9 ความจริงของชาวอียิปต์โบราณ ที่อาจนึกไม่ถึงมาก่อน

อียิปต์โบราณถือเป็นหนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีการพัฒนาอารยธรรมเรื่อยมากว่า 5,000 ปี แล้วเราพอจะนึกภาพออกหรือไม่ว่า อารยธรรมที่เก่าแก่ขนาดนี้ พวกเขาจะใช้ชีวิตกันแบบไหน นอกจากที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวอียิปต์โบราณ เป็นหลายๆ เรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อนอย่างแน่นอน

1. ชาวอียิปต์โบราณสกัดเหล็กจากอุกกาบาต

นักโบราณคดีค้นพบลูกปัดโลหะจำนวนมากภายในสุสานโบราณแห่งหนี่ง ลูกปัดโลหะที่มีอายุเก่าแก่กว่า 5,000 ปีเหล่านี้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่าง แต่ชาวอียิปต์เพิ่งเริ่มหลอมโลหะเป็นในช่วง 2,000 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น แล้วพวกเขาสร้างลูกปัดโลหะขึ้นมาได้อย่างไร ? คำตอบนี้ซ่อนอยู่ในอักษรภาพไฮโรกลิฟ ที่แปลออกมาได้ว่า “โลหะจากท้องฟ้า” นั่นอาจมีความเป็นไปได้ว่า โลหะเหล่านี้ถูกสกัดมาจากอุกกาบาตนั่นเอง

2. ชาวอียิปต์โบราณคิดค้นยาสีฟัน

มีหลักฐานหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่า ชาวอียิปต์โบราณเริ่มผลิตยาสีฟันขึ้นมาตั้งแต่ก่อกำเนิดอารยธรรมอียิปต์ โดยมีลักษณะเป็นผงขัดฟันที่ประกอบไปด้วยขี้เถ้าจากกีบเท้าวัว ยางไม้หอมเมอร์
ผงจากเปลือกไข่เผาไหม้ และ หินจากภูเขาไฟ ต่อมาชาวกรีกและชาวโรมันได้เริ่มพัฒนาส่วนผสมใหม่ โดยการเพิ่มสารที่ช่วยขัดถู เช่น กระดูกป่น และ เปลือกหอยนางรม

3. ชาวอียิปต์โบราณใช้ยาปฏิชีวนะ ในการรักษาโรค

ถึงแม้ยาปฏิชีวนะจะถูกคิดค้นขึ้นอย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 20 แต่ก่อนหน้านั้นหลายพันปี หมอชาวอียิปต์โบราณรู้จักใช้ราขนมปังแฟลตเบรด มารักษาแผลบาดเจ็บที่เป็นหนอง และมันก็ได้ผลดีอีกด้วย

4. ชาวอียิปต์โบราณก่อตั้งกองกำลังตำรวจขึ้นเป็นครั้งแรก

กองกำลังตำรวจ ถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในระหว่างยุคราชอาณาจักรกลาง (2050-1800 ก่อนคริสตกาล) โดยกองกำลังนี้รวมไปถึงนักรบรักษาพระองค์ และทหารรับจ้างต่างชาติ ตำรวจของชาวอียิปต์โบราณมักจะมาพร้อมกับสุนัขและลิง และมีหน้าที่หลักๆ ในการปกป้องดูและพระราชวัง จตุรัสในเมือง ชนชั้นสูง และปกป้องกองคาราวานจากอาชญากร รวมๆ แล้วพวกเขาก็ดูเหมือนตำรวจสมัยใหม่ เว้นแต่ว่ามีลิงเท่านั้น

5. ชาวอียิปต์โบราณเป็นพวกแรกที่ผลิตเบียร์

เราทุกคนทราบดีว่า ชาวอียิปต์โบราณเป็นผู้ที่สร้างพีระมิด แต่เราอาจไม่รู้ว่าคนงานที่สร้างพีระมิดเหล่านี้ ไม่ได้เป็นพวกทาส และคนงานที่ได้รับค่าจ้างเป็นเบียร์ 4-5 ลิตรต่อวัน และนี่คืออารยธรรมโบราณแรกที่ผลิตเบียร์

6. ชาวอียิปต์โบราณสามารถทำการผ่าตัดที่ยากมากๆ

ชาวอียิปต์โบราณมีความรู้ทางการแพทย์ที่เป็นเอกลักษณ์ นักวิทยาศาสตร์ที่ตรวจสอบมัมมี่ค้นพบร่องรอยของการผ่าตัดที่น่าสนใจ เช่น การผ่าตัดบายพาสหัวใจ การเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ หรือแม้แต่การทำศัลยกรรมพลาสติก แต่ความรู้ของพวกเขาได้หายไป และเราไม่สามารถบอกได้ว่าหมออียิปต์โบราณจะทำอะไรได้บ้างตอนนี้

7. ชาวอียิปต์โบราณทำกลอนประตูล็อคได้

ประตูที่มีกลอนล็อคได้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณและในประเทศจีน เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ผู้คนจำนวนมากจะต้องอาศัยอยู่ใกล้กัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทุกคนจะต้องล็อคประตูบ้านของพวกเขา ซึ่งชาวอิยิปต์จะใช้ล็อคที่ทำจากไม้ เป็นกลไกง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

8. ชาวอียิปต์โบราณเล่นโบว์ลิ่ง

ชุมชนโบราณแห่งหนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับกรุงไคโร เมื่อประมาณ 3,200 ปีก่อนคริสตกาล ถูกพบว่ามีห้องที่มีการแกะสลักเลนเพื่อกลิ้งลูกบอลหินที่มีขนาดแตกต่างกัน และที่สำคัญลูกบอลเหล่านั้นมีรูสำหรับสอดนิ้วมือเข้าไป เหมือนกับกีฬาโบว์ลิ่งในปัจจุบัน ส่วนกฏกติกาการเล่นก็แตกต่างกันไปตามยุคสมัย

9. ชาวอียิปต์โบราณต้องรักษาดวงตา

การติดเชื้อในดวงตาเป็นโรคที่เกิดขึ้นเป็นปกตินยุคอียิปต์โบราณ พวกเขาใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันหลายอย่าง บางครั้งพวกเขาก็ใช้การสีฆ่าเชื้อโรค หรือบางครั้งก็รักษาด้วยยาที่ทำจาก “สมองมนุษย์”

หนึ่งในสูตรยาที่ชวนสยองนี้ มีบันทึกวิธีการทำเอาไว้คือ “แบ่งสมองมนุษย์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปผสมกับน้ำผึ้ง และใส่ไว้บนดวงตาในตอนเย็น ส่วนที่สองนำไปตากแห้ง และใส่บนดวงตาในตอนเช้า” ส่วนวิธีการทีชวนสยองนี้จะช่วยรักษาได้จริงๆ หรือไม่ ในปัจจุบันนี้คงไม่มีใครกล้าเอาสูตรนี้ไปลองทำแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชมายา