 13 ประเทศ

Tesla กำลังกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่กำลังพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไปในอนาคต รถไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันอีกต่อไปและควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ทั้งคัน แต่ในอีกมุมหนึ่ง มันก็อาจมีช่องโหว่ที่หลายคนนึกไม่ถึงอยู่ด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เดวิด โคลอมโบ แฮกเกอร์หนุ่มวัย 19 ปีได้ออกมาทวิตข้อความที่น่าสนใจว่า เขาสามารถควบคุมรถ Tesla จากระยะไกลได้มากกว่า 20 คันใน 10 ประเทศ ผ่านช่องโหว่ของซอฟแวร์ที่ติดตั้งภายในรถ

เดวิดที่อาศัยอยู่ในเยอรมนีอธิบายว่า นี่ไม่ใช่ช่องโหว่จากระบบพื้นฐานของ Tesla แต่เป็นความผิดพลาดที่มาจากเจ้าของรถ และนั่นเป็นเหตุผลที่เขาต้องรายงานเรื่องนี้ต่อเจ้าของรถเช่นกัน

ต่อมาเดวิดได้เพิ่มเติมข้อมูลอีกว่า เขาสามารถใส่คำสั่งจากระยะไกลไปยังรถ Tesla มากกว่า 25 คันใน 13 ประเทศ โดยที่เจ้าของไม่รู้ สิ่งที่เขาสามารถทำได้กับรถเหล่านี้ก็คือการสั่งปิด Sentry Mode (โหมดด้านความปลอดภัยที่ช่วยบันทึกภาพเคลื่อนไหวผ่านกล้อง 360 องศาที่ติดอยู่รอบคันรถ)

นอกจากนั้นก็สามารถสั่งปิด-ปิดประตูหน้าต่าง สามารถสตาร์ทรถ สามารถดูว่ามีผู้ขับขี่รถอยู่หรือไม่ โดยสิ่งที่เขาทำได้ค่อนข้างเยอะมาก

เดวิดกล่าวติดตลกว่า เขายังสามารถหลอก ‘ริกโรลลิง’ หรือการให้เจ้าของรถชมวิดีโอเพลง Never Gonna Give You Up” ของริก แอสต์ลีย์ บนยูทูปในรถ Tesla ของพวกเขาได้อีกด้วย

เดวิดกล่าวเสริมว่า “ผมคิดว่ามันค่อนข้างอันตรายถ้ามีคนสามารถเปิดเพลงให้คุณฟังจากระยะไกลด้วยระดับเสียงสูงสุด หรือเปิดหน้าต่างหรือประตูในขณะที่คุณกำลังขับขี่รถอยู่บนทางหลวง แม้แต่การกระพริบไฟไม่หยุดก็อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่น ๆ ได้

แต่โชคดีที่เขายังไม่สามารถเข้าควบคุมรถยนต์เต็มรูปแบบได้ เช่นการเข้าไปควบคุมการขับขี่รถยนต์จากระยะไกล

ล่าสุดทางทีมรักษาความปลอดภัยของ Tesla ได้ติดต่อกับเดวิด และทำการสอบสวนช่องโหว่ที่เกิดขึ้นนี้ต่อไป

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา