พ่อแม่ถูกวิจารณ์หลังส่งลูกชายวัย 6 ขวบลงวิ่งฟูลมาราธอน

คู่รักคู่หนึ่งที่หลงใหลในการทำกิจกรรมกลางแจ้งกำลังกลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียเมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ส่งเสริมให้ลูกชายวัย 6 ขวบของพวกเขาลงวิ่งฟูลมาราธอนที่มีระยะทางไกลถึง 42.195 กิโลเมตร

คามิ และ เบน ครอว์ฟอร์ด มักจะแบ่งปันการทำกิจกรรมด้านกีฬาของครอบครัวกับแฟน ๆ นับหมื่นที่ติดตามพวกเขาบน Youtube และ Instagram อยู่เสมอ แต่ผลงานล่าสุดของพวกเขากลับต่างออกไปเพราะมันดึงดูดคำวิจารณ์จำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นคำติมากกว่าคำชม

เรื่องราวของทั้งคู่เริ่มต้นจากการโพสต์ภาพถ่ายของครอบครัวทั้ง 8 คนลงแข่งขันวิ่งมาราธอนในรายการ Flying Pig ในซินซินแนติ แต่สิ่งที่สะดุดตาชาวเน็ตนั่นคือ เรเนียร์ ลูกชายคนเล็กของทั้งคู่ที่มีอายุเพียง 6 ขวบ เป็นส่วนหนึ่งในการวิ่งครั้งนี้ด้วย

ในขณะที่การแข่งขัน Flying Pig Marathon มีระยะทางไกลถึง 42.195 กิโลเมตร และเขาต้องใช้เวลาวิ่งนานถึง 8 ชั่วโมง 35 นาทีกว่าจะถึงเส้นชัย ซึ่งหลายคนมองว่านี่ไม่ใช่ระดับการวิ่งที่เหมาะสมกับเด็กเล็กแม้แต่น้อย

“ฉันไม่รู้ว่าใครต้องการอะไรจากเรื่องนี้ แต่เด็ก 6 ขวบไม่เข้าใจว่าการวิ่งมาราธอนจะส่งผลอะไรกับร่างกายพวกเขาบ้าง” คารา กูเชอร์ นักวิ่งโอลิมปิกและนักวิ่งระยะไกล 3 สมัยกล่าวในทวิตเตอร์

“เด็ก 6 ขวบไม่เข้าใจว่าเขาต้องเผชิญกับอะไร ถ้าเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย พวกเขาจะไม่ตระหนักว่าตัวเองควรจะหยุดพักตอนไหน”

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์อธิบายว่า การปล่อยให้เด็กที่มีอายุ 6 ปีเข้าแข่งขันฟูลมาราธอนจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง เนื่องจากร่างกายของพวกเขายังไม่พัฒนาเต็มที่ และยังไม่พร้อมรับมือกับความเครียดทางร่างกาย (Physical Stress) เช่น การคลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นลมแดด ซึ่งยังไม่ต้องพูดถึงผลข้างเคียงในระยะยาวที่ยังไม่ปรากฎขึ้นในตอนนี้

ส่วนผู้จัดงาน Flying Pig Marathon ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน ที่ยอมให้หนูน้อยเรเนียร์ลงแข่งขันได้ แม้ว่าการวิ่งมาราธอนโดยปกติแล้วจะมีการจำกัดอายุนักวิ่งที่ 18 ปีขึ้นไป

พวกเขายอมรับว่า ทราบดีถึงการมีส่วนร่วมของเด็กชายวัย 6 ขวบ และสัญญาว่าจะมีการบังคับใช้กฎอย่างเคร่งครัดในการวิ่งครั้งต่อ ๆ ไป

ส่วนฝ่ายพ่อแม่เด็กระบุว่า พวกเขาอนุญาตให้เรเนียร์ลงวิ่งมาราธอนเพราะเด็กชายเป็นคนขอลงวิ่งเอง ซึ่งจะคอยวิ่งร่วมกับทั้งคู่เท่านั้น

“เราถามลูกหลายครั้งว่าต้องการหยุดวิ่งหรือไม่ และเขาก็ชัดมากว่าต้องการวิ่งต่อไป” คู่รักโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

“เราไม่เห็นสัญญาณของความเหนื่อยล้าจากอากาศร้อนหรืออาการขาดน้ำใด ๆ เลย และเรารู้สึกเป็นเกียรติที่เขาขอวิ่งต่อไป”

คำแถลงการณ์ของทั้งกำลังถูกโต้แย้งโดยชาวเน็ตบางคน หรือแม้แต่ขัดแย้งกับโพสต์ของพวกเขาเองที่ระบุว่าลูกชายของพวกเขามีปัญหาที่จะวิ่งต่อไป

“หลังจากผ่านไป 7 ชั่วโมง ในที่สุดเราก็มาถึงถึง 32 กิโลแล้ว และพบเพียงโต๊ะที่ถูกทิ้งร้างและกล่องเปล่า ดังนั้นผมจึงบอกเขาว่าผมจะซื้อมันฝรั่งให้เขา ถ้าเขายังไปต่อได้” โพสต์ของพ่อแม่กล่าว

ในขณะที่ ลี ทรูป นักวิ่งมาราธอนคนหนึ่งกล่าวในทวิตเตอร์ว่า “เด็กหยุดวิ่งทุก ๆ 3 นาทีหลังจาก 32 กิโลเมตร เขาร้องไห้และอารมณ์ไม่ดี ส่วนพ่อแม่ก็เอาของรางวัลมาล่อเพื่อให้เขาทำได้สำเร็จ พ่อแม่ไม่เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทุกสิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้มันผิดไปหมด”

แต่ไม่ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปมากมายขนาดไหน แต่ครอบครัวครอว์ฟอร์ดยังคงยืนยันว่าการตัดสินใจของพวกเขาถูกต้องเพราะมีการดูแลสภาพจิตใจของลูกเป็นอย่างดี พวกเขายอมรับว่าเด็กมีร้องไห้เป็นปกติ แต่มันก็ไม่ได้มากไปกว่าตอนที่เขาอยู่บ้านในวันหยุดปกติทั่วไป แน่นอนว่ามีชาวเน็ตบางส่วนที่สนับสนุนการตัดสินใจของพวกเขา

แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

ที่มา : odditycentral | instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา