7 ซากเรือร้างที่น่าขนลุกที่ถูกถ่ายติดจาก Google Maps กับภาพเบื้องหลัง

เวลาที่คุณส่องภาพแผนที่บน Google Maps คุณคาดหวังว่าจะได้เห็นอะไรบ้าง จริง ๆ แล้วผู้คนส่วนใหญ่มักใช้ Google Maps เพื่อช่วยเหลือในการเดินทาง นอกจากนั้นคือการค้นหาสถานที่จากมุมมองภาพถ่ายดาวเทียมที่มักจะพบกับบ้านเรือนของผู้คน หรือภาพที่น่าสนใจตามธรรมชาติ เช่น ผืนป่า ภูเขา แม่น้ำ และมหาสมุทร

แต่มีใครคาดหวังที่จะเจอซากเรืออับปางอยู่บ้าง แน่นอนว่าการอับปางของเรือแต่ละลำย่อมดูน่าสนใจ และมันอาจมีเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจซ่อนอยู่ วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านมาชมเรืออับปางเหล่านี้กัน

1. SS Maheno

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 นิวซีแลนด์ได้เปลี่ยนเรือโดยสารลำนี้เป็นโรงพยาบาลลอยน้ำ หลังจบสงครามเรือลำนี้ถูกใช้เป็นเรือโดยสารอีกครั้ง ก่อนที่จะถูกขายเป็นเศษในปี 1935

SS Maheno ถูกลากจากท่าเรือซิดนีย์แต่โชคร้ายที่พบกับพายุลูกใหญ่ จนทำให้เชือกลากจูงเกิดขาดและเรือที่มีลูกเรือทั้งหมด 8 คนก็ถูกพัดเข้าหาชายหาดของเกาะเฟรเซอร์ของออสเตรเลีย

โชคดีที่ในอีกไม่กี่วันต่อมา ลูกเรือทุกคนถูกพบว่ารอดชีวิตอยู่บนเกาะแห่งนี้ แต่ความพยายามที่จะลากเรือ SS Maheno กลับล้มเหลว และมันก็จมอยู่บนหาดทรายนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

2. เรือร้างบนสวนเอเดน

เรืออับปางลึกลับถูกพบนอกชายฝั่งแม่น้ำ Shatt al-Arab ในเมืองบัสซา เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานว่า พื้นที่ดังกล่าวเคยเป็นที่ตั้งของสวนเอเดนในพระคัมภีร์ไบเบิล

โดยมีการพบซากเรือจำนวนมากที่อยู่ใต้แม่น้ำสายนี้

3. MS World Discoverer

เรือสำราญที่ชนเข้ากับแนวโขดหินที่ไม่ปรากฎบนแผนที่ใกล้กับหมู่เกาะโซโลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิก เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเดือนเมษายนปี 2000 และโชคดีที่มีเรือข้ามฟากอยู่ใกล้ ๆ ที่สามารถช่วยเหลือทุกคนบนเรือได้ทัน

เรือดังกล่าวอยู่ในสภาพเอียงโดยเป็นผลมาจากกัปตันเรือพยายามเอียงมันไปใกล้ชายฝั่งเพื่อไม่ให้เรือจม และมันก็ยังคงอยู่ตรงนั้นเป็นต้นมา

4. เรือที่ถูกตั้งใจให้จม

มีเรือหลายลำที่ถูกทำให้จมลงอย่างตั้งใจ หนึ่งในนั้นก็คือซากเรือที่อยู่บริเวณท่าเรือยอชต์พอยต์ซานพาโบล ในเมืองริชมอนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

เรือลำดังกล่าวถูกทำให้จมเพื่อเป็นแนวป้องกันคลื่นที่กระทบเข้าฝั่งอย่างรุนแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันเป็นเรือที่ไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว

5. Half Moon Schooner

นี่คือเรือยอชต์สำหรับแข่งสัญชาติเยอรมันที่ถูกอังกฤษยึดเอาไว้ได้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และขายต่อไปเพื่อเป็นเรือคาราเรต์ของสหรัฐอเมริกาหลังจากนั้น

โชคร้ายที่เรือจมลงนอกชายฝั่งไมอามีหลังเกิดพายุ ปัจจุบันมันกลายเป็นจุดดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวสนใจมาเยี่ยมชมอยู่เป็นประจำ

6. St Christopher

เรือ St Christopher เคยทำหน้าที่เป็นเรือลากจูงภู้ภัยสำหรับกองทัพเรืออังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ภายหลังขายให้กับอาร์เจนตินาในปี 1947

หนึ่งทศวรรษต่อมา เครื่องยนต์ของเรือมีปัญหาจนทำให้มันเกยตื้นและถูกทิ้งเอาไว้บริเวณท่าเรือ Ushuaia ทางตอนใต้ของประเทศอาร์เจนตินา

7. SS Palo Alto

เรือคอนกรีตที่มีชื่อเสียงลำนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่สงครามยุติก่อนที่มันจะใช้งานได้ หลังจากนั้นมันถูกย้ายไปอยู่ใกล้กับท่าเรือในเมืองแอปตอส รัฐแคลิฟอร์เนีย จนกลายเป็นเรือร้างและบางส่วนของเรือจมลงใต้น้ำ

ต่อมา ซากเรือกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จนกระทั่งสภาพอากาศสร้างความเสียหายให้กับเรือจนอันตรายเกินกว่าที่จะก้าวขึ้นไปบนเรือ รวมถึงในปี 2017 พายุก็พัดทำลายท้ายเรือจนฉีกขาด

ที่มา : thesun | เรียบเรียงโดย เพชรมายา