8 ภาพและวิดีโอที่เคยหลอกผู้คนบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นกระแสมาแล้ว

ถึงแม้คุณจะยึดคติคำว่า “สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น” แต่ถ้าเป็นโลกออนไลน์แล้วล่ะก็ เราไม่สามารถเชื่ออะไรได้เลย เพราะมีหลายครั้งที่ภาพถ่ายบางภาพหรือคลิปวิดีโอบางคลิปที่โด่งดังกลายเป็นกระแส แต่สุดท้ายมันก็กลายเป็นเรื่องไม่จริง และวันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปดูกันว่ามีภาพหรือคลิปใดบ้างที่เคยหลอกชาวเน็ตมาแล้ว

1. ภูเขาสุนัขท่ามกลางหิมะ

ภูเขาหินที่ถูกอ้างว่าชื่อ Lazy Puppy Rock จะกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญบนโลกนี้อย่างแน่นอน แต่บังเอิญว่ามันไม่ได้มีอยู่จริง

ภาพดังกล่าวถูกตัดต่อโดยศิลปินนามว่า Martijn Schrijver ที่มักตัดต่อภาพสัตว์กับธรรมชาติมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

2. ปราสาทบนก้อนหินสูงริมชายหาด

ภาพสถานที่ท่องเที่ยวราวกับหลุดมาจากเทพนิยายนี้ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากเชื่อมาแล้วว่ามันมีอยู่จริง

แต่หากคุณเคยไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาเห็นปุ๊บคงทราบดีว่ามันคือวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจากที่นั่น ซึ่งนำมาตัดต่อเข้ากับปราสาทแห่งหนึ่งในเยอรมนี

3. เห็ดยามาบูชิตาเกะที่โตบนหนองน้ำ

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีทวิตเตอร์ที่โพสต์ภาพดังกล่าวและมันกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ โดยระบุว่ามันคือเห็ดยามาบูชิตาเกะที่โตในหนองน้ำ ซึ่งดูจากลักษณะมันดูคล้ายคนที่กำลังสวมผ้าคลุมอย่างมาก

ถึงแม้ว่ามันจะดูคล้ายเห็ดยามาบูชิตาเกะจริง แต่ในความเป็นจริงแล้วนี่คืองานศิลปะที่เกิดขึ้นโดย Susi Brister ที่มีชื่อว่า 613 Silky Straight in Swamp ที่ถูกทำขึ้นในปี 2013

4. ต้นไม้ช้างในสวน

ถึงแม้จะเห็นได้ชัดว่ามันเป็นภาพตัดต่อ แต่ก็ยังมีบางคนที่เชื่อว่ามันมีอยู่จริง

ในความเป็นจริงแล้ว มันคือภาพสวนธรรมดาภายในเมืองพริสตินา สาธารณรัฐคอซอวอ

5. กิ้งก่าคาเมเลียนที่เปลี่ยนสีตามดินสอสี

@overtimeSo crazy that they CHANGE COLORS 🦎 #amazing #colorful #chameleon #shoutoutot (via stevestuwill/TW)♬ Home – Edith Whiskers

ในช่วงท้ายของปี 2020 มีวิดีโอหนึ่งที่กลายเป็นกระแสบน TikTok จนมีคนกดไลก์ไปเกือบ 1.5 ล้านไลก์ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคือของปลอม โดยวิดีโอนี้ปรากฎขึ้นครั้งแรกบนอินสตาแกรมเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 และผู้ที่โพสต์มันก็บอกว่าเป็นคลิปที่ทำขึ้นจากคอมพิวเตอร์

ในขณะที่หลายคนเชื่อว่ากิ้งก่าคาเมเลียนเปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อม แต่ในความเป็นจริงแล้วสีของคาเมเลียนจะเปลี่ยนไปตามอารมณ์ของมันเท่านั้น

6. สวนยีราฟ

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์คลิปวิดีโอที่ทำให้เราเห็นลูกยีราฟจำนวนวมากวิ่งเล่นอยู่บนสนามหญ้าริมถนน คลิปนี้กลายเป็นกระแสจนมีคนกดไลก์กว่า 3 แสนครั้ง

ในความเป็นจริงแล้วมันถูกตัดต่อขึ้นโดยศิลปินนามว่า Vernon James Manlapaz ที่โพสต์มันในอินสตาแกรมของเขาในเดือนสิงหาคม 2020 โดยเราจะเห็นวิดีโอเจ๋ง ๆ อื่น ๆ อีกมาก เช่น เต่าบินได้ หรือสุนัขยักษ์

7. หมึกยักษ์ที่เคลื่อนที่เร็วมาก

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Alex Z (@ghost3dee)

ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว วิดีโอหมึกยักษ์ที่เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วบนชายหาดสร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวเน็ตอย่างมาก เพราะไม่มีใครคิดว่าหมึกยักษ์จะเคลื่อนที่บนบกได้เร็วขนาดนั้น

แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นคลิปตัดต่อ หมึกยักษ์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นโดย Alex Z ศิลปินจากกาตาร์ ที่ใช้เทคนิคพิเศษทำมันขึ้นมาได้อย่างสมจริง

8. คลองเวนิซที่เต็มไปด้วยฝูงนกฟลามิงโก

ภาพของฝูงนกฟลามิงโกจำนวนมหาศาลที่แหวกว่ายอยู่บนคลองเวนิซทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากต้องทึ่งกับความสวยงาม แต่ในความเป็นจริงแล้วภาพนี้ถูกตัดต่อขึ้น ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถพบนกฟลามิงโกได้ในอิตาลี แต่มันไม่ได้อยู่ที่นี่แถมไม่ได้มีเยอะขนาดนี้อีกด้วย

ภาพดังกล่าวเป็นผลงานของศิลปินสาวนามว่า Kristina Makeeva ที่เธอได้บอกเอาไว้แล้วว่ามันไม่ใช่ภาพจริง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ