8 ภาพถ่ายหายากและเรื่องราวของบุคคลผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ดังระดับโลก

เชื่อหรือไม่ว่าแบรนด์ดังระดับโลกที่เรารู้จักคุ้นหูกันดี ถูกก่อตั้งมานานมากและฝ่าฟันมาเยอะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ในขณะที่พวกเขาอยู่คู่กับโลกเรามานานหลายสิบปีหรืออาจจะถึงร้อยปีแล้ว แต่เราอาจยังไม่เคยรู้จักหน้าค่าตาของผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังเหล่านี้เลย วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปชมโฉมหน้าผู้ก่อตั้งแบรนด์ดังเหล่านี้กัน

1. บาร์บี้ (Barbie)

เชื่อว่าทุกคนรู้จักตุ๊กตาบาร์บี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักผู้ก่อตั้งบริษัท Mattel ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ตัวจริง ซึ่งเธอมีชื่อว่า รัธ แฮนด์เลอร์ และตั้งชื่อตุ๊กตาบาร์บี้ตามชื่อลูกสาวของเธอ บาร์บารา มิลลิเซนต์ โรเบิตส์ โดยเธอประดิษฐ์ตุ๊กตาเหล่านี้ขึ้นมาหลังจากที่ได้เห็นลูกสาวของเธอกับเพื่อน ๆ ชอบเล่นตุ๊กตาที่แตกต่างกัน

2. ลิปตัน (Lipton)

แบรนด์ชาเย็นที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก ส่วนผู้ก่อตั้งลิปตันก็คือ โธมัส จอห์นสตัน ลิปตัน โดยเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับชามาตั้งแต่ปี 1887 เคล็ดลับการขายของเขาคือ การขายสินค้าที่ดีที่สุดในราคาที่ถูกที่สุด

3. เมอร์เซเดส (Mercedes)

เอมิล เยลลิเนก ผู้อำนวยการของบริษัท DMG ได้ตั้งชื่อรถที่เป็นสุดยอดวัตกรรมในยุคนั้นว่า “เมอร์เซเดส” ที่เป็นชื่อลูกสาววัย 11 ปีของเขา ก่อนที่ต่อมา DMG จะควบกิจการกับบริษัท Benz & Cie และได้เรียกรถรุ่นต่อมาที่ผลิตจากโรงงานของพวกเขาว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ (Mercedes-Benz)

4. ไนกี้ แอร์ จอร์แดน (Nike Air Jordan)

แบรนด์ที่มีชื่อเสียงอย่างไนกี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ไมเคิล จอร์แดน ในวัยหนุ่มในการจับมือสร้างรองเท้าร่วมกันโดยใช้ชื่อว่า แอร์ จอร์แดน (Air Jordan) และในปี 1984 รองเท้าแอร์จอร์แดนคู่แรกก็ถือกำเนิดขึ้น โดยผลิตออกมาสำหรับนักบาสเก็ตบอลโดยเฉพาะ

ในตอนนั้นเอง มีกฎที่เข้มงวดเกี่ยวกับผู้เล่นบาสเก็ตบอลจะต้องสวมรองเท้าสีขาวในสนามเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไนกี้ยอมจ่ายค่าปรับ 5,000 เหรียญทุกครั้งที่จอร์แดนใส่มัน วิธีนี้ได้ผลดีมากจนทำให้รองเท้ารุ่นแรกขายหมดอย่างรวดเร็ว

ส่วนโลโก้จอร์แดนกระโดดที่ถูกเรียกว่า “Jump Man” ปรากฎขึ้นภายหลัง หลังจากที่จอร์แดนใช้ท่าดังกล่าวในสนามจนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก

5. ลาคอสต์ (Lacoste)

เรเน ลาคอสต์ คือหนึ่งในนักเทนนิสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เขาตัวใหญ่มากจนได้รับฉายาว่า The Crocodile หรือจระเข้ ลาคอสต์ชื่นชอบฉายาของเขามาก เขาขอให้เพื่อนปักรูปจระเข้บนเสื้อแจ็กเก็ตสีขาวตัวหนึ่งของเขา และนั่นเองที่ทำให้ประวัตศาสตร์ของแบรนด์ลาคอสต์ได้เริ่มต้นขึ้น

6. อดิดาส (Adidas)

แอดดิ ดาสเลอร์ เริ่มผลิตรองเท้ากีฬาในฝันของตัวเองภายในห้องซักผ้าภายในบ้านของแม่เขา จนกระทั่งในปี 1924 เขาได้ก่อตั้งบริษัท Gebrüder Dassler Schuhfabrik ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

ช่วงเวลาที่ทำให้แบรนด์ของเขาโด่งดังอย่างมากก็คือฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศปี 1954 ระหว่างเยอรมันกับฮังการี ซึ่งผลคือเยอรมนีชนะไปด้วยสกอร์ 3-2 และนั่นทำให้รองเท้าของเขาที่ถูกสวมใส่โดยทีมชาติเยอรมนีโด่งดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลก

7. แอสตัน มาร์ติน (Aston Martin)

แอสตัน มาร์ติน ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1913 โดย ลิโอเนล มาร์ติน และ โรเบิร์ต แบมฟอร์ด เพื่อน 2 คนที่มีความหลงใหลในรถยนต์ ภายในโรงงานเล็ก ๆ ในลอนดอน และทั้งคู่ยกระดับความหลงใหลไปอีกขั้นด้วยการผลิตรถยนต์เป็นของตัวเอง

ส่วนชื่อ แอสตัน มาร์ติน ที่เรารู้จักกันในปัจจุบันมาจากการที่ ลิโอเนล มาร์ติน เข้าร่วมการแข่งขัน Aston Clinton Hill Climb และรถยนต์คันหนึ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นคว้าชัยชนะมาได้ ลิโอเนลจึงนำชื่องานแข่งขันมารวมกับนามสกุลตัวเอง เพื่อนำมาสร้างชื่อให้กับแบรนด์ของเขา

8. อิเกีย (IKEA)

อิงวาร์ คัมปรัด นักธุรกิจชาวสวีเดนผู้ก่อตั้งอิเกีย เขาเริ่มต้นจากการขายไม้ขีดไฟซึ่งเป็นหนึ่งในของใช้ในบ้านที่จำเป็นและมีราคาต่ำ จากนั้นเขาก็เริ่มต่อยอดธุรกิจของตัวเองออกไปเรื่อย ๆ ด้วยการขายของจิปาถะ จนกลายเป็นเจ้าของบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สิ่งที่น่าสนใจคือ คำว่า อิเกีย (IKEA) เป็นตัวย่อที่มาจาก ตัวอักษรตัวแรกของ ชื่อ (Ingvar), นามสกุล (Kamprad), ชื่อฟาร์มที่เขาเติบโต (Elmtaryd) และเมืองบ้านเกิดของเขา (Agunnaryd) รวมกันเป็นคำว่า IKEA

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา