ชายป่วยหนักติดแอร์ในอะพาร์ตเมนต์ 9 ตัว จนซวยไปถึงเพื่อนบ้าน

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นไม่แพ้ประเทศไทย และเครื่องปรับอากาศหรือ ‘แอร์’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกคนไม่สามารถขาดได้ และนี่คือเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ติดตั้งแอร์ในอะพาร์ตเมนต์ให้เช่าของเขาไม่ต่ำกว่า 9 ตัว จนถูกร้องเรียนจากเพื่อนบ้าน

นายหวาง ชายชาวสิงคโปร์วัย 62 ปี ได้ติดตั้งแอร์ทั้งหมด 9 ตัว ในอะพาร์ตเมนต์ขนาด 4 ห้องที่เขาเช่าอยู่ในย่านเซิงกัง เพื่อสร้างอุณหภูมิในห้องทั้งหมดของเขาให้ต่ำที่สุดนั่นคือ 18 องศาเซลเซียส แต่นั่นเป็นสาเหตุให้เกิดไอน้ำและราสีดำที่ก่อตัวขึ้นบนกำแพงและพื้นอะพาร์ตเมนต์ของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน

นายหลิว เพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ชั้นบนกล่าวว่า “สองเดือนที่ผ่านมา เราเหยียบพื้นเย็น ๆ เปียก ๆ ทุกวัน ผมกับภรรยาต้องเช็ดพื้นวันละสามครั้งจนผมเกือบลื่นล้ม มันน่าปวดหัวจริง ๆ”

“ตอนนี้ประตูและผนังห้องนอนใหญ่เริ่มขึ้นรา ผมกังวลมากว่าจะเกิดปัญหากับกระเบื้องปูพื้นในอนาคต มันจะระเบิดเมื่อเกิดความแตกต่างของอุณหภูมิ”

ส่วนนายหวางได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสิงคโปร์ว่า สาเหตุที่เขาตั้งอุณหภูมิเอาไว้ที่ 18 องศาเนื่องจากจะช่วยให้เขารู้สึกเย็นสบายในสภาพอากาศที่ร้อนจัดของสิงคโปร์ และสิ่งสำคัญก็คือเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย ซึ่งอากาศเย็นจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเขาอีกด้วย

“มีเครื่องปรับอากาศ 5 เครื่องในห้องนั่งเล่น อีก 2 เครื่องอยู่ห้องนอนใหญ่ และอีก 2 เครื่องใน 2 ห้องนอนเล็กที่เหลือ” นายหวางกล่าว โดยเขาใช้เงินไปกว่า 13,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 3.3 แสนบาทสำหรับการติดตั้งแอร์ทั้ง 9 เครื่องนี้

ปัญหาของนายหวางกับเพื่อนบ้านเกิดขึ้นมานานก่อนที่จะกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว ในตอนนั้นเองเพื่อนบ้านได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการติดแอร์จำนวนมากของเขา และทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามประนีประนอมกับทุกฝ่าย แต่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรดีขึ้น จนในที่สุดนายหวางได้ตัดสินใจที่จะย้ายออกจากอะพาร์ตเมนต์แห่งนี้

“เพื่อนบ้านต่างมากดดันผม พวกเขาไปหาทั้งเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน” นายหวางกล่าว และเขากล่าวว่าตนเองได้นำเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งเพิ่มทั้งหมด 8 ตัวไปด้วย”

ถึงแม้ว่าการติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่ทั้งหมดจะต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่เขากล่าวว่าตราบใดที่มันทำให้ชีวิตของเขาสบายก็ไม่เป็นไร

ในส่วนของเพื่อนบ้านต่างโล่งใจที่เขาย้ายออกไปแล้ว แต่ก็ยังต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งในการทาสีผนังและเพดานใหม่

ที่มา: orientaldaily | odditycentral