20 สิ่งของในยุคโบราณ ที่ยังดูน่าทึ่งจนมาถึงปัจจุบันนี้

หากพูดถึงผู้คนเมื่อหลายร้อยหลายพันปีก่อน เราอาจคิดว่าพวกเขามีความล้าหลังเอามาก ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์ได้พบกับสิ่งน่าทึ่งมากมายจากผู้คนในยุคโบราณที่เราเองคาดไม่ถึงมาก่อน และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมสิ่งที่น่าทึ่งเหล่านี้กัน

1. จดหมายร้องเรียนการบริการลูกค้าที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ โดยมีอายุราว 3,750 ปี ในสมัยอาณาจักรบาบิโลน โดยเป็นการร้องเรียนเรื่องทองแดงคุณภาพต่ำ

2. ถุงเท้ากับรองเท้าของฟาโรห์ตุตันคามุน แห่งอียิปต์

3. Parrying Dagger มีดสั้นติดตัวที่เอาไว้สำหรับป้องกันคมดาบศัตรูรวมถึงทำลายดาบศัตรู นิยมใช้ในปลายยุคกลางจนถึงต้นยุคเรเนสซองส์

4. แผนที่ของกรุงคอนสแตนติโนเปิลที่ถูกทำขึ้นก่อนการล่มสลายของชาวออตโตมันในปี 1453 โดยมีสถานที่สำคัญหลายแห่งที่ยังจำจดได้จนถึงทุกวันนี้

5. ลูกเต๋าของชาวโรมันโบราณที่ถูกแกะสลักจากกระดูกมนุษย์

6. นาฬิกาพกหรูหราที่ถูกประดับด้วยเพชรพลอยนี้มีภาพของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่กำลังขี่ม้า ถูกสันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นให้กับพระองค์ เมื่อปี 1645

7. ชิ้นส่วนกลไกแอนติคิเธียราของชาวกรีกโบราณ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำนายตำแหน่งของดวงดาวและดาวเคราะห์ในสมัยนั้น โดยมีอายุประมาณ 2,100 ปี

8. เศษซากสนธิสัญญาสันติภาพที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ที่คงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน ถูกเขียนขึ้นราว 3,270 ปีก่อนระหว่างฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 แห่งอียิปต์ และกษัตริย์ฮัททูซิลีที่ 2 แห่งฮิตไทต์

9. ลายเซ็น 6 แบบของ วิลเลียม เช็กสเปียร์ ที่ไม่มีลายเซ็นไหนสะกดเป็นชื่อของเขาเลย

10. อิฐทุกก้อนที่ถูกใช้ในการก่อสร้างในสมัยพระเจ้าเนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 แห่งจักรวรรดิกรุงบาบิโลนใหม่ ระหว่าง 2,582 ถึง 2,625 ปีก่อน จะมีข้อความประทับเอาไว้ว่า “เนบู ปกป้องเขตแดน”

11. หนังสือที่มีการเข้ารหัสที่ถูกใช้ในศาลฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 16

12. จดหมายวาเลนไทน์ที่เก่าแก่ที่สุดถูกเขียนโดย ชาร์ลส์ ดยุคแห่งออร์เลอ็อง ในปี 1415 เป็นบทกวีที่เขาเขียนให้กับภรรยาในขณะที่ถูกคุมขังอยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน

13. กล่องใส่หนังสือจากยุคกลางของอิตาลีที่ดูเหมือนกับเป้สะพายหลังของเด็กนักเรียน

14. รอยเท้าแมวจากยุคกลางที่ปรากฎอยู่ในหนังสือที่มีอายุกว่า 900 ปี

15. แหวนรูปทรงแมวจากยุคอียิปต์โบราณที่มีอายุกว่า 2,700 ปี

16. ลูกเต๋าที่มี 20 หน้าที่เก่าแก่ที่สุดจากอียิปต์โบราณ คาดว่ามีอายุระหว่าง 1,600 ถึง 2,200 ปี

17. งานทันตกรรม “ดัดฟัน” จากอารยธรรมอีทรัสคัน ที่มีอายุกว่า 2,000 ปีก่อน

18. ใบหน้าของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุด ที่ถูกแกะสลักขึ้นบนงาของช้างแมมมอธ โดยมีอายุกว่า 25,000 ปี

19. งานซ่อมแซมในยุคกลางที่มักจะซ่อมหน้ากระดาษกำมะหยี่ที่ขาดด้วยการเย็บไหมพรมในลักษณะนี้

20. ชาวโรมันโบราณไม่ได้มีกระดาษชำระในห้องน้ำเหมือนยุคเรา แต่พวกเขาใช้ไม้ติดฟองน้ำแบ่งปันกันใช้ ส่วนฟองน้ำที่ใช้เสร็จแล้วก็จะถูกวางไว้ในอ่างกลางที่เต็มไปด้วยน้ำและน้ำส้มสายชู

ที่มา : twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ