9 แบรนด์สินค้าชื่อดังที่ถูกเปลี่ยนชื่อ ในต่างประเทศทั่วโลก

แบรนด์สินค้าดังเมื่อถึงจุดที่ต้องส่งออกไปขายไปยังต่างประเทศ นักการตลาดของพวกเขาจำเป็นต้องศึกษา วิจัย ค้นคว้า เพื่อให้ทราบข้อมูลต่างๆ ของผู้บริโภคในท้องถิ่นนั้นๆ อย่างละเอียด และอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับตลาดของประเทศนั้นๆ และนั่นเป็นเหตุผลที่เราเห็นแบรนด์สินค้ามากมาย ที่มีชื่อเปลี่ยนไปในแต่ละประเทศ ซึ่งวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กัน

1. KFC

ทั่วโลกจะรู้จักร้านไก่ทอดในตำนานในชื่อ KFC อยู่แล้ว แต่ในควิเบก รัฐในประเทศแคนาดาที่ผู้คนในภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาหลักนั้น ร้าน KFC จากอเมริกาได้เปลี่ยนชื่อจาก KFC (Kentucky Fried Chicken) ให้เป็น PFK (Poulet Frit Kentucky)

2. Milky Way

ถ้าคุณอยู่ในประเทศอื่นๆ คุณอาจเห็นช็อกโกแลตแท่ง MilkyWay ที่มีแพ็กเกจสีน้ำเงิน และมีดาวเล็กๆ สีแดง แต่ถ้าคุณเดินทางไปอเมริกาและอยากกินเจ้าช็อคโกแลต MilkyWay นี้ คุณอาจต้องมองหาช็อกโกแลตที่ชื่อ Musketeers แทน

3. Always

ถ้าพูดชื่อผ้าอนามัย Always คุณผู้หญิงหลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกชื่อผ้าอนามัย Whispers ล่ะก็ ทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน โดย Always นั้นเป็นของบริษัท Procter & Gamble (P&G) ที่มีชื่อแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น ในเอเชียและออสเตรเลีย จะใช้ชื่อ Whisper ส่วนในอิตาลีใช้ชื่อว่า Lines ในตุรกีใช้ชื่อว่า Orkid ในสเปนใช้ชื่อว่า Evax และในโปรตุเกสใช้ชื่อว่า Ausonia

4. Lenor

เช่นเดียวกับแบรนด์ Lenor ที่แม่บ้านจากยุโรปและรัสเซียจะรู้จักกันดีว่าเป็นแบรนด์น้ำยาปรับผ้านุ่ม แต่ในอเมริกาและในประเทศไทยของเรา จะรู้จักกันในชื่อ Downy

5. Opel

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 บริษัท Vauxhall หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรได้ควบกิจกรรมกับ Opel ของเยอรมนี อย่างไรก็ตาม รถยนต์ทุกคันที่ผลิตออกมาในสหราชอาณาจักร ยังคงถูกขายภายใต้แบรนด์ Vauxhall เหมือนเดิม ส่วนทั่วโลกเราจะรู้จักกันดีในชื่อ Opel

6. OLAY

แบรนด์เครื่องสำอางค์ยอดนิยมของ Procter & Gamble (P&G) มีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมาย โดยชื่อเดิมที่คุ้นหูกันดีคือ Oil of Ulay , Oil of Ulan และอีกชื่อในเยอรมนีคือ Oil of Olaz จนกระทั่งในปี 1999 ทางบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อเดียวกันหมดคือ Olay อย่างไรก็ตามใน เนเธอแลนด์ เยอรมนี อิตาลี และเบลเยียม ยังคงใช้ชื่อเรียกว่า Olaz

7. Coca-Сola Light

โค้กแคลอรี่ต่ำนี้ ถูกเรียกแตกต่างกันในแต่ละประเทศ ในอเมริกาและสหราชอาณาจักร จะใช้คำว่า Diet Coke แต่ทั่วทั้งยุโรปจะใช้ Coca-Cola Light ซึ่งในหลายๆ ประเทศเอง คำว่า Diet ไม่ได้หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่มีแคลอรี่ต่ำ และตั้งแต่ปี 2005 ทางบริษัทได้ลงทุนโปรโมท Coca-Cola Zero แทนคำว่า Coca-Cola Light

8. Tide

แบรนด์ผงซักฟอกยี่ห้อนี้อาจไม่คุ้นหูในไทยสักเท่าไหร่ โดยเป็นอีกสินค้าของ Procter & Gamble (P&G) ที่ใช้ชื่อแตกต่างกันทั่วโลก อย่างในตุรกีจะใช้ชื่อ Alo และในยุโรปกลางจะใช้ Vizir ซึ่งขึ้นอยู่กับนักการตลาดของแต่ละประเทศ และอย่างชื่อ Tide เองก็ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างออกไป อย่างเช่นในฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย Tide จะมาในรูปแบบของสบู่

9. Vaseline

นี่เรารู้จักกันดีในชื่อ วาสลีน ที่ช่วยป้องกันผิวแห้ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ใช้ภาษาสเปนและโปรตุเกส จะถูกเปลี่ยนจาก Vaseline เป็น Vasenol

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา