นักศึกษาใช้แชตบ็อต AI ช่วยโกงทำเรียงความในมหาวิทยาลัย

ในขณะที่กำลังตรวจเรียงความของนักศึกษา ดาร์เรน ฮิก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านปรัชญาที่มหาวิทยาลัยเฟอร์แมนรู้สึกว่า เรียงความของนักศึกษาคนหนึ่งดูแปลกตาอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้มันจะไม่ได้ผิดหลักไวยากรณ์ใด ๆ แต่ถ้อยคำที่ถูกใช้ไม่เหมือนกับเรียงความของคนธรรมดาทั่วไปที่เขาเคยเห็นมาก่อน

“มันเป็นเรียงความที่เรียบง่าย แต่ก็ชวนสะดุดตา ผมอยากจะบอกว่ามันเหมือนกับเรียงความของนักเรียนเกรด 12 ที่ฉลาดมาก” ดาร์เรนกล่าว

“มีการใช้ถ้อยคำแปลก ๆ ผิดธรรมดา ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไร มันแค่แปลก… ถ้าคุณกำลังสอนใครสักคนให้เขียนเรียงความ นี่คือวิธีที่คุณจะบอกพวกเขาเขียน ก่อนที่พวกเขาจะค้นพบสไตล์การเขียนเป็นของตัวเอง”

ดาร์เรนมอบหมายให้นักศึกษาเขียนเรียงความยาว 500 คำ เกี่ยวกับ เดวิด ฮูม นักปรัชญาในสมัยศตวรรษที่ 18 โดยอนุญาตให้นักศึกษากลับไปทำที่บ้าน และเขาก็พบว่าเรียงความชิ้นนี้มีสไตล์การเขียนที่ผิดปกติ และสงสัยว่ามันอาจเกิดจากฝีมือของ AI

เพื่อไขข้อสงสัย เขานำข้อความดังกล่าวไปตรวจสอบผ่านซอฟต์แวร์ที่สร้างโดย ChatGPT เพื่อระบุว่าเรียงความนี้ถูกสร้างโดย AI หรือไม่ และผลลัพธ์ความเป็นไปได้คือ 99.9%

จากนั้นเขาพยายามเขียนเรียงความขึ้นมาเองโดยใช้ ChatGPT โดยใช้ชุดคำถามที่คาดว่านักศึกษาของเขาจะใช้ และผลลัพธ์ก็ออกมาคล้ายกันจริง ถึงแม้ว่ามันจะไม่เหมือนเป๊ะ เนื่องจากแชตบ็อต AI จะไม่สร้างผลลัพธ์ที่ซ้ำกัน

แต่ถึงจะมีหลักฐานระดับหนึ่ง ดาร์เรนก็ต้องการคำสารภาพจากปากของนักศึกษาโดยตรง ในที่สุดนักศึกษารายนี้ก็จนมุมและสารภาพว่าเขาใช้ ChatGPT ซึ่งเป็นแชตบ็อต AI ที่ล้ำสมัยของ OpenAI ที่เปิดให้ใช้สาธาณะแบบฟรี ๆ และนั่นก็ทำให้เขาถูกส่งตัวไปหาคณบดีของมหาวิทยาลัย

หลังเรื่องราวถูกเปิดเผย ดาร์เรนได้แบ่งปันประสบการณ์ของเขาบน Facebook และรู้สึกประหลาดใจที่มีครูจำนวนไม่น้อยที่จับได้ว่า มีนักศึกษาทำในสิ่งที่เหมือนกัน

สิ่งนี้ทำให้เขากับครูคนอื่น ๆ สงสัยว่า จะสามารถจับกลโกงนี้ได้อย่างไรในอนาคต หากประสิทธิภาพของแชตบ็อต AI มีความก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม

ที่มา: odditycentral