นักดำน้ำพบดาบโบราณอายุ 900 ปี ที่เป็นของอัศวินจากยุคสงครามครูเสด

มีการค้นพบของใช้โบราณมากมายที่น่าทึ่ง แต่มันอาจไม่น่าสนใจเท่ากับการพบดาบขนาดใหญ่ที่อัศวินในอดีตเคยใช้มาก่อน

ชโลมี คัตซิน นักดำน้ำจากเมือง Atlit ได้พบกับดาบโบราณที่มีอายุกว่า 900 ปี หรือย้อนไปในยุคสงครามครูเสด บริเวณนอกหาดคาร์เมล ทางตอนเหนือของประเทศอิสราเอล พร้อมกับข้าวของต่าง ๆ อีกหลายชิ้น

Shlomi Katzin

ภาพจากกล้องใต้น้ำของเขาแสดงให้เห็นถึงดาบโบราณที่มีความยาวประมาณ 130 เซนติเมตร ที่นอนอยู่บริเวณก้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกจากนั้นก็ยังมีสมอหินโบราณ และเศษเซรามิก ที่ปรากฎอยู่ใกล้ ๆ กัน

ดาบขนาดใหญ่นี้เชื่อว่าเป็นของอัศวินในยุคสงครามครูเสด โดยปัจจุบันมันถูกปกคลุมไปด้วยเพรียงจำนวนมากจนมองไม่เห็นเนื้อดาบที่แท้จริงข้างใน

Shlomi Katzin

ชโลมีตัดสินใจมอบดาบเล่มนี้ให้กับสำนักงานโบราณวัตถุของอิสราเอลและเขาก็ได้รับใบรับรองเป็นการขอบคุณสำหรับการเป็นพลเมืองดีอีกด้วย

หลังจากเจ้าหน้าที่ได้นำดาบเล่มนี้ไปตรวจสอบก็คาดว่ามันน่าจะถูกทำมาจากเหล็กและมีอายุประมาณ 900 ปี โดยมีด้ามดาบยาว 30 เซนติเมตรและใบมีดยาว 1 เมตร ดาบดังกล่าวมีสภาพสวยงามและหายาก โดยมันยังอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์

Nir Disteleld/Israel Antiquities Authority

“มันน่าตื่นเต้นที่คุณได้เจอของอะไรแบบนี้ ซึ่งจะพาคุณย้อนเวลากลับไปในยุคที่เต็มไปด้วยอัศวิน เกราะ และดาบ” เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าว

จากรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่จะนำมันไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หลังจากมีการนำไปทำความสะอาดและฟื้นฟูสภาพให้มันดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

Anastasia Shapiro/Israel Antiquities Authority

โคบี ชาร์วิต ผู้อำนวยการสำนักงานโบราณคดีทางทะเลกล่าวว่า บริเวณชายฝั่งคาร์เมลเป็นอ่าวที่เต็มไปด้วยอารยธรรมมากมาย รวมถึงเป็นสถานที่หลบภัยมานานหลายร้อยปีสำหรับนักเดินเรือในสมัยก่อนในช่วงที่เกิดพายุ

ในขณะที่พื้นที่ดังกล่าวได้รับการบันทึกเอาไว้ว่าเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจทางโบราณคดี เนื่องจากมีการพบโบราณวัตถุจำนวนมาก โดยนักโบราณคดีคาดว่ามันคือพื้นที่จอดเรือตามธรรมชาติที่ถูกใช้งานมาตั้งแต่เมื่อ 4,000 ปีก่อน

Shlomi Katzin

ส่วนสาเหตุที่เราสามารถพบเห็นวัตถุโบราณเหล่านี้บนพื้นทรายได้ เนื่องจากพายุที่เกิดขึ้นไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็จะช่วยพัดพาทรายบนพื้นทะเลให้เคลื่อนที่ได้ และด้วยความนิยมของการดำน้ำที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้มีการพบวัตถุโบราณเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : timesofisrael | เรียบเรียงโดย เพชรมายา