8 ความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสถานที่ชื่อดัง ที่น้อยคนนักจะรู้

มีสถาปนิกและศิลปินที่ชาญฉลาดจำนวนมากเป็นผู้อยู่เบื้องหลังสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกที่น่าอัศจรรย์เอาไว้ นอกเหนือจากนั้นพวกเขาก็ยังสร้าง Easter Egg ที่ซ่อนเอาไว้โดยที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้อีกด้วย วันนี้เพชรมายาจึงอยากพาทุกท่านไปเปิดเผยบางสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับสถานที่ชื่อดังเหล่านี้ ที่รับรองว่าน่าสนใจแน่นอน

1. ห้องลับที่อยู่ข้างในสฟิงซ์

มีตำนานเล่าขานกันมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับ ‘ห้องลับ’ ที่อยู่ภายใต้ฐานของสฟิงซ์ที่บรรดานักวิจัยพยายามหาหลักฐานว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ และมีความเชื่อมโยงไปสู่ทฤษฎีการมีอยู่ของอาณาจักรแอตแลนติส

ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา นักวิจัยชาวอเมริกันหลายคนได้ทำการสำรวจสฟิงซ์ด้วยการใช้สว่านขนาดยักษ์ที่เจาะลึกลงไปใต้ฐานสฟิงซ์ แต่นั่นก็เกือบทำลายอนุสาวรีย์ที่สำคัญที่สุดของชาวอียิปต์โดยที่พวกเขาไม่เคยพบอะไร และทางเจ้าหน้าที่อียิปต์ก็ไม่อนุญาตให้ใครขุดสำรวจสฟิงซ์ได้อีก

แต่จากการใช้เทคโนโลยีอ่านค่าแผ่นดินไหวระบุว่า มีห้องลับอยู่ใต้ฐานของสฟิงซ์จริง บางทฤษฎีเชื่อว่ามันคือโพรงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ บ้างก็ว่าเกิดจากน้ำกัดเซาะ แต่ก็ไม่มีใครที่รู้ได้จนกว่าจะมีการขุดค้นไปเจอห้องลับนี้จริง

2. ถนนที่ถูกผนึกเอาไว้ข้างใต้ถนนชาริงครอส

ถนนชาริงครอส เป็นถนนที่อยู่ทางตอนกลางของลอนดอนโดยถูกสร้างขึ้นบนถนนสายเก่าที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 18

ภายใต้ตะแกรงเหล็กท่อระบายน้ำบริเวณเกาะกลางถนนของแยกชาริงครอส เราจะเห็นป้ายบอกชื่อสถานที่คือ “ถนนลิตเติลคอมป์ตัน” ซึ่งนั่นคือชื่อดั้งเดิมที่เป็นประวัติศาสตร์ของถนนชาริงครอสฝั่งตะวันออก

3. ป้อมตำรวจเล็ก ๆ ที่เสาไฟในจตุรัสทราฟัลการ์

ย้อนกลับไปในอดีต จตุรัสทราฟัลการ์เปิดเป็นสาธารณะให้ผู้คนได้เข้ามาใช้พื้นที่ตั้งแต่ปี 1844 ชื่อของจัตุรัสนั้นตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงยุทธนาวีที่ตราฟัลการ์ ที่ซึ่งเป็นชัยชนะของกองทัพเรือหลวงของอังกฤษในสงครามนโปเลียนิก เหนือฝรั่งเศส และ สเปน เมื่อปี 1805 ที่หาดของแหลมตราฟัลการ์

ต่อมา อังกฤษมีจึงมีพระราชกฤษฎีกาที่คาดหวังให้พลเมืองทุกคนมีสิทธิในการพูดอย่างเสรี จตุรัสแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการใช้เรียกร้องอิสรภาพของเรื่องต่าง ๆ รวมถึงการประท้วงซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ป้อมตำรวจชั่วคราวเล็ก ๆ แห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นในระหว่างการประท้วงหยุดงานในปี 1926 เพื่อให้ตำรวจสามารถจับตาดูกิจกรรมของผู้ประท้วงอย่างใกล้ชิด ซึ่งในปัจจุบันมันไม่ได้ถูกใช้งานอีกแล้ว

4. ทางรถไฟลึกลับใต้โรงแรม 5 ดาว

The Waldorf Astoria เป็นโรงแรม 5 ดาวที่อยู่ในเมืองแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือข้างใต้โรงแรมแห่งนี้มีทางรถไฟเก่าแก่ที่เอาไว้เก็บสินค้าที่มีชื่อว่า Track 61 โดยติดอยู่กับสถานีรถไฟส่วนตัวแห่งหนึ่งในนิวยอร์กซิตี้

Track 61 ถูกสร้างขึ้นในระหว่างการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแกนด์เซ็นทรัล ในช่วงทศวรรษ 1910 เพื่อใช้สำหรับขนขี้เถ้าให้กับโรงไฟฟ้า และต่อมาได้ถูกรื้อถอนออกในปี 1930 เพื่อเปิดทางให้สร้างโรงแรมดังกล่าว

5. ช่องลับในรูปปั้นเลโอนาร์โด ดา วินชี

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 1960 รูปปั้นขนาดยักษ์ของ ลีโอนาร์โด ดาวินชี ได้ถูกสร้างขึ้นโดย อัสเซน เปคอฟ ศิลปินชาวบัลแคเรียที่อพยพไปอิตาลี ที่สนามบินเลโอนาร์โด ดาวินชี-ฟีอูมีชีโน ในกรุงโรม โดยที่มีผู้คนนับล้านมาเยือน แต่ไม่มีใครรู้ว่าภายในรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดมหึมาพร้อมฐานหินอ่อนนี้มีช่องลับซ่อนอยู่

จนกระทั่งในปี 2006 ในระหว่างที่มีการปรับปรุงรูปปั้น พนักงานคนหนึ่งได้พบกับสิ่งแปลกประหลาดนั่นคือช่องลับใจกลางรูปปั้นที่อยู่บนความสูง 30 ฟุต ช่องลับถูกเปิดออกด้วยความระมัดระวังและเขาพบกับแผ่นหนัง 2 แผ่นในสภาพสมบูรณ์

แผ่นหนังแผ่นหนึ่งถูกเขียนเป็นภาษาละตินคลาสสิก บอกเล่าประวัติศาสตร์ในสมัยโบราณของพื้นที่ดังกล่าวที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสนามบิน ส่วนอีกแผ่นระบุรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมพิธีเปิดรูปปั้นยักษ์แห่งนี้ในปี 1960

6. อุโมงค์ใต้ดินที่อยู่ข้างใต้โคลอสเซียม

โคลอสเซียมคือสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม ถูกก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเวสเปเซียนแห่งจักรวรรดิโรมัน โดยใช้เวลาสร้างประมาณ 10 ปี สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 50,000 คน และเป็น 1 ในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือมีการขุดค้นพบอุโมงค์ใต้ดินที่น่าทึ่งภายใต้พื้นของสนามกีฬาโบราณแห่งนี้ รวมทั้งเครือข่ายอุโมงค์ที่ซับซ้อนที่ถูกเรียกว่า Hypogeum ที่ถูกก่อสร้างเพิ่มเติมเข้ามาภายหลัง

โดยหลัก ๆ แล้ว Hypogeum จะถูกแยกออกเป็น 2 ชั้น โดยถูกใช้สำหรับอุปกรณ์ประกอบฉากและอุปกรณ์กลไกที่ซับซ้อน และเป็นพื้นที่สำหรับรองรับคอกสัตว์และทาสที่จะย้ายไปยังพื้นที่หลักของโคลอสเซียม

7. ถ้ำวิญญาณชั่วร้ายในน้ำตกไนแอการา

น้ำตกไนแอการาเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่ทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือบนพรมแดนระหว่างอเมริกาและแคนาดา ถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นสถานที่ยอดนิยมติดอันดับโลก แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือที่นี่มีถ้ำที่ถูกตั้งชื่อว่า “ถ้ำวิญญาณชั่วร้าย”

ถ้ำวิญญาณชั่วร้าย (Cave of Evil Spirits) ถูกตั้งชื่อโดยชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองด้วยเหตุผลบางอย่าง และแน่นอนว่ามันไม่ใช่เหตุผลที่ดีนัก มีเรื่องเล่าว่าผู้คนที่เข้ามายังถ้ำแห่งนี้มักจะได้ยินเสียงกรีดร้อง เสียงคร่ำครวญออกมาจากถ้ำที่มืดมิด นอกจากนั้นใครที่มาเยือนถ้ำแห่งนี้จะต้องประสบกับความโชคร้าย

8. Club 33 คลับส่วนตัวในดิสนีย์แลนด์

หนึ่งในสถานที่เข้าใจยากและเป็นความลับที่สุดที่รีสอร์ตดิสนีย์แลนด์ ย้อนกลับไปในปี 1967 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ได้เปิด Club 33 ที่เป็นคลับส่วนตัวสำหรับสมาชิก VIP โดยเฉพาะ มันประกอบด้วยร้านอาหารหรูส่วนตัว เลานจ์ส่วนตัว ราคาตั๋วสุดพิเศษ แผนกบริการลูกค้าแบบส่วนตัว และประสบการณ์สุดพิเศษที่คนธรรมดาไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ที่น่าสนใจก็คือความยากในการเข้าเป็นสมาชิก Club 33 ที่คุณอาจต้องส่งอีเมลไปเพื่อเข้าคิวรอการพิจารณา ซึ่งว่ากันว่าคุณอาจต้องรอนานมากกว่า 4 ปี รวมถึงค่าสมาชิกที่ไม่เคยถูกเปิดเผยออกมา แต่ว่ากันว่าคุณจำเป็นต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกรายปีราว 10,000 เหรียญ (ราว 340,000 บาท) และค่าธรรมเนียมเริ่มต้นที่ 25,000 เหรียญ (ราว 850,000 บาท)

ว่ากันว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เป็นสมาชิกของ Club 33 ได้แก่ เอลตัน จอห์น, ทอม แฮงส์ และคริสตินา อากีเลรา

เรียบเรียงโดย เพชรมายา