บริษัทให้พนักงานทำงานแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ และบอกว่าธุรกิจอื่นควรทำแบบนี้

การทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ถือเป็นสิ่งเลวร้ายของพนักงานเงินเดือนทุกคน ในขณะที่การทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานปกติที่ควรจะเป็น แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราได้ทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ และมีวันหยุดพักผ่อนถึง 3 วันเต็ม ๆ

โจเอล แม็กคอลีย์ หนึ่งในเจ้าของร้านตัดผม Slunks ในเมืองคาร์ดิฟฟ์ ตัดสินใจปรับเปลี่ยนเวลาทำงานที่ร้านของเขาให้เหลือเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 และผลลัพธ์ก็คือพนักงานของเขามีความสุขขึ้นมาก สุขภาพแข็งแรงขึ้น และผ่อนคลายมากขึ้น

ที่สำคัญคือ จำนวนเงินที่พนักงานได้รับก็เท่าเดิมโดยไม่ได้มีการหักลดลงแต่อย่างใด และพนักงานพาร์ตไทม์ก็ได้รับค่าแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ซึ่งปัจจุบันนี้มีพนักงานเกลุ่มเดียวที่ทำงานมากกว่า 4 วันต่อสัปดาห์โดยเป็นเพียงแค่เด็กฝึกงานเท่านั้น แต่พวกเขาจะได้ทำงานเพียงแค่ 4 วันหากได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ

โจเอลกล่าวว่า เขาเห็นประโยชน์จากการที่พนักงานทำงานน้อยลง ส่งผลให้มีพลังในการทำงานมากขึ้น และประสิทธิภาพในการทำงานก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

“โควิดสร้างความเครียดให้กับผู้คนได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะธุรกิจร้านตัดผม แต่มันทำให้เราได้เห็นถึงปัญหาบางอย่างที่มีมาโดยตลอด” โจเอลกล่าว

“ผู้คนไม่ได้ตระหนักเรื่องนี้ แต่การทำงานในร้านตัดผมต้องใช้พลังงานอย่างมาก เราเคยทำงานเหมือนกับหุ่นยนต์มาโดยตลอด”

“ผู้คนหนุ่มสาวในธุรกิจนี้หันไปพึ่งแอลกอฮอล์ เพียงเพราะพวกเขาเหนื่อยและไม่มีเวลาจัดการชีวิตตัวเอง”

โจเอลกล่าวต่อไปว่า การทำงานแบบ 6 วันต่อสัปดาห์ จากหลังลูกค้าคนหนึ่งไปยังหลังลูกค้าอีกคนหนึ่ง ย้ายงานจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ทำให้พวกเขาไม่มีเวลาที่จะคิดหรือวางแผนว่าจะทำอะไรต่อไป

ความทุกข์ ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า กำลังกัดกินธุรกิจนี้ โจเอลคิดว่าสาเหตุหลักมาจากชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไปจนทำให้หลายคนหมดไฟ

หลังจากปรับเปลี่ยนวันทำงานให้น้อยลง เพิ่มวันหยุดให้มากขึ้นโดยได้รับค่าจ้างเท่าเดิม ทำให้ร้านของเขาได้รับผลตอบรับที่ดีจากพนักงาน และเขากำลังสนับสนุนให้ธุรกิจอื่น ๆ ลองทำตามดูบ้าง

“นี่เป็นวิธีการทำงานที่ดีขึ้น ทำให้สุขภาพดีขึ้น ผมคิดว่าโดยปกติแล้วเราไม่ได้ตั้งใจทำงานเต็มเวลา คุณรู้หรือไม่ว่ามีกี่คนที่ต้องทำงานหนักเกินไป และไม่มีความสุขกับงานที่ทำเลย” โจเอลอธิบาย

“เมื่อคุณมีเวลามากขึ้น คุณสามารถคิดเกี่ยวกับชีวิตที่ต่างออกไป นอกเวลางานคุณจะกลายเป็นคนที่ดีขึ้น เป็นพ่อแม่ที่ดีขึ้น เป็นสมาชิกที่ดีขึ้นในชุมชนนั้น ๆ”

ในขณะที่ เชลซี ธอมป์สัน ผู้จัดการร้านตัดผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับวิธีการนี้ เธอกล่าวว่า “ฉันอยู่ห่างจากที่ทำงานโดยใช้เวลาขับรถ 45 นาที ดังนั้นฉันจึงเดินทางน้อยลง และเมื่อฉันอยู่ที่ทำงาน ฉันก็จะมีสมาธิมากขึ้นแน่นอน”

“ตั้งแต่เราเริ่มทำงานสัปดาห์ละสี่วัน ทุกคนก็บอกว่าพวกเขามีความสุขมากขึ้น ทุกคนได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และมีความพร้อมทั้งทางสภาพร่างกายและจิตใจ”

“วันหยุดพิเศษของฉัน ฉันใช้เวลาไปเดินเล่น ฟังพอดแคสต์ พบปะเพื่อนฝูงที่ไม่ได้หยุดในวันสุดสัปดาห์”

“เป็นเรื่องน่าเศร้าที่สังคมมาถึงจุดที่ว่า ผู้คนต่างรู้สึกต้องทำงานเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป เวลาเป็นสิ่งมีค่า ฉันหวังว่าสถานที่ทำงานอื่น ๆ จะทำเช่นเดียวกัน และเราทุกคนสามารถมีชีวิตที่สมดุลมากขึ้นได้กว่าเดิม”

สุดท้ายนี้ ลองจินตนาการกันเล่น ๆ ว่า วัฒนธรรมการทำงานของเราทุกคนทั้งประเทศเปลี่ยนไป ธุรกิจทุกแห่งเหลือการทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ ชีวิตของมนุษย์เงินเดือนทุกคนจะมีความสุขมากขึ้นแค่ไหน

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา