8 ความจริงชวนอ้วกของชาวโรมัน ที่จะทำให้คุณคลื่นไส้

โรมโบราณ ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ช่วงปี 753-476 ปีก่อนคริสศักราช ซึ่งในขณะนั้น ชาวโรมันถือเป็นกลุ่มคนที่มีวัฒนธรรมและเทคโนโลยีที่สูงที่สุดบนโลกใบนี้ ในทางกลับกัน พวกเขาก็มีบางอย่างที่ชวนขยะแขยงชวนอ้วก ซึ่งเพชรมายาจะขอนำมาให้ชมบางส่วนในวันนี้ ขอเตือนสำหรับคนที่กำลังกินข้าวว่า บทความนี้อาจไม่เหมาะสำหรับคุณ

 

1. ฟองน้ำเช็ดก้น

disgusting-roman-01

 

กรุงโรมในสมัยนั้น ถือว่าเป็นเมืองแรกในโลกที่มีสิ่งที่เราอาจพิจารณาได้ว่าเป็นระบบการประปาขั้นสูง ห้องน้ำสาธารณะถือเป็นสิ่งปกติในกรุงโรม ฟังดูเหมือนจะดี แต่ที่ไม่ดีเลยก็คือห้องน้ำเหล่านี้แทบไม่ได้รับการทำความสะอาดเลย แถมสิ่งที่ใช้แทนกระดาษชำระในขณะนั้นก็คือ ไม้ที่มัดด้วยฟองน้ำเพียงชิ้นเดียว ที่คุณสามารถใช้แชร์กับคนอื่นเพื่อทำความสะอาดก้นเวลาอึเสร็จเรียบร้อย

 

2. ห้องน้ำระเบิด

disgusting-roman-02

 

ในเมื่อห้องน้ำในสมัยโรมันไม่ได้ถูกทำความสะอาดเลย แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้อย่างรวดเร็ว แถมผลข้างเคียงชวนสยองก็คือ มันจะกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์เลื้อยคลานที่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่สกปรก และสุดท้าย การสะสมของก๊าซมีเทนในท่อน้ำ จะกลายเป็นชนวนระเบิด ซึ่งถ้าตูมตามขึ้นมา คงไม่ต้องนึกภาพว่า คนที่เข้าไปอึตอนนั้นจะมีสภาพยังไง

 

3. ธุรกิจฉี่

disgusting-roman-03

 

รู้หรือไม่ว่า ชาวโรมันในสมัยนั้นมีธรุกิจเกี่ยวกับฉี่ที่เฟื่องฟูอย่างมาก โดยพวกเขาเชือว่าฉี่ของมนุษย์ มีความสามารถในการทำความสะอาดและมีคุณสมบัติในการรักษาโรค ดังนั้นพวกเขาจึงใช้ฉี่สำหรับการทำความสะอาดหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เสื้อผ้า รวมไปถึงการนำมาใช้แปรงฟันอีกด้วย

 

4. เลือดนักสู้ถูกใช้เป็นยา

disgusting-roman-04

 

เนื่องจากความนิยมในการต่อสู้ของเหล่านักรบกลาดิเอเตอร์ ชาวโรมันจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับ เลือดของนักสู้และชิ้นส่วนต่างๆ บนร่างกายพวกเขาจึงกลายเป็นธุรกิจได้ พ่อค้าบางคนค้าขายเลือดของเหล่านักสู้ ที่ถูกเชื่อว่าเป็นยารักษาโรค รวมถึงการกินชิ้นส่วนของนักสู้ที่ตายแล้วเพื่อสุขภาพอีกด้วย

 

5. ผิวของนักสู้ใช้ทาหน้า

disgusting-roman-05

 

ในสมัยก่อน สบู่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างหายาก ผู้คนจึงใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “Strigil” เอาไว้ขูดเหงื่อและผิวหนังที่ตายแล้วเพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกาย แต่ผิวของนักสู้จะต่างออกไป เพราะพ่อค้าจะเก็บสะสมผิวของพวกนักสู้ที่ชนะเลิศ เพื่อนำไปขายเป็นครีมทาหน้าให้กับหญิงสาว ผู้ต้องการมีเสน่ห์ดึงดูดผู้ชาย รวมไปถึงเป็นยาบำรุงทางเพศของผู้หญิงอีกด้วย

 

6. ภาพาวาดองคชาติ

disgusting-roman-06

 

ถ้าเป็นยุคปัจจุบัน ใครส่งสัญลักษณ์องคชาติให้กันคงมีตีกันไปแล้ว แต่สำหรับชาวโรมัน การวาดสัญลักษณ์องคชาติสื่อถึงการนำมาซึ่งความปลอดภัยและความโชคดีมาให้ อย่างเช่น สัญลักษณ์องคชาติที่ถูกวาดขึ้นบนกำแพงในสถานที่ๆ อันตราย นั่นหมายถึงการช่วยให้นักเดินทางรู้สึกปลอดภัย

 

7. อ้วกเพื่อกินต่อ

disgusting-roman-07

 

ในงานเลี้ยงของชาวโรมัน พวกเขาจะกิน กิน กิน ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพวกเขาไม่สามารถกินต่อไปได้อีก หลังจากนั้นพวกเขาจะอ้วกออกมา เพื่อที่จะได้กินได้ต่อไป บางคนก็จะอ้วกลงไปในชามที่วางไว้รอบๆ โต๊ะ แต่บางคนโดยเฉพาะพวกขี้เมาก็ปล่อยอ้วกเละเทะลงบนพื้น จากนั้นก็กลับไปกินต่อ

 

8. ขี้แพะสารพัดประโยชน์

disgusting-roman-08

 

แน่นอนว่า ในสมัยก่อนไม่มีผ้าพันแผล ชาวโรมันจึงโปะแผลด้วยขี้แพะที่สะสมเอาไว้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและตากแห้งเอาไว้ นอกจากนั้น บรรดาคนขับรถม้ายังใช้ขี้แพะไปต้มในน้ำส้มสายชู คลุกเคล้ากับแป้งและนำมันไปผสมเป็นเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อเอาไว้จิบเล็กน้อยเวลาที่รู้สึกอ่อนเพลีย

 

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : listverse | เรียบเรียงโดย เพชรมายา