เมื่อนักเรียนวาดภาพในสมุดพก ครูจึงตอบกลับด้วยข้อความที่ช่วยเติมฝันให้เป็นจริง

เมื่อเราอายุมากขึ้น ความทรงจำในวัยเรียนของเราก็จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่เรายังพอจำได้ก็คือคุณครูคนโปรดที่เคยสร้างความประทับใจให้กับเราผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ ในช่วงเวลานั้น และนี่คือเรื่องราวที่น่าทึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ยูอิจิโร อาเบะ ศิลปินชาวญี่ปุ่นได้แชร์ภาพวาด 2 ภาพ และมันก็กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที โดยมีคนกดไลก์ในทวิตของเขามากกว่า 2.8 แสนครั้ง

ภาพซ้ายเป็นภาพที่อาเบะวาดเอาไว้ในสมุดพกประจำชั้นของเขาในสมัยที่เรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 มันคือสมุดที่ต้องส่งมอบให้กับครูประจำชั้นให้ตรวจสอบการเขียนบันทึกและเตือนความทรงจำ แต่สิ่งที่อาเบะทำก็คือการวาดรูป “แอปเปิล” ลงไป พร้อมกับข้อความภาษาญี่ปุ่น “らくがき” ที่หมายถึง “กราฟฟิตี” หรือ “การวาดแบบลวก ๆ”

ในขณะที่วงกลมจากปากกาแดงเป็นส่วนที่คุณครูประจำชั้นตอบกลับ ในญี่ปุ่นเอง วงกลมเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเป็นงานที่ดี คล้ายกับเครื่องหมายถูกที่บ่งบอกว่าคำตอบนั้นถูกต้อง และวิ่งมีวงกลมย้ำมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงผลงานนั้นยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น นี่คือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่า งานของอาเบะได้รับการยอมรับจากคุณครูประจำชั้นอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนั้น คุณครูยังทำลูกศรพร้อมกับข้อความที่ระบุว่า “นี่มันสุดยอดมาก !! ฉันต้องการให้เธอรักษาพรสวรรค์นี้ไว้ให้ดีนะ”

เห็นได้ชัดว่านี่เป็นข้อความที่ทำให้อาเบะประทับใจอย่างมาก เขาเก็บกระดาษจากสมุดพกแผ่นนี้เอาไว้อย่างดีและเพิ่งมาโพสต์ในทวิตเตอร์เมื่อไม่นานที่ผ่านมา

“คุณครูครับ ผมยังวาดรูปอยู่นะ !”

อาเบะในวัย 19 ปีกล่าว ตอนนี้เขากลายเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของโรงเรียนสอนศิลปะแห่งหนึ่งเป็นที่เรียบร้อย และเขาก็แสดงผลงานในปัจจุบันของเขาให้ทุกคนได้เห็น

ภาพวาดของผลไม้ที่มีข้างในเป็นอัญมณีแวววาวราวกับจะสื่อไปถึงอะไรบางอย่างที่เขารู้สึก และตอนนี้อาเบะกำลังไล่ตามความฝันของเขาเพื่อที่จะกลายเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ต่อไปในอนาคต

เรื่องนี้สร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตอย่างมากมาย และนี่ความคิดเห็นส่วนหนึ่งจากชาวเน็ตญี่ปุ่น

“เรื่องนี้ทำให้ฉันน้ำตาไหล”

“ครูแบบนี้สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตใครบางคนได้เลยนะ”

“มันเป็นอะไรที่สวยงามมากเวลาที่คุณครูยกย่องภาพวาดในสมุดพก แทนที่จะบอกให้นักเรียนไปวาดเล่นที่อื่น”

“คุณครูผู้ยิ่งใหญ่จะรู้วิธีบ่มเพาะความสามารถเฉพาะตัวของนักเรียนเสมอ”

“ผมเคยอยากได้คุณครูสักคนที่จะให้กำลังใจผมแบบนี้ตอนที่ผมเป็นนักเรียน”

ในขณะที่อาเบะกำลังพัฒนาฝีมือของตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ โดยสิ่งที่เขาชื่นชอบก็คือการนำอัญมณีมาผสมผสานกับสัตว์และธรรมชาติ จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาผลงานของเขาถูกรับเลือกให้ไปปรากฏบนสแตมป์ของญี่ปุ่นจากโครงการ January 11th is the illustration’s day อีกด้วย

เรื่องนี้พิสูจน์ให้เราเห็นว่า คุณครูที่ดีและเข้าใจนักเรียนจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตนักเรียนให้ไปในทางที่ดีได้มากแค่ไหน

ที่มา : soranews24 | twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ