20 การค้นพบฟอสซิลที่ยิ่งใหญ่และน่าประทับใจที่สุด

ในขณะที่การเดินเข้าพิพิธภัณฑ์อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ถ้าเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับไดโนเสาร์และสิ่งมีชีวิตในยุคโบราณอาจเป็นเรื่องที่ต่างออกไป ไม่ใช่แค่ชิ้นส่วนโครงกระดูกไดโนเสาร์เท่านั้นที่น่าตื่นเต้น แต่ยังมีฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตอีกจำนวนมากที่เราไม่รู้ว่ามันเคยอยู่อาศัยบนโลกเราใบนี้มาก่อน

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ที่ยิ่งใหญ่และน่าทึ่งที่สุด มาลองดูกันว่าชิ้นไหนจะน่าทึ่งสำหรับคุณกันบ้าง

1. อาร์เจนติโนซอรัส (Argentinosaurus)

โครงกระดูกขาของอาร์เจนติโนซอรัส (Argentinosaurus) เทียบกับมนุษย์ ลำตัวของมันยาวถึง 30 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 60-100 ตัน เรียกได้ว่านี่คือพี่เบิ้มในยุคปลายครีเทเชียส และอาศัยอยู่ในแถบพื้นที่ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อมันนั่นเอง

2. โบรีลโอเพลตา (Borealopelta)

ไดโนเสาร์หุ้มเกราะกินพืชที่ถูกพบในเหมืองแห่งหนึ่ง มันได้ชื่อว่าเป็นฟอสซิลที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในโลก มันยังมีทั้งเนื้อหนัง เครื่องในบางส่วน รวมถึงชั้นเกราะของมันที่เห็นได้อย่างชัดเจน

3. สตูเพนเดมิส (Stupendemys)

ฟอสซิลเต่ายักษ์ที่ถูกพบในประเทศโคลอมเบียได้ชื่อว่าใหญ่กว่าเต่าทุกชนิดที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้ ฟอสซิลชิ้นนี้มีอายุราว 8 ล้านปี มันมีขนาดพอ ๆ กับรถยนต์ ฟอสซิลบางชิ้นมีร่องรอยเขี้ยวของเจ้าจระเข้ยักษ์ พูรัสซอรัส Purussaurus อีกด้วย

4. เอ็ดมอนโตซอรัส (Edmontosaurus)

อีกหนึ่งฟอสซิลที่มีสภาพสมบูรณ์ราวกับมัมมี่ โดยถือเป็นซากไดโนเสาร์ตัวแรกที่ถูกพบแบบเป็นหนังหุ้มกระดูก มันมีอายุราว 66-68 ล้านปี และถูกพบมาตั้งแต่ปี 1908 โดยนักสะสมฟอสซิลคนหนึ่ง

5. ไครนอยด์ (Crinoid)

สิ่งมีชีวิตใต้ทะลที่ยังมีการสืบสายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ แต่สำหรับไครนอยด์ในภาพมาจากยุคคาร์บอนิเฟอรัส (ประมาณ 300-360 ล้านปีก่อน) ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ สัตว์ประหลาดในภาพยนตร์ Alien อีกด้วย

6. มนุษย์ชาวอัลตามูรา (Altamura Man)

ฟอสซิลของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลในยุคดึกดำบรรพ์ที่มีอายุอย่างน้อยราว 128,000 ปี โดยถูกพบในปี 1993 ภายในถ้ำแห่งหนึ่งในเมืองอัลตามูรา ประเทศอิตาลี นี่ถือเป็นหนึ่งในฟอสซิลมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ยุคหิน

7. เชาฮูซอรัส (Chaohusaurus)

สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลกลุ่มอิกธิโอซอร์ (Ichthyosaur) ที่มีอายุประมาณ 248 ล้านปี โดยถูกพบในประเทศจีนเมื่อปี 2011 ความพิเศษของฟอสซิลชิ้นนี้คือ มันเป็นฟอสซิลของแม่ที่กำลังคลอดลูกอย่างน้อย 3 ตัว มันเสียชีวิตในระหว่างคลอดลูกตัวที่ 2 ที่กำลังคาอยู่ ในขณะที่ตัวที่ 3 ยังอยู่ในท้อง

8. ฟันไดโนเสาร์ในสภาพโอปอล

นี่คือฟอสซิลฟันไดโนเสาร์ที่ถูกพบในประเทศออสเตรเลีย มันมีอายุราว 110 ปี และไม่ทราบว่าเป็นของไดโนเสาร์ชนิดใด ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้มันกลายสภาพเป็นแร่โอปอลที่มีสีเหลืองสวยงาม ข้อสันนิษฐานก็คือมันอาจเป็นฟันของไดโนเสาร์ที่อาศัยอยู่บนพื้นที่นี้ เช่น ฟูลกูโรเธอเรียม (Fulgurotherium) หรือ แรปพาเตอร์ (Rapator)

9. วาฬ (Whale)

สิ่งที่น่าทึ่งคือซากวาฬจำนวนมากถูกพบในพื้นที่ที่ถูกเรียกว่า “หุบเขาวาฬ” (Whale Valley) ซึ่งเป็นบ้านของฟอสซิลวาฬดึกดำบรรพ์หลายร้อยชนิดที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ การค้นพบพื้นที่ดังกล่าวเปรียบเสมือนการถูก “แจ็คพ็อต” ทางโบราณคดีก็ว่าได้

10. แอมโมไนท์ (Ammonite)

แอมโมไนท์ คือสัตว์ทะเลโบราณที่สูญพันธุ์ไปจากเหตุการณ์การสูญพันธ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว หลังเกิดอุกกาบาตพุ่งชนโลก จนทำให้สิ่งมีชีวิตราว 3 ใน 4 ของโลกนี้ต้องสูญพันธุ์ไป สิ่งที่น่าสนใจคือฟอสซิลนี้ผ่านกระบวนการบางอย่างจนทำให้มันกลายเป็นสีรุ้ง แทนที่จะเป็นสีน้ำตาลตามธรรมชาติ

11. สัตว์เลื้อยคลาน 2 หัว

การพบฟอสซิลสิ่งมีชีวิตโบราณว่ายากแล้ว แต่การพบสัตว์ 2 หัวยิ่งแทบเป็นไปไมได้ แต่นี่คือการค้นพบฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลาน 2 หัวในประเทศจีน มันมีความยาวประมาณ 7 เซนติเมตร เป็นตัวอ่อนที่เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติทางพันธุกรรม ส่วนอายุของมันจะอยู่ในช่วง 120-125 ล้านปีก่อน

12. งู ไข่ และลูกไดโนเสาร์

ซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่น่าทึ่งของงู Sanajeh ในยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อประมาณ 68 ล้านปีก่อน ที่นอนขดตัวอยู่รอบ ๆ ไข่และลูกไดโนเสาร์ ไททันโนซอรัส (Titanosaurus) ถูกพบในประเทศอินเดีย งูชนิดนี้ไม่อาจกินไดโนเสาร์ที่โตเต็มวัยได้ พวกมันจึงจ้องเล่นงานพวกลูก ๆ ไดโนเสาร์แทน

13. ซีลูโรซอร์ (Coelurosaur)

ฟอสซิลขนหางของ ซีลูโรซอร์ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอตส์ อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียส ถูกพบอยู่ในผลึกอำพันสีเหลืองสวยงาม การค้นพบครั้งนี้เปลี่ยนการรับรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ ว่าพวกมันบางสายพันธุ์อาจมีขนปกคลุมร่างกายก็เป็นได้

14. อัลแลออกเคลิส (Allaeochelys)

ฟอสซิลเต่าโบราณ 2 ตัวที่มีอายุราว 47 ล้านปี มีความพิเศษกว่าฟอสซิลชนิดอื่น เพราะมันคือเต่าเพศผู้และเพศเมียที่อยู่ในท่า “กิจกรรม” และถือเป็นฟอสซิลสัตว์มีกระดูกสันหลังประเภทเดียวที่พบในสภาพที่กำลังผสมพันธุ์กัน เพราะส่วนใหญ่มักเป็นฟอสซิลแมลงมากกว่า

15. เวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) และ โปรโตเซอราทอปส์ (Protoceratops)

ความพิเศษของฟอสซิลไดโนเสาร์ 2 ชนิดคือ พวกมันคงอยู่ในสภาพที่กำลังต่อสู้กัน เหมือนกับคุณหยิบกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์ สิ่งที่เกิดขึ้นคือในขณะที่พวกมันกำลังต่อสู้กัน ได้เกิดพายุทรายที่ฝังเอาร่างทั้ง 2 เอาไว้ด้วยกัน

16. ฮาโดรซอร์ (Hadrosuar)

นี่คือฟอสซิลผิวหนังของไดโนเสาร์ปากเป็ดอายุราว 67 ล้านปี นักวิจัยเชื่อว่าเจ้าของผิวหนังนี้มีความยาวประมาณ 12 เมตร และหนักราว 35 ตัน การค้นพบนี้ถือว่าไม่ปกติและมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก เนื่องจากปกติเรามักพบแต่กระดูกที่เป็นฟอสซิลเท่านั้น

17. ฟอสซิลแนวตั้งบนหน้าผา

โนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา ถือเป็นบ้านของซากดึกดำบรรพ์จำนวนมากที่ย้อนหลังไปถึงยุคคาร์บอนิเฟอรัส เมื่อประมาณ 298-358 ล้านปีก่อน แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ “ฟอสซิลในตำแหน่งตั้งตรง” ที่ปรากฏบนหน้าผา มันขัดแย้งกับทฤษฎีทางธรณีวิทยาแบบเดิม ๆ ที่เชื่อว่า ฟอสซิลเกิดจากการทับถมเป็นชั้น ๆ บนชิ้นส่วนที่นอนราบเป็นเวลานานหลายล้านปี

18. บราคีโลโฟซอรัส (Brachylophosaurus)

ฟอสซิลอายุ 77 ล้านปีถูกตั้งชื่อว่า “ลีโอนาร์โด” ถูกพบในสภาพสมบูรณ์มากราวกับมัมมี่ โดยมันเคยถูกบันทึกเอาไว้ในกินเนสบุ๊คว่าเป็นหนึ่งในฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยถูกค้นพบมา

19. ไทแรนโนเซารัส (Tyrannosaurus)

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ทีเร็กซ์ และนี่คือฟอสซิลทีเร็กซ์ที่มีสภาพสมบูรณ์เต็มตัวที่สุด โดยมีชิ้นส่วนกระดูกครบ 100% และทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งตามธรรมชาติ ซึ่งถูกค้นพบอยู่ข้าง ๆ ของฟอสซิล ไทรเซอราท็อปส์ (Triceratops) นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าทั้ง 2 อาจกำลังต่อสู้กันอยู่และเสียชีวิตอย่างกระทันหัน

20. อุจจาระมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุด

ฟังดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะมาอยู่ในรายการเหล่านี้ แต่ใช่แล้ว มันคือ “ฟอสซิล” ที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน แถมยังมีชื่อเก๋ ๆ ว่า ลอยส์ แบงค์ คอโปรไลท์ (Lloyds Bank Coprolite) ซึ่งขนาดของมันคือ ยาว 20 เซนติเมตร และกว้าง 5 เซนติเมตร จากการวิเคราะห์พบว่า เจ้าของมันกินเนื้อสัตว์และขนมปังเป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีไข่พยาธิหลายร้อยฟองที่บ่งบอกได้ว่าเจ้าของมันต้องทนทุกข์กับโรคพยาธิในลำไส้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ