8 การค้นพบยุคใหม่ ที่ทำให้ชาวโลกต้องประหลาดใจ

ในทุกๆ ปี นักโบราณคดีได้มีการค้นพบสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก และนั่นทำให้เราได้รู้จักโลกของเราใบนี้มากยิ่งขึ้น ถึงแม้บางครั้ง การค้นพบสิงใหม่จะทำให้พวกเราเกิดคำถามขึ้นมากมาย แต่นั่นก็ดีกว่าที่เราไม่ได้ค้นพบและไม่รู้อะไรเลย และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปเปิดโลกกว้างกับการค้นพบเหล่านี้ ที่ทำให้ชาวโลกต้องประหลาดใจมาแล้ว

1. สมองไดโนเสาร์

จะมีสักกี่คนที่คิดว่าเจ้าหินก้อนเล็กๆ นี้ แท้จริงแล้วจะเป็นฟอสซิลสมองของไดโนเสาร์ ที่มีอายุมากถึง 133 ล้านปี โดยมันถูกพบในซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ในปี 2004 จากการสแกนด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทราบว่ามันเป็นสมองของ “อีกัวโนดอน” ไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในช่วงต้นของยุคครีเตเชียส ซึ่งขนาดของมันสามารถเติบโตได้ยาวถึง 43 ฟุตเลยทีเดียว

2. ผ้าห่มที่ถูกทำขึ้นโดยทหารแนวหน้าในระหว่างสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย, สงครามนโปเลียน และสงครามจักรวรรดิบริติชในแอฟริกาใต้และอินเดีย

ผ้าห่มทำเองที่โดดเด่นนี้ถูกทำขึ้นโดยกลุ่มทหารในสนามรบ ถึงแม้บางคนขะเพิ่งจับเข็มและด้ายเป็นครั้งแรกก็ตาม ซึ่งพวกเขาได้พิสูจน์ว่ายังมีสิ่งที่สวยงามในสนามรบอยู่ เดิมทีนักประวัตติศาสตร์เชื่อว่าผ้าห่มนี้ถูกทำขึ้นในโดยทหารที่ได้รับบาดเจ็บในโรงพยาบาล ต่อมาได้มีผลพิสูจน์แล้วว่า มันถูกทำขึ้นโดยบรรดาทหารขี้เบื่อที่อยู่ท่ามกลางสนามรบ ซึ่งผ้าห่มผืนนี้ถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะในปี 2017 ที่ผ่านมาอีกด้วย

3. ซากโครงกระดูกของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

นี่คือโครงกระดูกของมนุษย์ออสตราโลพิเธคัส ที่ถูกนำมาจัดแสดงต่อหน้าสาธารณชนเมื่อปี 2017 ความแปลกของมันไม่ใช่แค่อายุของโครงกระดูกนี้ที่มากถึง 3.6 ล้านปี แต่มันยังเป็นซากโครงกระดูกที่เกือบสมบูรณ์ไม่แตกหักอีกด้วย การนำโครงกระดูกมาจัดเรียงใหม่ทำให้นักวิทยาศาสตร์เห็นว่า ออสตราโลพิเธคัสมีความใกล้เคียงกับมนุษย์ยุคใหม่มากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดมาก่อนหน้านี้ โดยมันถูกพบในถ้ำ Skerkfontein ในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า นี่คือโครงกระดูกนี้คือเด็กผู้หญิงที่ตกจากหน้าผาลงมา

4. คอลเล็กชันลับของ โกลด มอแน

โกลด มอแน ศิลปินชื่อดังชาวฝรั่งเศสได้สร้างผลลงานศิลปะที่มีชื่อเสียงออกมามากมาย แต่หนึ่งในคอลเล็กชันผลงานของเขาได้ถูกซ่อนไว้จากชีวประวัติของเขาซึ่งมีแค่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้เรื่องนี้ และเขาไม่เคยบอกว่าได้เก็บซ่อนภาพนี้ไว้ที่ไหน จนกระทั่งมันถูกค้นพบและนำมาจัดแสดงให้ผู้คนได้ชมในปี 2017 ที่ผ่านมา

5. ชาวอเมริกันพื้นเมือง ใช้เครื่องประดับตกแต่งฟันมานานกว่า 2,500 ปี

แฟชั่นเกี่ยวกับฟันไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นมาในช่วงศตวรรษหลัง เพราะการค้นพบกระโหลกศีรษะที่เป็นของคนที่เคยอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาเหนือพบว่า ฟันของพวกเขาถูกประดับไปด้วยหินออบซิเดียน (ในปัจจุบันคนนิยมเอามาเรียกว่าหินนำโชค) โดยมันถูกยึดติดกับฟันด้วยกาวที่ทำจากเรซินและกระดูก

6. มันมี่ในพระพุทธรูป

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้เราได้เห็นว่า ข้างในพระพุทธรูปอายุกว่า 1,000 ปีนี้มีมัมมี่ของพระอาจารย์หลิวฉวนที่อาศัยอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 11-12 และสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องประหลาดใจเป็นสองเท่าก็คือ แทนที่จะมีอวัยวะภายในอยู่ในมัมมี่ กลับมีม้วนคัมภีร์โบราณและบดสวดมนต์อยู่ข้างในมัมมี่อีกชั้น

7. อุปกรณ์คล้ายปลั๊ก 3 ขา ในก้อนหิน

ในปี 1998 ในขณะที่ จอห์น เจ. วิลเลียม วิศวกรไฟฟ้าที่เดินทางไปทริปปีนเขาในอเมริกาเหนือ เขาก็พบวัตถุประหลาดคล้ายปลั๊ก 3 ขาฝังอยู่ข้างในหินก้อนหนึ่ง และหลังจากนำไปตรวจสอบในห้องแล็บอย่างละเอียดก็พบว่า วัตถุประหลาดที่คล้ายปลั๊กนี้ ไม่ได้ยึดติดหรือถูกเชื่อมข้างในหิน แต่มันคือวัตถุที่ก่อรูปร่างขึ้นมาพร้อมๆ กับหินที่มีอายุกว่า 100,000 ปีแล้ว

วิลเลียมได้รับข้อเสนอขอซื้อวัตถุดังกล่าวด้วยเงินสูงถึง 5 แสนเหรียญ (16 ล้านบาท) แต่เขาปฏิเสธ พร้อมทั้งยินยอมให้นักวิจัยที่ไหนก็ได้มาศึกษา แต่สุดท้ายก็มีนักวิจัยเพียงไม่กี่คนที่มาใช้เวลากับเรื่องนี้ และทั้งหมดยืนยันว่ามันเป็นส่วนประกอบของไฟฟ้าอย่างแน่นอน ว่าแต่มันคืออะไรล่ะ ? หรือเรื่องนี้จะเป็นเพียงการหลอกลวงของนายวิลเลียมกันแน่ ?

8. สมบัติแปลกๆ จากจีน อายุ 3,100 ปี

อุปกรณ์แปลกๆ ที่ดูน่าสนใจนี้ ถูกพบในสุสานของขุนนางคนหนึ่งในประเทศจีน (ไม่ถูกเปิดเผยว่าเป็นสุสานของใคร) โดยภายในสุสานแห่งนั้น นักโบราณคดีได้พบภาชนะและอุปกรณ์ทำเองแปลกๆ มากมาย ตัวอย่างเช่นถ้วยที่เต็มไปด้วยหนามถึง 192 แท่งนี้ มีลวดลายการแกะสลักรูปมังกร นก รวมไปถึงศีรษะของสัตว์คล้ายวัว ที่ดูแตกต่างจากวัตถุโบราณของจีนอื่นๆ ในยุคใกล้เคียงกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา