รู้จัก “Atomik Vodka” วอดก้าที่ทำจากธัญพืชและแหล่งน้ำจากเชอร์โนบิล

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่ศึกษาพื้นที่ต้องห้ามเชอร์โนบิล เพิ่งเปิดตัววอดก้าที่ทำจากน้ำและธัญพืชที่ปลูกในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่ถูกทิ้งร้าง

นี่คือวอดก้านี้มีชื่อว่า “Atomik” เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคตัวแรกที่ออกมาจากเขตเชอร์โนบิล นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ที่ชาวโลกรู้จักกันดีในประเทศยูเครนในปี 1986 โดยธัญพืชที่ใช้ทำนั้นปลูกในฟาร์มที่อยู่ภายในเขตดังกล่าว

จากการวิเคราะห์พบว่ามีกัมมันตภาพรังสีผสมอยู่เพียงเล็กน้อย และเมื่อนำไปกลั่นตามกระบวนการผลิตได้ขจัดสิ่งเจือปนออกไปกับของเสียทั้งหมด ดังนั้น Atomik Vodka จึงมีระดับกัมมันตภาพรังสีลดลงจนอยู่ในระดับเดียวกับสุราชนิดอื่น

ศาสตราจารย์จิม สมิธ จากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัทได้กล่าวกับสำนักข่าว BBC ว่า Atomik Vodka ไม่ได้มีสารกัมมันตรังสีไปมากกว่าวอดก้าตัวอื่น ๆ เขานำข้าวไรย์ที่ปนเปื้อนเล็กน้อยไปกลั่นกับน้ำจากชั้นหินอุ้มน้ำในเชอร์โนบิล แล้วส่งให้ทางมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตันที่มีห้องปฏิบัติการตรวจสอบดูว่ามีกัมมันตภาพรังสีหรือไม่ ผลออกมาคือไม่พบการปนเปื้อนอะไรเลย ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ

Atomik Vodka ถูกสร้างขึ้นโดยทีมนักวิจัย รวมทั้งศาสตราจารย์จิม สมิธที่ได้ทดลองและศึกษาพื้นที่รอบเชอร์โนบิลว่ากัมมันตภาพรังสีจะส่งผ่านไปยังพืชที่ปลูกในพื้นที่ได้หรือไม่ เมื่อได้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า Atomik Vodka ไม่มีกัมมันตภาพรังสีแล้ว พวกเขามีแผนที่จะผลิตจำหน่ายและบริจาคผลกำไรส่วนใหญ่เพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมเชอร์โนบิล

ศาสตราจารย์สมิธกล่าวว่า ผู้คนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในเขตตั้งถิ่นฐานใหม่ของประเทศยูเครนยังคงถูกห้ามใช้ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและการลงทุน ดังนั้นรายได้จากการขาย Atomik Vodka สามารถช่วยเหลือครอบครัวเหล่านั้นได้อย่างมาก

ข่าวของโครงการ Atomik Vodka ได้รับการตอบรับจากทางยูเครน ซึ่งมองว่าสิ่งสำคัญคือการฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ให้กลับมาเป็นปกติ และไม่ทำให้ชีวิตของผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยง เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐกล่าวว่า Atomik Vodka เป็นวอดก้าคุณภาพสูงยิ่งกว่าระดับไฮเอนด์ และใช้วิธีการกลั่นแบบยูเครนดั้งเดิม

ตอนนี้ Atomik Vodka ที่ผลิตขึ้นมาแล้วมีเพียงขวดเดียวเท่านั้น ซึ่งทีมงานที่อยู่เบื้องหลังมีแผนจะผลิตให้ได้มากถึง 500 ขวดภายในสิ้นปีนี้ และเริ่มขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชอร์โนบิล

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ