19 ของเล่นสุดอันตราย ที่เป็นดั่งฝันร้ายของเหล่าพ่อแม่

ของเล่นถูกสร้างมาเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับเด็ก หลายชิ้นออกแบบเพื่อการเรียนรู้และเสริมสร้างพัฒนาการแก่บุตรหลานของเรา การเลือกของเล่นให้เด็กนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของผู้ใหญ่แบบเรามาก เพราะบางครั้งของเล่นก็ไม่ได้ปลอดภัยไปซะทั้งหมดและบางอย่างก็อันตรายเกินไปสำหรับเด็ก วันนี้เรามาดูว่าของเล่นที่เป็นดั่งฝันร้ายของพ่อแม่มีอะไรกันบ้าง

1. เตาอบเด็กเล่น

ในสมัยก่อนสิ่งนี้คือของเล่นยอดนิยมสำหรับเด็กผู้หญิง แต่มันกลับไม่เป็นดั่งที่ควรเพราะว่าหลอดไฟที่ใช้สร้างความร้อนให้เตาอบทำให้เด็กเกิดแผลจากความร้อน ของเล่นชนิดนี้ถูกโรงงานเรียกคืนจากความผิดพลาดของมันถึงสองครั้ง ในปัจจุบันเตาอบของเล่นใช้งานไฟฟ้าทำความร้อนแทนซึ่งปลอดภัยกว่ามาก

2. ชุดห้องทดลองอะตอมมิค

มันมีเหตุผลที่เรายังไม่มีนักวิทยาศาสตร์วัยเด็ก ย้อนไปในยุค 60 มีของเล่นชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Gilbert U-238 มันคือห้องวิจัยพลังงานอะตอมมิคย่อส่วนสำหรับเด็กที่เหล่าพ่อแม่คาดหวังว่าพวกเขาจะได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ในอนาคต แต่ที่เหล่าพ่อแม่ไม่รู้ก็คือ มันบรรจุแร่ยูเรเนี่ยมถึงสี่ประเภทด้วยกันและเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อมนุษย์

3. แคล็กเกอร์

หลายคนที่เกิดในยุค 90 น่าจะเคยสัมผัสมันมาก่อน มันคือของเล่นที่ใช้เชือกเหวี่ยงลูกตุ้มที่ทำจากไม้หรือโลหะสองข้างมากระทบกัน มันเป็นของเล่นยอดนิยมสมัยก่อนแต่ความยากในการควบคุมลูกตุ้มให้มากระทบกัน บ่อยครั้งที่มันจบลงด้วยการทำหลุดมือและกระแทกเข้าที่หน้าของผู้เล่นหรือคนรอบข้างแทน

4. หน้าไม้ของเล่น

อาจดูน่ารักสำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบการผจญภัยหรือคนที่ชื่นชอบภาพยนตร์อย่าง Hunger Game แต่มันกลับเป็นฝันร้ายของเด็กและพ่อแม่ เพราะลูกศรจากหน้าไม้มีพลังมากพอที่จะเจาะกระป๋องน้ำอัดลมจากระยะกว่า 50 เมตรได้อย่างสบาย

5. Aqua Dots

Aqua Dots คือของเล่นที่คาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนั้น จนกระทั่งมีการค้นพบว่า จุดสีที่ใช้สร้างรูปภาพมีการเคลือบสารอันตรายอย่างไฮดรอกซี บูเทอริก ซึ่งมีเด็กสามคนเกิดอาการโคม่าเพราะไปสัมผัสมัน ทำให้ Aqua Dots ถูกเก็บเข้าโกดังและกลายเป็นอดีตในที่สุด

6. บาร์บี้และแทนเนอร์

คุณคงสงสัยว่าตุ๊กตาบาร์บี้จะเป็นอันตรายไปได้อย่างไร ปัญหาคือขนาดตัวของตุ๊กตาที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก ด้วยขนาดที่เด็กสามารถกัดได้และมีชิ้นส่วนของโลหะจำนวนมากอยู่ ซึ่งอาจสร้างอันตรายให้กับเด็กที่เอาตุ๊กตาเข้าปากโดยไม่ตั้งใจได้

7. แทรมโพลีน

ไม่น่าเชื่อแต่เป็นเรื่องจริงที่แทรมโพลีนส่งคนเข้าโรงพยาบาลเฉลี่ย 90,000 คนต่อปี แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งพ่อแม่ที่ชอบซื้อหาของเล่นชนิดนี้ได้ จากการสำรวจพบว่าอุบัติเหตุจากการกระโดดบนแทรมโพลีนมีความแรงมากพอที่จะทำให้กระดูกหักเมื่อกระทบกับพื้นหรือสิ่งของอื่นรอบตัว ร้ายแรงสุดอาจส่งผลให้พิการและอัมพาตได้

8. บอลแม่เหล็กจิ๋ว

เราเชื่อว่าเด็กส่วนมากต้องชื่นชอบของเล่นที่ทำจากแม่เหล็กเป็นแน่ ถ้ามันไม่อันตรายนะ บอลแม่เหล็กจิ๋วแท้จริงแล้วไม่ได้สร้างมาให้เด็กเล็กเล่นเพราะขนาดที่เล็กและสามารถแยกส่วนได้มากมาย ส่งผลอย่างร้ายแรงต่อเด็กที่เผลอนำมันเข้าปากและกลืนลงไป ทำให้ห้หลายเคสที่เกิดปัญหากับของเล่นชิ้นนี้ต้องไปจบลงที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล

9. Polly Pockets รุ่น Quik Clik

ของเล่นจากรายการทีวีชื่อดัง ซึ่งควรจะเป็นของสำหรับเด็กเล็กที่ชื่นชอบรายการและตัวการ์ตูรแสนน่ารัก แต่โชคร้ายที่ Quik Clik ออกแบบให้มีแม่เหล็กขนาดเล็กที่ประกอบสิ่งของเข้ากันได้อย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่ามันกลืนเข้าคอเด็กได้ง่ายมากด้วย

10. โฮเวอร์บอร์ด

นี่คือของเล่นที่เกิดในยุค 2000 ซึ่งเริ่มแรกที่ออกมาได้รับความสนใจอย่างมาก จากรูปร่างที่เหมือนกับทำให้คนที่เล่นลอยได้ เนื่องจากความต้องการของตลาด ทำให้เครื่องสร้างออกมาไม่ได้มาตรฐานและเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เครื่องลัดวงจรจนไฟลุกไหม้ เรื่องน่าเศร้าที่สุดคือการเสียชีวิตของเด็กสามขวบซึ่งมีสาเหตุจากเครื่องเล่นนี้

11. ฟิตเจ็ต สปินเนอร์

ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่ระยะเวลาหนึ่งสำหรับสปินเนอร์ที่ใช้หมุนเพื่อสร้างสมาธิ ใช่แล้วของเล่นชนิดนี้ไม่มีจุดประสงค์อื่นนอกจากการหมุนที่มือของเรา แต่เด็กที่ไม่เข้าใจไม่คิดเช่นนั้น หลายครั้งที่เล่นแรงไปหรือใช้งานที่ส่วนอื่นในร่างกาย จนชิ้นส่วนของสปินเนอร์แตกออกจากกันและกระเด็นเข้าใส่หน้าคนเล่น

12. ลูกดอกสนาม

ของเล่นที่ได้รับความนิยมสำหรับเด็กยุค 70 และ 80 มันหนักมากและมีปลายแหลมที่พร้อมลอยกลางอากาศและปักลงบนพื้นหญ้าในบ้านแสนสุขได้ ฟังดูเหมือนไม่มีอันตรายใด ๆ แต่มีเด็กเกือบ 6,000 คนที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะการเล่นลูกดอกสนามนี้ ที่สุดในปี 1988 ของเล่นที่เกือบเป็นดั่งอาวุธก็ถูกห้ามออกวางจำหน่ายอีก

13: Magnetics

ของเล่นชื่อดังที่ทำจากแม่เหล็ก ชุดสร้างที่มีข้อต่อทำจากแม่เหล็กได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เด็กที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักสร้างในอนาคต แต่มันคือฝันร้ายของพ่อแม่อย่างแท้จริงเมื่อมีเด็กกว่า 28 คนที่ได้รับบาดเจ็บและหนึ่งคนที่เสียชีวิตจากการนำมันเข้าปากและกลืนลงท้องไป

14. Slip N’ Slides

สไลเดอร์ในบ้านส่วนตัวไม่น่าเป็นอันตรายได้ แต่มันก็เป็นไปแล้วจากการที่มันไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการเล่นที่รุนแรง มีรายงานมากมายระบุว่าเกิดอุบัติเหตุกับผู้เล่นเครื่องเล่นชนิดนี้ทั้งเด็ก วัยรุ่นหรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ตามที่ใช้งานของเล่นด้วยความประมาทและไม่ยั้งคิด

15. เปลญวนเด็กเล่น

ของเล่นที่น่าจะทำให้เกิดความผ่อนคลายก็ไม่แน่ว่าจะทำให้คุณปลอดภัยถ้าคุณประมาท เปลญวนขนาดเล็กสำหรับเด็กถูกเรียกคืนสินค้าในปี 96 เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เด็กถึง 12 คนเสียชีวิตจากการตกเปลญวนและหัวไปติดที่ร่องของเปลที่สร้างมาอย่างไร้คุณภาพ

16. Sky Dancer

ของเล่นสุดแสนน่ารักที่ออกแบบเพื่อให้นางฟ้าบินไปบนอากาศ ส่งผลให้เด็กฟันหัก บาดแผลที่หน้า บาดเจ็บที่ดวงตาและอื่น ๆ ในปี 2000 มันถูกเรียกคืนจากร้านค้า ทำให้เราไม่เห็น Sky Dancers อีกในท้องตลาดปัจจุบันและกลายเป็นของสะสมหายากในที่สุด

17. บาร์บี้โรลเลอร์เบลด

นับได้ว่าเป็นของหายากอย่างยิ่งที่จะเห็นสาวหวานอย่างตุ๊กตาบาร์บี้โลดโผนเช่นนี้ แม้จะดูดีแต่ตัวโรลเลอร์เบลดใช้หลักการเช่นเดียวกับอุปกรณ์จุดไฟแช็กซึ่งสร้างประกายไฟที่เท้าของบาร์บี้เมื่อดันตุ๊กตาไปข้างหน้า ซึ่งส่งผลให้เกิดประกายไฟและเป็นอันตรายต่อเด็กรวมทั้งเสื้อผ้าได้

18. Snacktime Cabbage Patch Doll

ตุ๊กตาที่ดูไร้พิษภัยตัวนี้มีกลไกเครื่องจักรกลสำหรับกินอาหารพลาสติกที่แถมมา มันเหมาะมากสำหรับเป็นเพื่อนเล่นให้ลูกคุณยามเหงา แต่ที่คุณอาจไม่รู้คือปากของตุ๊กตาสามารถกลืนทุกสิ่งที่เข้าปากของมันได้รวมทั้งเส้นผมและนิ้วมือของเด็กที่เผลอแหย่เข้าไปไกลปากของตุ๊กตา ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กเล็กอย่างมาก

19. หนังสติ๊ก

ในยุคก่อนมันคือของเล่นยอดนิยมสำหรับเด็กเลยก็ว่าได้ แต่มันกลับกลายเป็นอาวุธร้ายแรง มีอุบัติเหตมากมายเกิดขึ้นจากการเล่นหนังสติ๊ก จนในปี 2006 หนังสติ๊กหลากหลายแบบถูกนำออกจากร้านค้าของเล่น ความแรงของกระสุนที่ยิงจากหนังสติ๊ก แม้จะเป็นลูกบอลน้ำก็ตามแต่สามารถทำให้ตาบอดได้เลยทีเดียว

ที่มา : boredomtherapy | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ