7 เรื่องราวที่เป็นปริศนา ที่เกิดในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

ถึงแม้จะมีหนังสือ ภาพยนตร์ สารดีมากมาย ที่เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่จริงๆ แล้ว ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายหลายสิ่ง ที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เพชรมายาจึงขอนำเสนอเรื่องราวที่เป็นปริศนาที่น่าสนใจ เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 มาให้ชมกัน มาดูกันว่าจะมีปริศนาอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

1. ไฮริช มุลเลอร์

ww-ii-mystery-01

หนึ่งในเจ้าหน้าที่อาวุโสระดับสูง หัวหน้าหน่วย เกสตาโป ตำรวจลับของนาซีเยอรมนี ที่ถึงแม้ว่า นักประวัติศาสตร์หลายคนจะพบข้อมูลรับรองว่าเขาเสียชีวิตในเบอร์ลินในปี 1945 แต่บางรายงานพบว่า มุลเลอร์ ถูกพบเห็นในคิวบาและอาร์เจนตินา ต่อมา มีชายชาวปานามาคนหนึ่งที่ชื่อ ฟรานซิส วิลลาร์ด คีธ ถูกเชื่อว่าคือ ไฮริช มุลเลอร์ ซึ่งภรรยาของมุลเลอร์เองก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

2. U-530

ww-ii-mystery-02

หลังจากที่เยอรมนีประกาศยุติสงคราม เรือดำน้ำเยอรมัน U-530 ยังคงไม่ยอมแพ้ แต่มันเดินทางไปยังเมืองมาร์ เดล พลาต้า ที่ประเทศอาร์เจนตินา และมอบตัวให้กับกองทัพเรือของอาร์เจนตินา

สิ่งที่น่าสงสัยคือกัปตันเรืออย่าง อ็อตโต เวอร์มุธ ปฏิเสธที่จะอธิบายเหตุผลว่าทำไมเขาถึงใช้เวลานานถึง 2 เดือน มายังอาร์เจนตินา ทำไมเขาถึงรื้อปืนติดเรือออก ทำไมลูกเรือไม่มีบัตรประจำตัว และไม่มีบันทึกการเดินเรือ ข้อสงสัยในเรื่องนี้ก็คือ เรือ U-530 ลำนี้อาจจะแอบพาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของนาซีมายังอเมริกาใต้ รวมไปถึงฮิตเลอร์อีกด้วย

3. ห้องอำพัน

ww-ii-mystery-03

ห้องอำพันเดิมเคยตั้งอยู่ในพระราชวังแคทเธอรี ที่ประเทศรัสเซีย ถูกสร้างตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18 ผนังห้องถูกทำจากอำพัน และตกแต่งด้วยทองคำและกระจก ซึ่งมีความสวยงามจนถูกเรียกว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ 8 ของโลก

แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มขึ้น ห้องนี้ก็ถูกบุกยึดรื้อถอนโดยกองทัพนาซี เพื่อส่งกลับมายังเมือง Königsberg ในเยอรมนี แต่ปรากฏว่า ห้องอำพันนี้ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอยหลังสงครามสงบ จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้เบาะแสว่ามันไปอยู่ที่ไหน

4. ศพจากปฏิบัติการเนื้อสับ (Operation Mincemeat)

ww-ii-mystery-04

เมื่อฝ่ายสัมพันธมิตรตัดสินใจที่จะบุกยึดเกาะซิซิลีที่อิตาลี พวกเขาค้นพบวิธีที่ดีที่สุด ด้วยการหลอกให้ฝ่ายนาซีคิดว่าพวกเขากำลังจะไปกรีซ พวกเขานำเอกสารลับของปลอมใส่ไปยังศพที่ถูกตั้งชื่อว่านายพลมาร์ติน และปล่อยให้ถูกซัดไปเกยชายหาดในประเทศสเปน จนทหารนาซีพบเข้าและหลงเชื่อแบบนั้นจริงๆ

ส่วนที่ลึกลับที่สุดของเรื่องนี้ก็คือ ตัวตนของนายพลมาร์ติน ยังคงเป็นปริศนา หลายคนเชื่อว่า เขาคือทหารเรือที่ชื่อว่า จอห์น เมลวิลล์ ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดเรือบรรทุกเครื่องบิน HMS Dasher บ้างก็ว่าเป็นศพของคนจรจัดติดเหล้าจากเวลส์ ที่ชื่อว่า กลินด์เวอร์ ไมเคิล

5. เฮอร์เชล กรินซ์แพน

ww-ii-mystery-05

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปี 1938 หนุ่มผู้อพยพชาวยิวนามว่า เฮอร์เชล กรินซ์แพน ได้ลอบสังหาร เอินส์ท วอม รัธ เจ้าหน้าที่ทูตนาซีในกรุงปารีส และถูกจับได้ตอนที่นาซีบุกยึดฝรั่งเศส เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นสัญลักษณ์การทรยศของชาวยิว ซึ่งนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในที่สุด ส่วนชะตากรรมของเฮอร์เชล ไม่ปรากฏเป็นที่แน่ชัด แต่มีการพบเห็นเขาครั้งสุดท้ายในปี 1943

6. ใครทรยศครอบครัวฟรังค์ ?

ww-ii-mystery-06

หลังจากมาตรการควบคุมชาวยิว ครอบครัวแฟรงค์และเพื่อนๆ อีก 4 คนที่เป็นชาวยิวต้องหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในอาคารสำนักงานในกรุงอัมสเตอร์ดัมของออทโท ฟรังค์ ผู้เป็นพ่อและหัวหน้าครอบครัว จนกระทั่งทั้งหมดถูกหักหลังและถูกนาซีจับเข้าค่ายกักกัน

สิ่งที่มีค่าที่สุดในเรื่องนี้ก็คือบันทึกของเด็กหญิงวัย 13 นามว่า อันเนอ ฟรังค์ ที่ถูกพบภายหลังสงครามสิ้นสุด จนถูกนำมาแปลและกลายเป็นหนังสือที่มีคนอ่านมากที่สุดเล่มหนึ่งของโลก ส่วนปริศนาของเรื่องนี้ก็คือ ใครกันแน่ ที่เป็นผู้หักหลังครอบครัวฟรังค์ ?

7. เกล็นน์ มิลเลอร์

ww-ii-mystery-07

ในระหว่างปี 1939-1943 เกล็นน์ มิลเลอร์ ถือเป็นศิลปินที่มียอดขายที่ดีที่สุดในโลก แต่ในขณะที่เขาเดินทางไปสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าทหารในฝรั่งเศส เครื่องบินของเขาเกิดหายไปอย่างลึกลับเหนือช่องแคบอังกฤษ ไม่มีใครหาชิ้นส่วนของเครื่องบินของเขาพบ บางคนเชื่อว่าเครื่องบินตกเกิดจากอุปกรณ์บางอย่างที่ผิดพลาด แต่บางคนก็เชื่อว่า เครื่องบินถูกยิงจากเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตร

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : viralnova | เรียบเรียงโดย เพชรมายา