24 ภาพหลอกลวง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันคือเรื่องโกหก

ถึงแม้บนโลกของเราจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า เรื่องบางเรื่อง ภาพบางภาพ ที่ปรากฏอยู่บนโลกโซเชียลเหล่านี้ แท้จริงถูกแต่งขึ้นมาด้วยเหตุผลบางอย่าง และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมเรื่องโกหกหลอกลวงที่หลอกผู้คนมาแล้วทั่วโลก มาดูกันว่าเรื่องไหนที่คุณเคยถูกหลอกมาแล้วบ้าง

1. ภาพนี้ถูกอ้างว่า เป็นภาพเบื้องหลังของเนชัลแนล จีโอกราฟฟิค แต่จริงๆ แล้ว ภาพหมีที่นำมาจาก Stock Photo ถูกตัดต่อเข้ามาในภาพ

2. ภาพเจ้าหญิงไดอาน่าชูนิ้วกลางนี้เป็นภาพจริง แต่คนในภาพไม่ใช่เจ้าหญิงไดอาน่า เพียงแต่เป็นคนที่หน้าคล้าย จากผลงานของช่างภาพนามว่า อลิสัน แจ็คสัน

3. ภาพถ่ายนาซ่าที่อ้างว่า เป็นภาพของประเทศอินเดียที่ถ่ายจากอวกาศ จริงๆ แล้วเป็นภาพขาวดำ ที่ถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2012 แต่ถูกนำมาตัดต่อทำสี แล้วแชร์ในปี 2015

4. ภาพดาวตกและเงาสะท้อนน้ำ จริงๆ เป็นภาพของการปล่อยกระสวยอวกาศในปี 2010 ที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า PicPedant เปิดรูรับแสงนาน 2 นาที

5. ภาพเก้าอี้ห้องครัวลอยอยู่ในอวกาศนี้ จริงๆ เป็นภาพจากโฆษณาของโตชิบาในปี 2009 ที่โฆษณาทีวี LCD ตัวใหม่

6. ภาพสิงโตสีดำสนิทหายาก จริงๆ แล้วเป็นภาพที่เกิดจากการตัดต่อโดยโฟโต้ชอป

7. ภาพไอสไตน์ขี่จักรยานหนีการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ จริงๆ แล้วเป็นแค่ภาพตัดต่อ

8. วลาดิเมียร์ ปูติน ในสมัยเด็ก จับมือกับอดีตประธานาธิบดีของอเมริกา โรนัลด์ เรแกน ในปี 1988 จริงๆ แล้ว เด็กคนนี้ไม่ใช่ปูติน และรูปนี้ถูกถ่ายขึ้นในมอสโก ส่วนตอนนั้น ปูตินยังอยู่ในเดรนเดน

9. ภาพ ฮีธ เลดเจอร์ กระโดดพร้อมสเก็ตบอร์ดข้ามตัวแบทแมน แต่จริงๆ แล้วสเก็ตบอร์ดถูกตัดต่อเข้ามา

10. ภาพของซัลวาดอร์ ดาลี ศิลปินชื่อดังระดับโลก วาดกระเจี๊ยวบนหน้าผากของผู้หญิง จริงๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างที่คุณคิด

11. ภาพหญิงสาวในชุดนักรบนี้ ถูกอ้างว่าเป็นนักรบหญิงของญี่ปุ่นในช่วงยุคทศวรรษที่ 1870 แต่จริงๆ แล้ว เป็นภาพนักแสดงคาบูกิ ที่ถูกวางประมูลในปี 2012

12. ภาพโลกที่โผล่พ้นขอบฟ้าขึ้นมา โดยถ่ายจากดวงจันทร์ จริงๆ แล้วเป็นภาพขาวดำ ที่ถูกถ่ายตั้งแต่ปี 1968 โดยนักบินอวกาศจากอพอลโล 8

13. ภาพโครงกระดูกนี้ ถูกอ้างว่าเป็นภาพของ 2 คู่รักที่ถูกฝังทั้งเป็นในเนวาดา ในปี 1993 แต่จริงๆ เป็นภาพโครงกระดูกที่ถูกขุดพบในอิตาลีเมื่อปี 2007 โดยโครงกระดูกดังกล่าวมีอายุกว่า 6,000 ปี

14. ภาพอาหารกลางวันจากทั่วโลกเหล่านี้ไม่ใช่ของจริง เพราะมันเป็นภาพจากโฆษณาร้านอาหารเพื่อนสุขภาพที่มีชื่อว่า SweetGreen

15. ภาพวาฬเพชรฆาตในคลองเวนิซ จริงๆ เป็นภาพตัดต่อจากศิลปินที่ชื่อ โรเบิร์ต จาห์นส

16. ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก มองเห็นจากอวกาศ จริงๆ เป็นแค่ภาพถ่ายธรรมดาที่ถูกสร้างขึ้นโดยช่างภาพ คริสตอฟ ฮอร์มานน์ ในปี 2006

17. เครื่องกดวิสกี้อัตโนมัติในออฟฟิศ ช่วงทศวรรษที่ 1950 จริงๆ แล้ว เครื่องกดนี้เป็นของจริง แต่ไม่ได้อยู่ในออฟฟิศที่ไหน เพราะมันอยู่ในงานนิทรรศการในลอนดอน ปี 1960

18. ภาพสีการโจมตีที่ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ จริงๆ เป็นแค่ภาพจากภาพยนตร์ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ในปี 2001

19. ภาพดวงจันทร์ลับขอบฟ้าริมทะเล ถูกอ้างว่าถ่ายที่ออสเตรเลีย จริงๆ เป็นแค่ภาพตัดต่อที่ถูกโพสต์ลง Pinterest และ Facebook ก่อนจะเป็นกระแสใน Twitter

20. ภาพต้นไม้โตขึ้นมาแทรกกลางระหว่างเปียโนที่ถูกทิ้งร้าง จริงๆ เปียโนถูกนำมาใส่ไว้ทีหลังโดยศิลปินที่ชื่อ เจฟฟ์ ที่มักจะมองหาต้นไม้สวยๆ และรับบริจาคเปียโนฟรี นำไปตกแต่งแบบภาพดังกล่าว

21. ภาพของ ฮีธ เลดเจอร์ และ แจ็ค นิโคลสัน 2 โจ๊กเกอร์อยู่ด้วยกัน จริงๆ เป็นภาพถ่ายจากฟิกเกอร์เท่านั้น ไม่ใช่คนจริงๆ แต่อย่างใด

22. ภาพฉลามยักษ์เมกาโลดอน ที่อยู่ข้างเรือ U-Boat ของเยอรมนี ในปี 1942 จริงๆ เป็นเพียงภาพตัดต่อ โดยมีผู้จับผิดไว้ได้หลายอย่าง เช่น นาซีไม่ได้ใส่ลายน้ำในภาพเป็นรูปตราสวัสดิกะ

23. เมฆรูปมังกรนี้ เป็นของปลอม เพราะมันถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินจากเว็บ DeviantArt ที่ชื่อว่า StrixCZ

24. รูปถ่ายเซลฟี่ใต้น้ำ ที่ดูสวยเว่อร์นี้ จริงๆ เป็นภาพตัดต่อเอาภาพคนหน้าสุดเข้ามา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : gizmodo | เรียบเรียงโดย เพชรมายา