ทวีปขั้วโลกใต้กำลังกลายเป็นสีเขียว เมื่อภาวะโลกร้อนทำให้เกิดสาหร่ายผลิบาน

ขณะที่เรากำลังเผชิญหน้ากับโรคระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ภาพของธรรมชาติที่กำลังเริ่มฟื้นฟูตัวเองก็ปรากฎออกมาให้เห็น แต่นั้นไม่ใช่ทั้งหมดเพราะปัญหาโลกร้อนรุนแรงมากกว่าที่จะสามารถเยียวยาได้เพียงชั่วข้ามคืน นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังคงกังวลเรื่องของสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะทวีปแอนตาร์กติกาที่ตอนนี้กำลังกลายเป็นสีเขียวเนื่องจากการเจริญเติบโตของสาหร่ายบนหิมะ

ทีมนักวิทยาศาสตร์รวมทั้งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์และองค์กรสำรวจแอนตาร์กติกาจากอังกฤษ ได้สร้างแผนที่ขนาดของสาหร่ายหนาแน่นที่ปรากฎขึ้นตลอดทั้งชายฝั่งคาบสมุทรแอนตาร์กติกา โดยทำการสำรวจจากข้อมูลผ่านดาวเทียมเพื่อตรวจจับขนาดของสาหร่ายที่เติบโตบนผืนหิมะ แม้ว่าสาหร่ายจะมีขนาดเล็กแต่ก็จับกลุ่มอย่างหนาแน่นและทำให้ผืนผิวของหิมะในแอนตาร์กติกากลายเป็นสีเขียวสดใสจนมองเห็นได้ชัดเจนจากบนห้วงอวกาศ

หัวหน้าทีมวิจัย Dr. Matt P. Davey จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้บอกว่า เหตุการณ์นี้ทำให้เราเข้าใจชีวิตบนแผ่นดินแอนตาร์กติกาอย่างก้าวกระโดด อีกทั้งได้รู้ว่าจะเกิดอะไรถ้าอากาศอบอุ่นขึ้นอีกในอนาคต สาหร่ายในหิมะคือส่วนประกอบสำคัญของความสามารถของทวีปในการยึดจับคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศผ่านการสังเคราะห์แสง

บริเวณชายฝั่งแอนตาร์กติกาคือพื้นที่ส่วนใหญ่ที่พบหิมะสีเขียวนี้ รวมทั้งบนเกาะที่ตั้งอยู่ในชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรแอนตาร์กติก พวกมันเติบโตในบริเวณอบอุ่นที่ซึ่งอุณหภูมิอยู่สูงกว่าศูนย์องศาเซลเซียสเล็กน้อยในช่วงฤดูร้อนของแอนตาร์กติกา ซึ่งกินเวลาตั้งแต่พฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์

สำหรับสาเหตุหลักที่เกิดการเติบโตของสาหร่ายสีเขียวสดใสเช่นนี้ ก็เป็นเพราะอุจจาระของนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของสาหร่าย โดยการศึกษาพบว่าอุจจาระของสัตว์เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นปุ๋ยทางธรรมชาติที่เร่งการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะพบสาหร่ายเช่นนี้บริเวณอาณาเขตของเพนกวินมากถึง 60% และยังพบได้ตามรังของนกชนิดอื่น รวมไปถึงถิ่นที่อยู่ของแมวน้ำตามชายฝั่งอีกด้วย

ตามรายงานระบุว่ามีการพบพื้นที่ของสาหร่ายที่เติบโตจนหนาแน่นมากถึง 1,679 แห่ง ซึ่งนับรวมแล้วมีบริเวณกว้างถึง 1.9 ตารางกิโลเมตร หรือเทียบเท่าอ่างคาร์บอน 479 ตันต่อปี

Dr. Matt Davey ได้อธิบายเรื่องราวทั้งหมดที่เขาและทีมงานได้ศึกษามาในวีดีโอด้านล่างนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันเปลี่ยนแปลงภาพของแอนตาร์ติกาที่เรารู้จักไปอย่างมาก

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหิมะเขียวจะแพร่กระจายตัวมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยพวกเขาคาดการณ์ว่าปริมาณสาหร่ายจะเริ่มหนาแน่นมากขึ้นจนกระทั่งขึ้นไปยังพื้นที่สูงซึ่งส่งผลให้ปกคลุมทั่วทั้งเกาะขนาดเล็กได้

ปัญหาโลกร้อนยังดำเนินต่อไปและทวีความรุนแรงมากขึ้น หวังว่าพวกเราจะช่วยกันลดปริมาณการใช้พลังงานเพื่ออนาคตที่ดีของลูกหลานเรานะครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ