8 ปรากฏการณ์ผิดปกติบนโลกใบนี้ ที่นักวิทยาศาสตร์ยังต้องทึ่ง

มีการค้นพบสิ่งมหัศจรรย์บนโลกใบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน และหลายครั้งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องทึ่งกับสิ่งที่พวกเขาพบ เพราะมันดูแปลกและน่ามหัศจรรย์กว่าที่พวกเขาจะจินตนาการได้ วันนี้เพชรมายาจึงขออาสาพาทุกท่านมาชมความมหัศจรรย์เหล่านี้กัน รับรองว่าคุณจะต้องทึ่งแน่นอน

1. เนินเขาแม่เหล็ก (Magnetic Hill) – อินเดีย

ถ้าคุณมาจอดรถที่เนินเขาแห่งนี้ คุณจะพบว่ารถของคุณจะค่อยๆ ไหลขึ้นเนินเขาอย่างช้าๆ ราวกับแรงโน้มถ่วงของพื้นที่แห่งนี้มันย้อนกลับด้าน

ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนสำหรับปรากฏการณ์แปลกๆ นี้ แต่หลายคนเชื่อว่า มันเป็นเรื่องของภาพลวงตาของสถานที่ๆ หลอกสายตาคุณให้เชื่อว่า มันเป็นทางลาดลง แต่จริงๆ แล้วมันลาดขึ้นต่างหาก

2. ศิลาหินดอลเมน (Dolmen) – เอเชีย และ ยุโรป

แผ่นหินขนาดใหญ่ที่ถูกตั้งเรียงกันคล้าย “โต๊ะ” ถูกพบตามสถานที่ๆ แตกต่างกันทั่วโลก นักโบราณคดีเชื่อว่ามันเป็นสุสานของนักบวชโบราณ ในสมัยยุคหินใหม่เมื่อราวๆ 6,000 ปีที่แล้วเป็นต้นมา

3. น้ำตกอีเทอร์นอล เฟลม (Eternal Flame Falls), สหรัฐอเมริกา

เปลวไฟในม่านน้ำตกนี้เกิดขึ้นในสวนเชสต์นัต ริดจ์ รัฐนิวยอร์ก โดยคุณสามารถมองเห็นเปลวไฟที่ลุกโชนอยู่หลังม่านน้ำตกได้ตลอดเวลา

เปลวไฟนี้เกิดจากการทับถมกันของก๊าซที่มากพอ จนเกิดลุกเป็นไฟขึ้น ซึ่งบางครั้งมันก็ดับไปแล้วก็ติดขึ้นมาใหม่เองได้อย่างน่าอัศจรรย์

4. ปราสาทฟรังโกคาสเตลโล (Frangokastello Castle), กรีซ

เกาะครีต คือหนึ่งในสถานที่ถูกเล่าขานกันในเรื่องของภาพลวงตา ในทุกๆ ปี ประมาณปลายเดือนพฤษภาคม เงาของทหารราบและทหารม้าจำนวนมาก จะปรากฏขึ้นจากวิหารชาราลัมบอส มุ่งหน้าไปยังป้อมปราการฟรังโกคาสเตลโล

เงาลึกลับนี้จะปรากฏขึ้นในช่วงเช้าตรู่ราว 10 นาที เวลาที่คลื่นลมเงียบสงบและอากาศมีความชื้นสูง และเงาหลอนนี้ยังเคยทำให้กองทัพเยอรมนี ที่เคยครอบครองเกาะนี้ในสมัยสงครามโลก ต้องหวาดผวามาแล้ว

5. สุสานใต้ดินหลอน (Czech Catacombs), สาธารณรัฐเช็ก

มีตำนานเล่าขานถึงเสียงออร์แกนที่ดังมาจากสุสานใต้ดินในประเทศสาธารณรัฐเช็ก ในปี 1996 นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาคำตอบโดยการลงไปในสุสานที่มีความลึกถึง 30 ฟุต และก็พบว่าภายในนี้ไม่มีห้องที่จะสามารถนำเครื่องดนตรีเข้ามาเล่นได้

พยานหลายคนที่ได้ยินเสียงนี้ก็ถูกไปตรวจสอบทางจิตวิทยาและก็พบว่าพวกเขาไม่ได้หลอนไปเอง ไม่มีฟอสฟอรัสอยู่ข้างในนี้ แต่หลายคนพบว่า บริเวณทางเดินที่ดูปกติ แต่จู่ๆ มันก็เรืองเปล่งประกายเป็นสีแดงอมส้มเองได้

6. ป่าหิน (The Stone Forest), จีน

ป่าหินแห่งนี้มีอายุมานานกว่า 200 ล้านปี ก่อนที่จะมีทะเลที่นี่ได้มีชั้นหินปูนที่หนาก่อตัวขึ้น การเคลื่อนไหวของเปลือกโลกสร้างพื้นผิวของหินเหล่านี้ขึ้นมา

และบริเวณถ้ำฉีฟ่งที่อยู่ด้านใต้ ถือเป็นถ้ำที่มีความอัศจรรย์อย่างมาก เพราะในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ทุกๆ 30 นาทีจะเกิดกระแสน้ำวนขึ้นนานราว 2-3 นาที ก่อนที่จะหายไป

7. แม่น้ำ 5 สี (The River of Five Colors), โคลอมเบีย

ในช่วงเวลาปกติ แม่น้ำแห่งนี้ก็ดูเหมือนแม่น้ำธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน แม่น้ำแห่งนี้จะมีสีสันมากมายจากวัชพืชหลากสีที่แตกต่างกัน ได้แก่ แดง ชมพู น้ำเงิน เขียว และ เหลือง โดยตามตำนานเล่าขานกันว่า แม่น้ำแห่งนี้เป็นสมบัติของ La Mojana หรือ มารดาแห่งวารี

8. น้ำตกสีเลือด (Blood Falls), แอนตาร์กติกา

รู้หรือไม่ว่า ถึงแม้จะอยู่ในอุณหภูมิ −10°C แต่น้ำตกสีเลือดแห่งนี้ก็ไม่กลายเป็นน้ำแข็งไปด้วย จึงทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่หนาวเย็นที่สุด ที่ยังคงมีกระแสน้ำไหลผ่าน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดพยายามหาคำตอบของเรื่องลึกลับนี้และพวกเขาพบว่า “จุลินทรีย์” ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบสีเลือดนี้ เป็นสาเหตของเหตุการณ์ประหลาดนั่นเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา