หญิงอินเดียปลอมตัวเป็นผู้ชายนาน 36 ปี เพื่อเลี้ยงลูกลำพัง

หลังจากที่สูญเสียสามีด้วยอาการหัวใจวาย ผู้หญิงอินเดียคนหนึ่งใช้เวลานาน 36 ปี ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อที่เธอจะได้เลี้ยงดูลูกสาวได้ตามลำพังในสังคมปิตาธิปไตย หรือ ‘ระบบชายเป็นใหญ่’

เอส เพชรเจียมมาล แต่งงานได้เพียงแค่ 15 วัน ก่อนที่สามีของเธอจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ตอนนั้นเธออายุ 20 ปี และกำลังตั้งท้องลูกสาว หลังจากคลอดได้ไม่นาน เธอเริ่มทำงานต่าง ๆ เพื่อหารายได้เข้าสู่ครอบครัว แต่การเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวในหมู่บ้านเล็ก ๆ ในรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งเป็นสังคมปิตาธิปไตยที่ผู้ชายมีอำนาจเหนือกว่านั้นเป็นเรื่องยาก

หญิงสาวต้องทำงานในสถานที่ก่อสร้าง โรงแรม และร้านน้ำชา แต่เธอต้องเผชิญกับการล่วงละเมิดและการเย้ยหยันทุกวัน เมื่อถึงจุดหนึ่งเธอจึงตัดสินใจที่จะทำการเปลียนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต

เพชรเจียมมาลเดินทางไปที่วัดแห่งหนึ่งเพื่อโกนผมจนสั้นเกรียน เธอใส่เสื้อเชิ้ตและโสร่งแทนส่าหรี พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น มูธู แต่เพื่อให้แนบเนียนที่สุด เธอกับลูกสาวจำเป็นต้องย้ายไปตั้งต้นชีวิตใหม่ที่ไหนสักแห่ง

“เราย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านกัตตุนายัคปัตติเมื่อ 20 ปีที่แล้ว” เธอกล่าว “มีเพียงญาติสนิทกับลูกสาวของฉันที่รู้ว่าฉันเป็นผู้หญิง ฉันทำงานทุกประเภทตั้งแต่เป็นช่างทาสี คนชงชา ขายโรตี และอื่น ๆ อีกมากมาย ฉันประหยัดเงินอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าชีวิตของลูกสาวฉันมั่นคงพอ”

สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ หญิงสาวกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงลูกคนเดียวโดยไม่มีใครรู้มานานกว่า 3 ทศวรรษ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ลูกสาวของเธอเติบโตและแต่งงานมีครอบครัวไปแล้ว ดังนั้นเธอจึงไม่ต้องปิดบังเรื่องนี้อีกต่อไป ซึ่งหลังจากเธอเปิดเผยความลับที่เก็บซ่อนมานาน ผู้คนนับล้านในอินเดียต่างยกย่องในความเสียสละของเธอ

แต่สุดท้าย เธอไม่เคยอยากกลับไปมีชีวิตที่เป็นผู้หญิงอีกแล้ว เธอต้องการอยู่กับตัวตนใหม่ที่ทำให้เธอและลูกสาวมีชีวิตที่ปลอดภัยไปตลอดชีวิตหลังจากนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา