ชายผู้นี้ใช้เวลา 6 สัปดาห์ในการต่อสู้กับโควิด และนี่คือผลลัพธ์ที่เกิดกับร่างกายของเขา

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด-19 กำลังทำให้โลกนี้เปลี่ยนไป ในขณะที่ประเทศไทยเองมีผู้ติดเชื้อค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศมหาอำนาจหลาย ๆ ประเทศ ที่มีผู้ติดเชื้อหลักหมื่นหลักแสนหรือหลักล้านในสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเราอาจไม่ทราบเรื่องราวของผู้ที่ติดเชื้อว่าพวกเขาต้องดูแลรักษาตัวเองอย่างไร และเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของพวกเขาบ้าง

นี่คือ ไมค์ ชูลท์ซ บุรุษพยาบาลหุ่นล่ำบึ้กจากซานฟรานซิสโกวัย 43 ปี

หลายคนอาจสงสัยว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าผู้ชายหุ่นล่ำที่ดูแข็งแรงแบบนี้ต้องเจอกับเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ไมค์ได้ออกมาโพสต์ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังที่เขาได้เข้ารับการรักษาเชื้อร้ายนี้ ซึ่งกินเวลานานถึง 6 สัปดาห์ด้วยกัน

เห็นได้ชัดเจนว่า ไวรัสสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเขาไปมากแค่ไหน

“ผมต้องการแสดงให้ทุกคนเห็นว่า การได้รับยากล่อมประสาทในเครื่องช่วยหายใจนาน 6 สัปดาห์มันแย่แค่ไหน เหนือสิ่งอื่นใด เชื้อโควิดนี้ลดความจุปอดของผมด้วยอาการปอดอักเสบ” ไมค์กล่าว

“นานกว่า 8 สัปดาห์ที่ผมต้องห่างจากครอบครัวและเพื่อน ๆ ตอนนี้ผมกำลังแข็งแรงขึ้นทุกวัน และออกกำลังเพื่อเพิ่มความสามารถในการหายใจของผม ผมจะกลับไปแข็งแรงกว่าเดิม บางทีผมอาจต้องทำคาร์ดิโอด้วย”

“หลังจากใช้เวลา 57 วันในโรงพยาบาลและสถานบำบัดที่ไม่สามารถพบเจอคนมาเยี่ยมได้ ในที่สุดผมก็ได้กลับบ้านเสียที”

“ต้องขอบคุณ จอช ผู้เป็นทั้งเทวดาผู้พิทักษ์ เพื่อนรักและแฟนหนุ่มของผม ที่คอยพูดคุยและเป็นห่วงผมตลอดทุกวัน ผมยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนในการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้ง” ไมค์กล่าวปิดท้าย

เรื่องราวของไมค์ได้ทำให้เราเห็นแล้วว่า เชื้อไวรัสโควิดนั้นมีความน่ากลัวขนาดไหน ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีหายเองได้ และคุณไม่มีวันคาดเดาได้เลยว่าถ้าติดมันขึ้นมาจะมีสภาพเป็นอย่างไร ดังนั้น การรู้จักรักษาระยะห่างทางสังคมแบบ Social Distance รู้จักสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และล้างมือบ่อย ๆ จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

ที่มา : Instagram | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ