5 สถานที่บนโลกใบนี้ ที่ดูเหมือนว่าแรงโน้มถ่วงจะไม่ทำงาน

หลายๆ คนคงเคยเรียนเรื่องราวของ เซอร์ ไอแซค นิวตัน ผู้คิดค้นกฏแรงโน้มถ่วงสากลที่ได้มาจากผลแอปเปิ้ลที่ตกลงพื้นต่อหน้าเขา จนทำให้เขาถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติเลยทีเดียว แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่ากฏของแรงโน้มถ่วงจะสามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่บนโลก และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมสถานที่ต่างๆ ที่หากคุณได้มีโอกาสไปสัมผัสแล้วล่ะก็ คุณอาจจะคิดได้ว่าแรงโน้มถ่วงอาจไม่มีอยู่จริงบนพื้นที่เหล่านี้ก็เป็นได้

1. Mystery Spot ในเมือง Saint Ignace, รัฐมิชิแกน, สหรัฐอเมริกา

ตำนานของพื้นที่แห่งนี้ถูกเล่าขานกันมาว่า ในช่วงทศวรรษที่ 1950 นักสำรวจกลุ่มหนึ่งได้เดินทางมายังพื้นที่ในบริเวณนี้ และจู่ๆ อุปกรณ์ทั้งหมดของพวกเขาก็หยุดทำงาน หลังจากทดสอบพื้นที่ในบริเวณนี้อยู่สักพักก็พบว่า มันเกิดขึ้นในเฉพาะพื้นที่วงกลมที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 300 ฟุตเท่านั้น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ Mystery Spot หรือจุดลึกลับ

ปัจจุบัน Mystery Spot กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของมิชิแกน ซึ่งผู้คนที่ได้เข้ามาสัมผัสบ้านในบริเวณนี้จะรู้สึกว่าเดินเอียงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความสูงและทิศทางของวัตถุที่มีอยู่ จนทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าแรงโน้มถ่วงที่นี่ทำงานแปลกๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เกิดจากภาพลวงตาที่ถูกสร้างขึ้นเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนก็ยังสนุกกับสถานที่แห่งนี้อยู่ดี

2. Mystery Spot ในเมืองซานตา ครูซ, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา

พื้นที่ลึกลับแห่งนี้ถูกเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 1941 โดยเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 150 ฟุต ซึ่งคุณจะพบว่าสิ่งของในที่แห่งนี้จะสามารถกลิ้งขึ้นที่สูงได้ การทรงตัว แรงโน้มถ่วงในบริเวณนี้จะทำให้คุณรู้สึกแปลกๆ บางคนเชื่อว่ามันเป็นผลมาจากพลังงานแม่เหล็กที่มีอยู่ในบริเวณนี้

แต่ในความเป็นจริงแล้วสถานที่แห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาจากภาพลวงตาต่างๆ โดยพื้นที่บริเวณนี้มีความโน้มเอียงราว 20 องศา พร้อมกับบ้านที่ถูกสร้างขึ้นมาในลักษณะพิเศษ และนั่นทำให้การรับรู้ด้วยสายตาและความรู้สึกมันผิดเพี้ยนไป จนคิดว่ามันกลายเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ

3. เขื่อนฮูเวอร์, เนวาดา, สหรัฐอเมริกา

ถ้าคุณมีโอกาสได้ไปที่เขื่อนฮูเวอร์ ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกาล่ะก็ คุณสามารถทดลองเทน้ำจากขวดเหนือเขื่อนแห่งนี้ดู แล้วคุณจะพบว่าน้ำที่เทลงไปมันจะปลิวขึ้นฟ้าแทนที่จะไหลลงไปด้านล่าง ถ้าดูจากคลิปด้านล่างคุณอาจคิดว่านี่เป็นการเล่นตลกของแรงโน้มถ่วงในบริเวณนี้ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องของโครงสร้างเขื่อนที่สร้างกระแสลมที่แรงมากพัดขึ้นมาจนทำให้น้ำที่ถูกเทลงมาปลิวหายขึ้นฟ้าไป

A post shared by Leslie Hutchings (@leslieh138) on

4. Magnetic Hill, เมืองเลห์ ลาดัก, อินเดีย

เนินเขาแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงแห่งชาติ เลห์-คาร์กิล-บัลติก ในประเทศอินเดีย ซึ่งหลายๆ คนจะทราบดีว่า หากคุณจอดรถบริเวณเนินแห่งนี้แล้วปล่อยเกียร์ว่าง คุณจะเห็นว่ารถของคุณนั้นไหลขึ้นเนินไปได้อย่างเหลือเชื่อ หลายคนพูดถึงเรื่องของพลังงานแม่เหล็กที่อยู่บนพื้นที่แห่งนี้ จนทำให้เครื่องบินที่บินผ่านต้องเพิ่มระดับความสูง ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า มันเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมและพื้นที่โดยรอบสร้างภาพลวงตาให้คุณเชื่อว่ารถกำลังไหลขึ้น

A post shared by aman (@55amansandhu) on

จริงๆ แล้วสถานที่ๆ คล้ายๆ แบบนี้มีอยู่หลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงในประเทศไทยเองก็มีพื้นที่ในลักษณะนี้อยู่หลายจังหวัด

5. น้ำตกในหมู่เกาะแฟโร

น้ำตก ตามชื่อของมันก็ควรจะตกลงพื้น แต่น้ำตกบางแห่งก็ไม่ได้ตกลงพื้นอย่างชื่อ ตัวอย่างเช่นน้ำตกที่อยู่บนหมู่เกาะแฟโร ในเขตมหาสมุทรแอตแลนติก ที่อยู่ระหว่างสกอตแลนด์และไอซ์แลนด์ ซึ่งจากคลิปด้านล่างคุณจะเห็นว่าน้ำตกเหล่านี้ปลิวขึ้นไปด้านบนพอๆ กับไหลลงข้างล่าง และนั่นไม่ใช่พลังานลึกลับอะไร แต่เป็นพลังลมที่รุนแรงมากไม่ต่างจากเขื่อนฮูเวอร์นั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา