9 กฏแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนทั่วโลก

หลายๆ คนคิดว่า ช่วงเวลาในโรงเรียนมัธยมถือเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่สุด มีหลายสิ่งเกิดขึ้นในโรงเรียนมากมาย และมีหลายครั้งที่เรามักเจออะไรแปลกๆ เกี่ยวกับการของโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นข้อบังคับ ข้อห้าม การลงโทษของคุณครู ที่บางครั้งเราก็รู้สึกว่ามันไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมกฏข้อบังคับแปลกๆ หรือแม้แต่การลงโทษที่เกิดขึ้นในโรงเรียนทั่วโลกมาให้ได้อ่านกัน

1. ลงโทษด้วยถั่วแช่แข็ง

ภาพนี้ไม่ใช่โรคผิวหนังเป็นรูชวนสยองแต่อย่างใด แต่นี่คือภาพของนักเรียนคนหนึ่งที่ถูกคุณครูลงโทษด้วยการให้คุกเข่าลงบนถั่วแช่แข็ง ซึ่งการลงโทษดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่แปลกในโรงเรียนจีนหลายๆ แห่ง รวมถึงในฟิลิปปินส์ ซึ่งการลงโทษด้วยการคุกเข่าเพื่อให้สำนึกผิด ถือเป็นเรื่องปกติของชาวจีน คุณครูบางคนมักจะลงโทษเด็กในลักษณะนี้เพื่อให้รู้สึกสำนึกในสิ่งที่ทำผิดลงไป และกระตุ้นให้เด็กตั้งใจเรียนมากขึ้น

2. ห้ามมีเพื่อนรัก

หลายโรงเรียนในอังกฤษเริ่มมีกฏข้อห้ามแปลกๆ ที่ไม่ให้เด็กนักเรียนมีเพื่อนรัก หรือเพื่อนที่สนิทกันแบบสุดๆ พ่อแม่ คุณครู รวมถึงนักจิตวิทยาบางคนอ้างว่า เด็กๆ จะเติบโตมาได้ดีกว่าหากพวกเขามีเพื่อนเป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่าการมีเพื่อนสนิทมากๆ เพียงไม่กี่คน ส่วนนักวิจารณ์กลับโต้แย้งทฤษฎีนี้ โดยยืนยันว่า การมีเพื่อนสนิทจะให้คุณค่าที่ยาวนานกว่า ส่วนการศึกษาจาก Child Development ระบุว่า เด็กๆ ที่มีเพื่อนสนิทจะมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา

3. แบนคำ 50 คำในข้อสอบ

กระทรวงศึกษาของนิวยอร์กได้ตั้งเป้าเตรียมแบนคำจำนวน 50 คำในข้อสอบวัดมาตรฐานของโรงเรียนในนิวยอร์กทั้งหมด ตัวอย่างเช่นคำว่า การเมือง ศาสนา ความยากจน หรือแม้แต่คำว่า วันเกิด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้คำดังกล่าวมีผลกระทบต่อจิตใจเด็กบางคนที่มีความทรงจำอันเจ็บปวดหรือเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ที่ไม่ดีในครอบครัวของเด็กเหล่านั้น

4. แบนหมึกสีแดง

คนไทยหลายๆ คนคงเคยได้ยินความเชื่อเรื่องไม่ให้เอาปากกาแดงเขียนชื่อตัวเองเพราะจะทำให้อายุสั้น ซึ่งความเชื่อนี้มาจากจีนที่นิยมเขียนชื่อคนตายที่ป้ายหลุมศพด้วยหมึกสีแดง แต่สาเหตุการแบนหมึกสีแดงนี้ไม่ได้เกี่ยวกับโรงเรียนในจีนหรือในไทย เพราะกฏนี้ถูกใช้ในบางโรงเรียนที่อังกฤษและออสเตรเลีย เนื่องจากสีแดงมีผลต่อเด็กๆ ในทางจิตวิทยา ที่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกกลัวและกดดันกว่าสีอื่นๆ

5. ห้ามยกมือตอบคำถามคุณครู

การยกมือตอบคำถามถือเป็นสิ่งพื้นฐานที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ระหว่างการถามตอบของคุณครูกับนักเรียน แต่อ้างอิงจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในนอตติงแฮมเชียร์ มันเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์และถูกห้ามทำ ครูใหญ่ของโรงเรียนอ้างว่า นักเรียนที่ยกมือตอบก็จะเป็นคนเดิมๆ เสมอ ซึ่งการทำแบบนี้จะไม่ได้เป็นการส่งเสริมและช่วยเหลือเพื่อนคนอื่นๆ ในชั้นเรียน ตอนนี้คุณครูจะใช้การเลือกสุ่มนักเรียนให้ตอบคำถามมากกว่า ในขณะที่พ่อแม่บางคนแย้งว่า เด็กๆ ที่ถูกเลือกจะไม่รู้คำตอบ ส่วนคนที่รู้คำตอบก็จะสูญเสียโอกาสที่จะตอบคำถามที่พวกเขารู้

6. แบนสเปรย์ดับกลิ่นกาย

โรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่งในเพนซิลวาเนียได้ออกกฏแบนสเปรย์ดับกลิ่นกายยี่ห้อหนึ่ง หลังจากที่มีนักเรียนคนหนึ่งเกิดอาการแพ้กลิ่นอย่างรุนแรงจนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์นี้ โรงเรียนหลายแห่งเริ่มแบนสเปรย์ดับกลิ่นกายที่มีเด็กนักเรียนหลายคนฉีดใส่ตัวเองเยอะเกินคำว่าดับกลิ่นไปแล้ว

7. นอนหลับในห้องเรียนได้

นี่อาจเป็นกฏที่ดูดีที่สุดสำหรับนักเรียนก็เป็นได้ มีโรงเรียนในจีนหลายแห่งที่อนุญาตให้เด็กนอนหลับได้ 30 นาทีในช่วงระหว่างวัน คุณครูเชื่อว่าการงีบหลับสักพักจะช่วยพัฒนาความจำและเหมือนกับชาร์จแบตให้เด็กๆ ได้มีพลังในการเรียนต่อไป นักเรียนชั้นประถมศึกษาจะสามารถงีบหลับบนโต๊ะ แถมอนุญาตให้นำผ้าห่มและหมอนมาได้อีกด้วย ส่วนนักเรียนที่โตกว่าจะให้หลับได้ในท่านั่งแทน

8. จำกัดจำนวนการเข้าห้องน้ำ

โรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่งในชิคาโก มีการจำกัดจำนวนการเข้าห้องน้ำของเด็กนักเรียน โดยเด็กๆ สามารถออกจากห้องเรียนไปเข้าห้องน้ำได้เพียง 3 ครั้งต่อเทอมเท่านั้น ครูใหญ่ได้อธิบายเหตุผลต่อพ่อแม่ของเด็กนักเรียนว่า เด็กๆ มักใช้ข้ออ้างในการไปเข้าห้องน้ำเพื่อหนีเรียนบ่อยครั้ง ส่วนผู้ปกครองหลายคนก็มองว่า ทางโรงเรียนควรมีวิธีแก้ไขปัญหาด้วยวิธีอื่นที่ดีกว่านี้

9. เอามือยืนแทนขา

โรงเรียนในเอเชียหลายๆ ประเทศมักมีวัฒนธรรมการลงโทษนักเรียนที่แปลกๆ ตัวอย่งเช่นภาพที่เห็นนี้คือการลงโทษนักเรียนที่มาเข้าเรียนสายในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้มือยืนแทนขา และยังมีการลงโทษแปลกๆ อีกหลายอย่างเท่าที่คุณครูจะสร้างสรรค์มาได้ แล้วคุณล่ะ เคยเจอหรือเคยเห็นเพื่อนถูกคุณครูลงโทษอะไรที่แปลกที่สุดในชีวิตบ้างเอ่ย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา