หญิงชราลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน จนสะสมข้างในดวงตา 23 อัน

จักษุแพทย์ชาวแคลิฟอร์เนียเพิ่งโพสต์วิดีโอการดึงคอนแทคเลนส์ทั้งหมด 23 อันออกจากดวงตาผู้ป่วย จนกลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ดร.แคเทอรินา คูร์ตีวา จักษุแพทย์จากนิวพอร์ตบีช แคลิฟอร์เนีย ได้โพสต์วิดีโอลงบนอินสตาแกรมของเธอเองในขณะที่กำลังถอดคอนแทคเลนส์จำนวนหนึ่งออกจากดวงตาของผู้ป่วย ซึ่งมันดูน่าเหลือเชื่ออย่างมาก

แต่คำว่า “จำนวนหนึ่ง” ไม่ใช่แค่ 2-3 อัน หรือ 4-5 อัน แต่มีคอนแทคเลนส์อย่างน้อย 23 อันที่ติดอยู่ข้างในดวงตาของคนไข้สูงอายุรายนี้ ที่ซึ่งเธอลืมมันอยู่ข้างในดวงตาของเธอมานานแล้ว

“อย่านอนหลับไปพร้อมกับคอนแทคเลนส์ของคุณ!” ดร.คูร์ตีวาระบุในวิดีโอของเธอ ซึ่งเราจะเห็นว่าเธอต้องใช้คอตตอนบัดค่อย ๆ เขี่ยเอาคอนแทคเลนส์จำนวนมากออกจากดวงตาของหญิงชราอย่างระมัดระวัง

และสีของคอนแทคเลนส์ดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวหลังจากที่ติดค้างอยู่ในดวงตาเป็นเวลานาน

“ฉันค่อย ๆ แยกคอนแทคเลนส์ออกมาทีละชิ้นและพบว่ามันมีทั้งหมด 23 ชิ้นด้วยกัน ฉันต้องใช้เครื่องมือแพทย์เฉพาะทางเพื่อแยกคอนแทคเลนส์ออกมา” ดร.คูร์ตีวาอธิบาย

“พวกมันติดเข้าด้วยกันและเข้าไปอยู่ใต้เปลือกตาเป็นเวลากว่า 1 เดือน”

ในขณะที่ชาวเน็ตต่างตกใจอย่างมากว่าคอนแทคเลนส์เยอะขนาดนี้เข้าไปอยู่ในดวงตาได้อย่างไร และหญิงชราไม่รู้สึกว่ามันผิดปกติบ้างหรือตั้งแต่มันเข้าไปติดอยู่ในนั้นแค่ไม่กี่ชิ้น

ดร.คูร์ตีวาอธิบายว่า ผู้ป่วยของเธอมักลืมไปว่ากำลังใส่คอนแทคเลนส์ตอนเข้านอน จากนั้นพอตื่นเช้า เธอก็ใส่คอนแทคเลนส์อันใหม่เข้าไปเรื่อย ๆ

“ถือเป็นเคสหายากมากที่จะมีคนลืมถอดคอนแทคเลนส์ตอนกลางคืน และใส่อันใหม่ทุกเช้าติดต่อกัน 23 วัน” ดร.คูร์ตีวากล่าว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การลืมคอนแทคเลนส์ 23 อันในดวงตาข้างเดียวยังไม่ใช่สถิติมากที่สุดที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ เพราะเมื่อหลายปีก่อน มีหญิงวัย 67 ปี จากสหราชอาณาจักรที่ลืมคอนแทคเลนส์ 27 อันในดวงตาของเธอ ตลอดระยะเวลา 35 ปีที่เธอใส่มันมา

ที่มา: odditycentral