22 ภาพถ่ายสุดท้ายก่อนตาย ที่กลายเป็นที่จดจำในประวัติศาสตร์โลก

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีถ่ายภาพ ที่ทำให้เราสามารถบันทึกภาพแห่งความทรงจำที่เกิดขึ้นในอดีตเอาไว้ได้มากมาย ซึ่งบางครั้ง ภาพถ่ายที่ถูกบันทึกได้ ก็กลายเป็นความทรงจำสุดท้ายของพวกเขาเหล่านั้น ที่ไม่อาจหวนคืนกลับมาได้อีก ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอรวบรวมภาพถ่ายสุดท้ายในชีวิตของผู้คนต่างๆ ทั้งคนที่มีชื่อเสียงในอดีต และบุคคลทั่วไป มาดูกันว่าแต่ละภาพจะเป็นอย่างไร

1. จิม มอร์ริสัน จากวง The Doors

หนึ่งในนักร้องนำที่มีเสน่ห์มากที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงร็อค ก่อนที่จะเสียชีวิตด้วยวัย 27 ปี ที่คาดว่าน่าจะเกิดจากการเสพยาเกินขนาด

2. อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

ภาพสุดท้ายของฮิตเลอร์ ถูกถ่ายได้ในปี 1945 เป็นเวลา 2 วันก่อนที่เขาจะฆ่าตัวตายในที่หลบภัยในกรุงเบอร์ลิน

3. คีธ แซพส์ฟอร์ด

ในปี 1970 คีธ แซพส์ฟอร์ด เด็กน้อยวัย 14 ที่แอบไปอยู่ในเครื่องบิน พลัดตกจากเครื่องบริเวณล้อ ซึ่งภาพนี้ถูกถถ่ายได้โดย จอห์น คิลพิน ที่กำลังทดสอบกล้องของเขาโดยบังเอิญ

4. เฟรดดี เมอร์คิวรี จากวง Queen

นักร้องชาวอังกฤษผู้โด่งดัง ถ่ายภาพในวันสบายๆ บริเวณสวนหลังบ้านของเขา ก่อนเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโรคเอดส์ ในปี 1991

5. อิโซโรกุ ยามาโมโตะ

จอมพลเรือในกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีผลงานอย่าง การโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ล และยุทธนาวีที่มิดเวย์ และนี่คือภาพสุดท้ายก่อนจะถูกกองทัพสหรัฐใช้ฝูงบินขับไล่ยิงเครื่องบินของเขาร่วงในที่สุด

6. ลีโอนาร์ด ซิฟฟลีท

ทหารช่างชาวออสเตรเลียถูกกองทัพญี่ปุ่นจับตัวได้ และสังหารเขาด้วยดาบซามูไร ในปี 1943

7. ชาวบ้านเวียดนาม

ภาพของชาวบ้านเวียดนามที่มีทั้งเด็กและผู้หญิง ก่อนที่จะถูกสังหารโดยทหารอเมริกัน ในระหว่างสงครามเวียดนาม เมื่อปี 1968

8. วลาดิเมียร์ เลนิน

ภาพสุดท้ายของผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิสคนแรกของโซเวียต ก่อนที่จะเสียชีวิตจากอาการป่วยหนัก โดยมีอาการชักและเลือดออกในสมอง

9. ฮานี ฮันจัวร์ และ มาเจด โมเคด

นี่คือภาพจากตู้ ATM ของชาย 2 ใน 5 คนที่ก่อเหตุจี้เครื่องบินในโศกนาฏกรรม 9/11 โดยทั้งคู่ได้จี้เครื่องบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 77 พุ่งชนอาคารเพนตากอน

10. คีธ มูน จากวง The Who

มือกลองจากวง The Who ผู้ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของการทำลายกลอง ซึ่งนี่คือภาพสุดท้ายของเขา ก่อนจะเสียชีวิตด้วยการเสพยาเกินขนาด เมื่ออายุได้ 32 ปี

11. อิเนจิโร อาซานูมะ

นักการเมืองและผู้นำพรรคสังคมนิยมชาวญี่ปุ่น ถูกลอบฆ่าโดย โอโตยะ ยามากูชิ เด็กหนุ่มวัย 17 ที่เป็นมือสังหารของเขาเอง ภาพที่ถูกถ่ายโดย ยาซูชิ นากาโอะ ตอนที่มือสังหารกำลังจะแทงซ้ำครั้งที่ 2 โดยนากาโอะได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ เพราะภาพนี้อีกด้วย

12. ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน

นักแสดงและผู้กำกับมากความสามารถชาวอเมริกัน ถูกจับภาพนี้ได้บนเครื่องบิน เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2014 ซึ่งเขาได้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำนั้นนั่นเอง

13. เอมี ไวน์เฮาส์

นักร้องนักแต่งเพลงผู้โด่งดังชาวอังกฤษ กับภาพสุดท้ายบนคอนเสิร์ตของเธอ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตในอพาทเมนต์ส่วนตัวที่ลอนดอน จากสาเหตุอาการติดเหล้าและสารเสพติด

14. คริส เบนวา

นักมวยปล้ำชาวแคนาดา สังกัด WWE เป็นถึงอดีตแชมป์โลก 2 สมัย ซึ่งภาพนี้ถูกถ่ายโดยแฟนมวยปล้ำคนหนึ่ง เมื่อ 22 กันยายน 2007 ก่อนที่เขาจะฆ่าภรรยาและลูกชายตัวเอง และผูกคอตายตาม ในอีก 2 วันต่อมา

15. ไอร์ตัน เซนนา

นักแข่งรถสูตรหนึ่งชาวบราซิล แชมเปียนโลก 3 สมัย ถูกถ่ายภาพก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในสนามแข่ง ในการแข่งขันซานมาริโนกรังปรีซ์ เมื่อรถของเขาหลุดโค้งไปชนกำแพงคอนกรีตด้วยความเร็ว 211 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

16. คู่รักปริศนา

ในปี 2013 ช่างภาพคนหนึ่งในจีน กำลังทดสอบกล้องของตัวเอง จนมารู้ตัวอีกทีว่า มีบุคคลปริศนาที่กระโดดลงสะพานเพื่อฆ่าตัวตายติดเข้ามาในกล้อง และหลังจากได้ยินเสียงโหวกเหวกโวยวายของผู้คนสักพัก ก็มีผู้หญิงกระโดดตามลงไปอีกครั้ง

17. พอล วอร์กเกอร์

นักแสดงชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน The Fast and the Furios อยู่ข้างๆ รถปอร์เชของเขา ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตภายในรถคันดังกล่าวกับเพื่อนของเขา โดยคาดว่าพวกเขาไปทดสอบรถกันจนเกิดผิดพลาดบางอย่าง

18. เฟเรนซ์ ซาลาซี

อดีตนายกรัฐมนตรีของฮังการี ที่ถูกจัดตั้งโดยกองทัพนาซี ถูกพิพากษาว่ามีส่วนในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว เขาถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ในปี 1946

19. โรเบิร์ต โอเวอร์แรกเกอร์

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 1995 โรเบิร์ต โอเวอร์แรกเกอร์ สตันท์ผู้ต้องการสร้างความตระหนักเรื่องปัญหาคนจรจัด วางแผนที่จะขี่เจ็ทสกีวิ่งไปบนน้ำตกไอแอการา โดยเตรียมใช้ร่วมชูชีพให้ตกถึงพื้นอย่างปลอดภัย แต่เหตุการณ์ไม่เป็นดังคาด เพราะร่มชูชีพดันไม่ทำงาน และเขาก็ถูกพบเป็นศพอยู่ที่ด้านล่างน้ำตกนั้นเอง

20. เจน วิกเกอร์

ภาพสุดท้ายของนักแสดงไต่ปีกเครื่องบินผาดโผน ที่เครื่องบินเกิดผิดพลาดตกลงพื้น ส่งผลให้เขาเสียชีวิตทันที และนี่ก็คือภาพท้ายสุดท้าย ที่เห็นเขาเกาะอยู่ที่ปีกเครื่องบิน

21. แอนดรูว แม็กเคนซี

หนึ่งในสมาชิกทหารรับจ้าง ที่เข้าร่วมรบในสงครามกลางเมืองของแองโกลา ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าเมื่อปี 1976

22. พาเวล คาชิน

นักวิ่งฟรีรันเนอร์ชาวรัสเซีย ที่เสียการทรงตัวในขณะที่ตีลังกาอยู่บนขอบตึกสูง 16 ชั้น ก่อนที่จะตกลงที่พื้นด้านล่างจนถึงแก่ความตายในที่สุด

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : emlii  | เรียบเรียงโดย เพชรมายา