20 ภาพสะเทือนใจ ก่อนเกิดโศกนาฏกรรมที่ผู้คนไม่เคยลืมเลือน

ภาพถ่ายช่วยให้เราได้เก็บภาพความทรงจำดีๆ เอาไว้เพื่อดูภายหลัง แต่ในบางครั้ง ภาพถ่ายเองก็ช่วยเก็บบันทึกภาพเหตุการณ์สะเทือนใจทั้งในแบบที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ ซึ่งวันนี้เพชรมายาขอรวบรวมภาพถ่ายสะเทือนใจเหล่านี้ เป็นภาพที่ถูกกถ่ายแค่เพียงไม่นานก่อนจะเกิดโศกนาฏกรรมที่ผู้คนไม่เคยลืมเลือน

1. ช่างภาพ โรเบิร์ต แลนด์สเบิร์ก ถ่ายภาพกำแพงเถ้าถ่านที่มาจากการระเบิดของภูเขาไฟเซนต์เฮเลน ซึ่งนั่นเป็นเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่ร่างกายของเขาจะถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่าน

2. ลูกเรือของกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ ก่อนที่ระเบิดกลางอากาศหลังถูกปล่อยไปเพียง 73 วินาที ทำให้ลูกเรือทั้ง 7 ไม่รอดทั้งหมด

3. มายินกา เอ็นเซกา นางพยาบาลในภาพระหว่างการระบาดของเชื้ออีโบล่า ในปี 1976 จนในที่สุดเธอก็ติดเชื้อ

4. คีธ แซปส์ฟอร์ด เด็กชายวัย 14 ที่แอบซ่อนตัวขึ้นไปในที่เก็บล้อเครื่องบิน ในระหว่างการเดินทางจากซิดนีย์ไปญี่ปุ่น ซึ่ง จอห์น กิลสปิน ช่างภาพมือสมัครเล่นกำลังทดสอบเลนส์ใหม่ของเขา และบังเอิญจับภาพนี้ได้ตอนที่เด็กชายจะตกลงมาที่ระดับความสูง 200 ฟุต

5. รถสีแดงในภาพคือคาร์บอมบ์ที่สังหารผู้คนไปถึง 29 คน และบาดเจ็บกว่า 220 คน ผู้ชายและเด็กในภาพรอดอย่างปาฏิหาริย์ แต่ช่างภาพไม่รอด

6. วิลเลียม เดฟ แนซเดอร์ ที่ช่วยพาเด็กๆ ในโรงอาหารกว่า 100 คนหนีออกไป ในเหตุการณ์สังหารหมู่ที่โรงเรียนโคลัมไบน์ เขาถูกยิงเข้าที่หน้าอก 2 นัดและไม่รอดในที่สุด

7. เดฟ ฮัลลี ถ่ายภาพภรรยาและลูกสาววัย 4 ปี ภาพนี้เป็นภาพสุด ก่อนที่เที่ยวบิน MH17 ลำนี้จะถูกยิงตกเหนือน่านฟ้ายูเครน ผลทำให้ไม่มีใครรอดจากเหตุการณ์นี้

8. โรเบิร์ต โอเวอร์แครกเกอร์ สตันท์มืออาชีพที่ขับเจ็ทสกีเหนือน้ำตกไนแอการา เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาคนไร้บ้าน ในปี 1995 ก่อนที่ร่มชูชีพของเขาจะไม่ทำงาน

9. ภาพถ่ายบนสายการบินอุรุกวัย เที่ยบินที่ 571 ก่อนที่จะตกลงบนเทือกเขาแอนดีสในปี 1972 โดยหลังตกมีผู้โดยสาร 27 จาก 45 คนที่รอด แต่คนที่เหลืออยู่กลับต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดแม้แต่กินคนที่ไม่รอดบนเครื่อง จนในที่สุด ผู้โดยสาร 16 คนได้รับการช่วยเหลือหลังผ่านไปนานกว่า 72 วัน

10. ภาพถ่ายจากกล้องหน้ารถจับให้เห็นภาพเครื่องบินทรานซาเซีย เที่ยวบินที่ 235 ตกลงในแม่น้ำจีหลง ในไต้หวัน ส่งผลให้มีผู้รอดชีวิต 15 คนจาก 58 คนบนเครื่อง

11. กิลเลส เลกเลิร์ก และ มาเรียน ลาบานาน ถ่ายภาพเซลฟี่คู่กันในงานคอนเสิร์ตที่โรงละครบัตทาแคลน ก่อนที่มือปืน 4 คนจะบุกเข้ามากราดยิงผู้คนในฮอลล์ ส่งผลให้กิลเลสไม่รอด

12. นิโคลัส เมโวลี หลังจากการดำน้ำแบบ “ฟรีไดฟ์” (ดำแบบตัวเปล่าไม่มีอุปกรณ์และเครื่องช่วยหายใจ) ที่สถิติ 236 ฟุต หรือเกือบ 72 เมตร เขาทำได้สำเร็จ ให้สัญญาณโอเค และพยายามพูด ก่อนที่จะจากไปจากอาการปอดบวมน้ำในวันเดียวกันนั้นเอง

13. ครอบครัวนี้ถ่ายติด อายาโนะ โทคุมาสุ เด็กนักเรียนสาวเสื้อแดงวัย 20 ปี ก่อนที่เธอจะกระโดดข้ามรั้วกั้นออกไปยังน้ำตกไนแอการา

14. เวสต์ มิลฟอร์ด ถ่ายภาพนี้ได้ในขณะที่กำลังปีนเขาในนิวเจอร์ซี ก่อนที่เขาจะถูกหมีตัวนี้ทำร้ายและไม่รอดในที่สุด

15. ในปี 1978 เครื่องบินของแปซิฟิก เซาท์เวสต์ เที่ยวบินที่ 182 ชนกับเครื่องบินส่วนตัวขนาดเล็กลำหนึ่ง และตกลงจากท้องฟ้า

16. ภาพถ่ายจากสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 123 หลังเกิดการระเบิดบริเวณท้ายเครื่องจนตก ส่งผลให้มีผู้รอดชีวิตเพียง 4 คน จากทั้งหมด 520 คนบนเครื่อง

17. คริสโตเฟอรื แม็กแคนด์เลส ลูกชายของมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก ตัดสินใจทิ้งชีวิตในเมืองเพื่อเข้าป่า อาศัยในรถบัสร้างมากว่า 100 วัน จนเขาติดอยู่และไม่สามารถออกมาจากป่าได้ และนี่คือที่มาของภาพยนตร์เรื่อง Into The Wild

18. หนึ่งในภาพสุดท้ายของเรือไททานิก ที่จมลงจากการชนภูเขาน้ำแข็งเมื่อวันที่ 15 เมษายน 1912 ส่งผลให้มีผู้ไม่รอดจากเหตุการณ์นี้มากกว่า 1,500 คน

19. ภาพสุดท้ายของ จอร์จ มัลโลรี และ แซนดี เออร์ไวน์ ในการพยายามพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในปี 1924 ซึ่งยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ถึงทุกวันนี้ว่าพวกเขาพิชิตยอดเขาได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ทั้งคู่ไม่เคยกลับมาอีกเลย (การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อย่างเป็นทางการเกิดขึ้นในปี 1953 หรือ 29 ปีหลังจากนั้น)

20. วงดนตรี Great White กำลังเล่นอยู่ในไนท์คลับแห่งหนึ่งในโรด ไอส์แลนด์ ก่อนที่จะเกิดไฟไหม้จากการจุดพลุ ส่งผลให้มีผู้ไม่รอดจากเหตุการณ์นี้มากกว่า 100 ชีวิต ซึ่งในภาพนี้คุณจะเห็นพลุไฟจากด้านหลังกำลังไหม้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา