นิทรรศการที่เผยมูลค่าเครื่องเพชรภรรยาอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ มีค่าให้ประชาชนได้แค่ไหน

วิกฤตไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกยังคงสร้างปัญหาให้กับสังคมมนุษย์ ระหว่างเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เราได้เห็นปรากฎการณ์ความไม่เท่าเทียมกันในสังคมที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ปัญหาความไม่ยุติธรรมในสังคมคือวิกฤตที่เรียกได้ว่ารุนแรงและเกิดขึ้นทั่วโลกจนถึงขั้นมีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมืองทั่วโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้มีโอกาสเดินทางไปยังนิทรรศการศิลปะที่จัดแสดงเครื่องประดับของ อีเมลดา มาร์กอส โดยเป็นของที่ถูกทำเลียนแบบขึ้นโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับคนที่ไม่รู้จัก อีเมลดา มาร์กอส คืออดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฟิลิปปินส์ ตลอดระยะเวลา 21 ปีแห่งการครองอำนาจของเธอและสามี หลายคนเชื่อว่าทั้งคู่คอร์รัปชันจนมีสมบัติรวมหลายแสนล้านบาท ซึ่งส่วนมากยังคงเก็บซ่อนไว้และไม่ถูกค้นพบ

นิตยสาร Filipino Esquire ได้ตีพิมพ์เรื่องราวความฟุ่มเฟือยและการคอร์รัปชันของอีเมลดา มาร์กอสไว้ โดยบอกว่าไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วเธอนำเงินภาษีของประชาชนไปใช้มากเท่าไหร่ แต่นิทรรศการนี้จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่า เครื่องประดับของเธอแต่ละชิ้นมีมูลค่ามากเพียงใด

ภายในงานมีการจัดแสดงเครื่องประดับของ อีเมลดา มาร์กอส ที่ถูกจำลองขึ้น โดยมีการเปรียบเทียบมูลค่าเครื่องเพชรของเธอกับสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นภาพมูลค่าความเสียหายที่เกิดกับประเทศได้ชัดเจนขึ้น มาลองดูกันว่า เครื่องประดับของเธอแต่ละชิ้นสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรให้กับประชาชนในประเทศบ้าง

การฉีดวัคซีนเต็มรูปแบบให้กับเด็ก 20,000 คน รวมทั้งวัคซีนโรคปอดบวม 17,600 ชุดสำหรับผู้อาวุโสและเด็กทารก

การสร้างสาธารณูปโภคเพื่อการเกษตรมากกว่า 1,726 แห่ง เพื่อการเข้าถึงการบริการและพัฒนาสถานประกอบการ

การศึกษาระยะเวลา 4 ปี สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย 2,000 คนในมหาวิทยาลัยประจำรัฐของฟิลิปปินส์

ไฟฟ้าสำหรับ 2,252 ครัวเรือนโดยประมาณ ในเขตทุรกันดาร

รายได้เฉลี่ยต่อปีของชาวฟิลิปปินส์ 15 คน

การรักษาผู้ป่วยวัณโรค 12,052 คน จนกระทั่งหายดี

เงินสนับสนุนครอบครัวชนพื้นเมือง 310 ครอบครัวในโครงการ Pantawid Pamilyang Pilipino Program (สวัสดิการด้านสุขภาพและการศึกษาสำหรับเด็กอายุ 0-14 ปี)

15% ของงบประมาณรวมในการก่อสร้างรถบัสความเร็วสูงในมะนิลาสาย 2

ที่อยู่สำหรับผู้ไร้บ้าน 1,200 คนซึ่งสามารถส่งต่อไปยังลูกหลานได้

หนังสือเรียน 52,631 เล่มสำหรับการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6

ผู้นำเสนอนิทรรศการ ปิโอ อาบัด และ ฟรานซ์ วัดส์เวิร์ท โจนส์ ได้เขียนอธิบายถึงงานนี้ไว้ว่า ภายในงานนำเสนอผลงานเครื่องประดับที่สร้างเลียนแบบขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติซึ่งเป็นของอดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการแห่งฟิลิปปินส์และภรรยา เมื่อครั้งที่พวกเขาถูกเนรเทศและย้ายไปอยู่ที่ฮาวายในปี 1986 ทั้งหมดอ้างอิงมาจากชุดเครื่องเพชรฮาวายที่ระบุไว้ในเอกสารจากทางศาล โดยภายหลังได้ถูกยึดและนำกลับคืนสู่ประเทศฟิลิปปินส์ หลังกระบวนการไต่สวนมานานกว่า 3 ทศวรรษ ในที่สุดทางการก็มีแผนที่จะนำของที่ได้มาโดยมิชอบของนางมาร์กอสออกประมูล แต่ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต ยกเลิกงานประมูลในครั้งนี้หลังเข้ารับตำแหน่งในปี 2016 และเครื่องประดับทั้งหมดก็ไม่เคยปรากฎตัวออกสื่ออีกเลยนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อาบัดได้กล่าวเสริมว่า อดีตประธานาธิบดีและภรรยาได้ใช้ชื่อปลอมในการเปิดบัญชีที่ธนาคารสวิสเมื่อปี 1968 ซึ่งพวกเขาใช้ในการโอนถ่ายทรัพย์สินที่ได้จากการคอร์รัปชั่น ทำให้พวกเขานำภาษีและงบประมาณของฟิลิปปินส์ไปใช้ดั่งเงินส่วนตัวของพวกเขาเองตลอดระยะเวลาการครองอำนาจ

ปัจจุบันนางอิเมลดา มาร์กอส ยังคงใช้ชีวิตอย่างหรูหราและวนเวียนในโลกการเมืองฟิลิปปินส์ คาดการณ์ว่าเธอมีเงินเก็บมหาศาลมากกว่าแสนล้านบาทอยู่ในธนาคารต่างประเทศ แม้ว่าครอบครัวของมาร์กอสจะสร้างความเสียหายกับประเทศฟิลิปปินส์อย่างมากเพียงใด แต่กฎหมายก็มิอาจทำอันตรายเธอได้แม้แต่น้อย แม้จะขึ้นศาลและไต่สวนอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ