ปรากฏการณ์ประหลาดเหล่านี้เกิดจากดวงอาทิตย์ และคุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต

โลกเรามีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นมากมายยิ่งกว่าที่คุณรู้ โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติที่มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างพวกเรายากแท้หยั่งถึง และหนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ที่สุด คงหนีไม่ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับแสงอาทิตย์ อย่างเช่น การเกิดสุริยุปราคา รุ้งกินน้ำ แสงเหนือ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะนำปรากฏการณ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับแสงอาทิตย์มาให้ได้ชมกัน แล้วคุณจะรู้ว่ามันน่าอัศจรรย์แค่ไหน

1. สุริยุปราคา (Solar Eclipse)

solar-01

ถือเป็นปรากฏการณ์เกี่ยวกับดวงอาทิตย์ที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด โดยเกิดจากการเรียงตัวกันของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก มาอยู่ในแนวเดียวกัน โดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง พูดง่ายๆ ก็คือ ดวงจันทร์มาบังดวงอาทิตย์นั่นเอง

solar-02

ส่วนภาพด้านบนนี้คือเงาของสุริยุปราคาบนพื้นที่อยู่ใต้ต้นไม้ เมื่อแสงอาทิตย์ลอดผ่านช่องว่างเล็กๆ ระหว่างใบไม้ จึงเกิดให้เห็นเป็นภาพแบบนี้

2. แสงเหนือ (Northen Lights)

solar-03

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่คนไทยน่าจะอยากเห็นที่สุด เพราะแสงเหนือจะเกิดขึ้นในไม่กี่ประเทศเท่านั้น โดยเฉพาะประเทศในแถบสแกนดิเนเวียน รวมไปถึงไอซ์แลนด์ และกรีซ

solar-04

สำหรับแสงเหนือ เกิดขึ้นเมื่อลมสุริยะจากดวงอาทิตย์ปะทะกับสนามแม่เหล็กของโลก และอย่าคิดว่าแสงเหนือที่เราได้เห็นจริงๆ จะดูเหมือนในรูปถ่าย เพราะในรูปสีสันจะสดใสกว่า แต่ของจริงจะสีค่อนข้างจาง แต่มีการเคลื่อนไหวได้

3. พระอาทิตย์ทรงกลด (Halo)

solar-05

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่มักจะมาพร้อมกับความเชื่อของคนไทยว่า เป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นหลังจากมีเหตุการณ์ หรือพิธีศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เกิดขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว พระอาทิตย์ทรงกลดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป

solar-06

ส่วนสาเหตุของการเกิดพระอาทิตย์ทรงกลด คือการที่แสงอาทิตย์ส่องแสงทำมุมกับละอองน้ำที่กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จนเกิดการหักเหและสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง คล้ายกับการเกิดรุ้งกินน้ำหลังฝนตก

4. พระอาทิตย์ 3 ดวง (Sun Dog)

solar-07

โลกเรามีดวงอาทิตย์เพียงแค่ดวงเดียว แต่มีบางครั้งที่ดูเหมือนจะมีปาฏิหาริย์ยังเกิด เพราะบนท้องฟ้า คุณสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้มากถึง 3 ดวง ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

solar-08

ซันด็อกคือ เกิดจาการหักเห และการสะท้อนของแสงอาทิตย์ กับผลึกน้ำแข็งแท่ง 6 เหลี่ยมภายในเมฆเซอรัส หรือเมฆน้ำแข็งอื่นๆ โดยเกิดเป็นดวงอาทิตย์ 3 ดวงอยู่ในระนาบเดียวกัน ทำมุมประมาณ 22 องศา

5. เสาแสง (Light Piller)

solar-09

มีภาพถ่ายหลายภาพ ที่ปรากฏให้เห็นเป็นภาพเสาลำแสงจำนวนมาก ที่พุ่งขึ้นจากพื้นดิน จนสูงไปเสียดฟ้า จนบางครั้งถึงกับมีการอ้างอิงว่า นี่คือปรากฏการณ์ที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก แต่นั่นไม่ใช่เลย

solar-10

เสาลำแสงเหล่านี้ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดการสะท้อนแสงของผลึกน้ำแข็งเล็กๆ ในอากาศ ที่สะท้อนลำแสงจากแห่งกำเนิดแสง เข้าสู่ดวงตาของเรา ซึ่งแนวทางของแหล่งกำเนิดแสงนั้นจะมีลักษณะอยู่ในแนวราบ ค่อนข้างขนานกับพื้น

6. รุ้งหมอก (Fogbow และ Brocken Spectre)

solar-11

(Fogbow) เกิดจากการสะท้อนแสงอาทิตย์ที่อยู่ด้านหลังของเรา สาดเข้าไปหากลุ่มหมอกที่อยู่ด้านหน้า โดยแสงจะสะท้อนละอองน้ำในอากาศที่มีขนาดเล็กมาก

solar-12

แต่ถ้าเงาของคนถ่ายรูปถูกสะท้อนไปอยู่ตรงกลาง มันจะกลายรุ้งหมอกปีศาจ (Brocken Spectre) ที่ดูราวกับมีปีศาจตัวใหญ่อยู่ตรงกลางระหว่างปรากฏการณ์รุ้งหมอกนั้น ใครที่ไม่รู้ก็อาจขนหัวลุกได้เช่นกัน

7. แสงเขียว (Green Flash)

solar-13

นักวิจัย UFO หลายคนตีความการเห็นแสงเขียวนี้เป็นยานอวกาศจากนอกโลก แต่แท้ที่จริงแล้ว มันเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หายากมากๆ ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแสงเขียว หรือมีชื่ออีกอย่างว่า แสงแห่งโชค (Lucky Light) นั่นเอง

solar-14

แสงเขียว จะปรากฏขึ้นมาเพียง 1-2 วินาทีในจุดที่ดวงอาทิตย์ตกลับหรือโผล่พ้นขอบฟ้า ซึ่งต้องอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ไม่มีอนุภาคในอากาศใดๆ มารบกวน แถมผู้เห็นยังต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย ไม่แปลกที่แสงนี้จะมีฉายาว่าแสงแห่งโชค เพราะคนที่โชคดีจริงๆ เท่านั้นจึงจะเห็นได้

8. รุ้งไฟ (Fiery Rainbow หรือ Fire Rainbow)

solar-15

ถ้าพูดถึงรุ้ง หลายๆ คนคงนึกถึงแสง 7 สีวิถีโค้งเป็นครึ่งวงกลม ที่เกิดขึ้นหลังฝนตก แต่ลักษณะของรุ้งยังมีนอกจากรุ้งกินน้ำปกติอีก ซึ่งหนึ่งในรุ้งที่โดดเด่นที่สุด ก็คือรุ้งไฟนั่นเอง

solar-16

รุ้งไฟ เป็นปรากฏการณ์ที่หาได้ยากมากเช่นกัน โดยมันมีลักษณะเป็นรุ้งแนวราบแบน ซึ่งเกิดมาจากแสงอาทิตย์หักเหออกจากผลึกน้ำแข็งในเมฆเซอรัส เป็นเมฆที่อยู่ในระดับสูง ที่มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ส่วนตำแหน่งของรุ้งไฟจะปรากฏอยู่เหนือกว่ามุม 55 องศาเท่านั้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา