ร้านอาหารได้รับรีวิว 1 ดาวจากลูกค้าที่ไม่ยอมใส่หน้ากาก จึงนำรีวิวไปทำเสื้อยืด

ในขณะที่สหรัฐอเมริกาเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพที่ผู้คนมีอิสระเสรีในการกระทำใด ๆ ที่ไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดี จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาถูกบังคับให้ต้องใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั่นทำให้หลายคนรู้สึกว่า “นี่คือร่างกายของฉัน ทำไมฉันต้องถูกบังคับให้ทำแบบนี้”

ผู้คนกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า Anti-Masker หรือพวกต่อต้านการใส่หน้ากาก ซึ่งในปัจจุบันนี้มีร้านค้าและสถานประกอบการหลายแห่งที่ไม่อนุญาตให้ผู้คนที่ไม่ใส่หน้ากากเข้าไปใช้บริการ นั่นรวมถึงร้านอาหาร Luna Rotisserie ในเมืองคาร์โบโร รัฐนอร์ทแคโรไลนา ที่ปฏิเสธไม่ให้ลูกค้าที่ไม่ใส่หน้ากากเข้าร้าน แต่พวกเขาสามารถนั่งที่ลานกลางแจ้งได้

จนกระทั่งมีลูกค้ารายหนึ่งที่ปฏิเสธจะสวมหน้ากาก ได้ไปรีวิวในแง่ลบให้กับทางร้าน โดยระบุว่า “สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยกิจกรรมของซาตาน ในฐานะของมนุษย์ที่หายใจได้อย่างอิสระ เราถูกเลือกปฏิบัติ พนักงานเสิร์ฟปฏิเสธที่จะให้บริการรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเรา ผมไม่อยากการปฏิบัติที่เราได้รับที่นี่ราวกับว่าเราอยู่ต่ำกว่าพวกเขา ถ้าคุณชอบความเป็นอิสระก็ไปที่อื่นเถอะ!!”

พร้อมกันนี้ลูกค้าได้รีวิว 1 ดาวให้กับทางร้านอีกด้วย เห็นได้ชัดว่าเขาหงุดหงิดกับกฎของทางร้านที่ต้องปฏิบัตตามข้อกำหนดของทางรัฐ

ชอว์น สโตกส์ เจ้าของร้าน Luna Rotisserie ถึงกับงงกับการรีวิวสุดโต่งของลูกค้ารายนี้ เขาเล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

“ในช่วงแรกของมาตรการสวมหน้ากาก มีคนกลุ่มหนึ่งมาที่ร้านโดยที่ไม่ต้องการใส่หน้ากาก พนักงานของเราปฏิเสธไม่ให้เข้าร้าน แต่บอกว่าพวกเขาสามารถรับประทานอาหารบริเวณลานกลางแจ้งของร้านได้”

“พวกเขาปฏิเสธ เริ่มโกรธและโต้เถียงกัน ในที่สุดพวกเขาก็ไป กลับบ้าน และโพสต์ข้อความรีวิว 1 ดาวเกี่ยวกับเราที่ริดรอนอิสระภาพของพวกเขา”

แต่แทนที่จะตอบโต้ลูกค้ารายนี้ด้วยดราม่า เขาเลือกที่จะนำมาเสียดสีด้วยการหยิบเอาข้อความรีวิวมาทำเป็นลวดลายบนเสื้อยืดแทน

“นี่คือรีวิวที่เราโปรดปรานที่สุด เราขอให้ทางร้าน Chip Hoppin ช่วยออกแบบเสื้อยืดเจ๋ง ๆ ให้กับพนักงานของเราได้ไหม เพื่อเป็นการขอบคุณพวกเขาที่ต้องเจอกับความท้าทายแบบนี้”

เสื้อยืดที่ถูกออกแบบเป็นใบหน้าปีศาจที่กำลังใส่หน้ากาก พร้อมกับข้อความรีวิวถูกแปะลงบนหน้าอกของเสื้อยืดที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว

ชอว์นกล่าวว่า ในตอนแรกเสื้อยืดมีไว้ให้สำหรับพนักงานและสมาชิกในครอบครัว แต่ลูกค้าก็เริ่มถามหาเช่นกันหลังจากที่พนักงานคนหนึ่งได้แชร์ภาพเสื้อยืดตัวนี้จนกลายเป็นกระแสบนทวิตเตอร์ ซึ่งชอว์มีแผนที่จะผลิตเสื้อยืดดังกล่าวเพื่อนำมาขายที่ร้านอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นวิธีการตอบโต้ที่ชาญฉลาด ไม่ดราม่า ได้ใจผู้คน แถมยังอาจสร้างรายได้เสริมให้กับทางร้านได้อีกด้วย

ที่มา : boredpanda | instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา