หญิงชราวัย 70 ให้กำเนิดลูกคนแรกของเธอหลังพยายามมา 45 ปี

ในขณะที่ผู้หญิงในวัย 70 ปีส่วนใหญ่มักใช้เวลาอยู่บ้านเลี้ยงหลาน แต่สำหรับหญิงอินเดียรายนี้กลับมีเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของเธอ นั่นคือการมีลูกเป็นของตัวเองให้ได้

ราบารี กับสามีของเธอพยายามที่จะมีลูกกันมาตั้งแต่ที่ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อ 45 ปีก่อน แต่ความพยายามทุกครั้งของพวกเขาก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเมื่อ 2-3 ปีก่อน ราบารี เจ้าของฟาร์มวัวนมจากรัฐคุชราตได้ติดต่อไปยังสูตินรีแพทย์ท่านหนึ่งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะลองทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) เพื่อเติมเต็มความฝันสูงสุดของเธอนั่นคือการมีลูกเป็นครั้งแรกในชีวิต

ดร.นเรศ ภาณุชาลี สูตินรีแพทย์ที่ใกล้ชิดกับครอบครัวของราบารีมานานเนื่องจากเคยช่วยให้สมาชิกครอบครัวของเธอมีลูกมาแล้วหลายคน แต่พวกเธอมีอายุระหว่าง 45-50 ปีเท่านั้น แต่มันไม่เคยเกิดขึ้นกับหญิงวัย 70 ปีที่ต้องการตั้งครรภ์มาก่อน

“ผมอธิบายว่าเธอมีอายุมากเกินไปและมันจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเธอ แต่เธอไม่ฟัง ในที่สุดเธอก็เริ่มร้องไห้และพูดว่า ‘แม้ว่าฉันจะเป็นไปอะไรไป แต่ฉันก็มีความสุขที่อย่างน้อยฉันได้พยายามแล้ว” ดร.นเรศกล่าว

“ผมพยายามให้คำปรึกษาในเชิงลบ อธิบายถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น แต่เธอก็หวั่นไหวมากจนผมต้องยอม”

ราบารีอยู่ในวัยหมดประจำเดือนมานานกว่า 20 ปีแล้ว ดังนั้นเธอจึงต้องถูกให้ฮอร์โมนเพื่อเริ่มการมีประจำเดือน จากนั้นทีมแพทย์ก็ขยายมดลูกของเธอที่หดตัวไปตามอายุ สุดท้ายก็ย้ายตัวอ่อนด้วยการใช้วิธีทำเด็กหลอดแก้ว

ภารกิจที่ยิ่งใหญ่นี้ดำเนินไปได้ 15 วันและผลออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจเนื่องจากแพทย์พบว่าราบารีตั้งครรภ์เป็นที่เรียบร้อย ต่อมาแพทย์พบการเต้นของหัวใจเล็ก ๆ ถึงแม้ว่าหญิงสูงอายุจะเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด แต่พวกเขาก็ยังมั่นใจในการตั้งครรภ์ครั้งนี้อยู่ดี

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 8 ความดันของราบารีก็สูงจนมีอาการน่าเป็นห่วง แพทย์จึงตัดสินใจผ่าคลอดเด็กออกมาก่อนกำหนด 1 เดือน

“แม้ว่าเราจะใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ แต่ผมต้องบอกว่าเธอโชคดีและเราเองก็โชคดีที่กระบวนการนี้ประสบความสำเร็จ” ดร.นเรศกล่าว

“นี่เป็นกรณีที่หายากมาก คุณสามารถเรียกได้ว่ามันคือปาฏิหาริย์ ผมทำอาชีพนี้มา 20 ปี และทำเด็กหลอดแก้วมากว่า 1,000 ครั้ง แต่ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน แม้ว่าเราจะมีความสุขที่เคสนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่เราก็ไม่แนะนำให้ผู้คนตั้งครรภ์ในวัยชรา”

เรื่องนี้จบลงด้วยดีโดยที่ราบารีให้กำเนิดลูกชายของเธอได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก แต่เธอเองก็ไม่ใช่หญิงที่มีอายุมากที่สุดที่ให้กำเนิดลูก เพราะเจ้าของสถิติโลกก็คือหญิงชาวอินเดียนามว่า นางเอร์รามัทตี มันคายัมมา ที่สามารถให้กำเนิดลูกฝาแฝดของเธอตอนมีอายุ 74 ปี ด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้วเช่นกัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา