20 ภาพประวัติศาสตร์การโจมตีเพิร์ล ฮาเบอร์ ในมุมมองของญี่ปุ่น

หนึ่งในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกที่หลายๆ คนจดจำได้เป็นอย่างดี นั่นคือช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นบุกถล่มฐานทัพเรือ เพิร์ล ฮาเบอร์ ของสหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 7 ธันวาคม 1941 ซึ่งการโจมตีครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้กองเรือแปซิฟิกของสหรัฐเข้าแทรกแซงญี่ปุ่น ที่กำลังวางแผนยึดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะจีนที่ส่งขอความช่วยเหลือไปหาอเมริกา

 

พลเรือเอก อิโซโรกุ ยามาโมโต ผู้บัญชาการทหารสูงสุดผู้เคยเดินทางและศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกาเข้าใจดีว่า ญี่ปุ่นไม่มีทางเอาชนะสงครามที่ยืดเยื้อกับอเมริกาที่มีกำลังการรบที่แข็งแกร่งได้ แต่เขาก็ถูกดดันให้ต้องทำอะไรสักอย่าง และดูเหมือนว่าความหวังเดียวในครั้งนั้นคือการจู่โจมฐานทัพเรือ เพิร์ล ฮาเบอร์ ที่เป็นขุมกำลังทางทะเลที่แข็งแกร่ง และหวังว่าจะบังคับให้อเมริกาเข้าสู่การเจรจา

pearl-harbor-jp-02

 

วันที่ 26 พฤศจิกายน 1941 ก่อนวันโจมตี 12 วัน กองทัพเรือญี่ปุ่นได้รวมตัวกัน โดยมีเรือพิฆาต 9 ลำ เรือรบ 2 รำ เรือลาดตระเวณ 3 ลำ เรือดำน้ำ 3 ลำ และเรือบรรทุกน้ำมัน 7 ลำ รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน 6 ลำที่มีเครื่องบินรบอยู่บนนั้นมากถึง 400 ลำ นี่คือการโจมตีทางการอากาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

pearl-harbor-jp-03

 

เวลา 6.00 น. ของเช้าวันที่ 7 ธันวาคม เครื่องบินจู่โจมชุดแรกรวม 183 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดเตรียมพร้อมบุกจู่โจมเพิร์ล ฮาเบอร์ทันที

pearl-harbor-jp-04

กลุ่มนักบินรอรับคำสั่งสุดท้ายก่อนออกปฏิบัติการ

pearl-harbor-jp-05

 

เครื่องบินจู่โจม A Zero บนเรือรบอาคากิ

pearl-harbor-jp-06

 

กลุ่มนักบินกำลังมุ่งหน้าไปยังเครื่องบินรบของพวกเขา

pearl-harbor-jp-07

 

ฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด กำลังเตรียมตัวก่อนขึ้นบิน

pearl-harbor-jp-08

 

กลุ่มลูกเรือยืนเป็นกำลังใจให้กับนักบิน ในการจู่โจมเพิร์ล ฮาเบอร์

pearl-harbor-jp-09

 

เครื่องบินทะยานจากเรือบรรทุกเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้า

pearl-harbor-jp-10

 

เวลา 7.40 น. มิตซูโอะ ฟูชิดะ ผู้บัญชาการฝูงบินระลอกแรก เห็นแล้วว่าไม่มีการเตรียมพร้อมป้องกันจากทางเพิร์ล ฮาเบอร์ เขาจึงส่งรหัสคำสั่ง “โทร่า โทร่า” กลับไปยังกองทัพเรือเพื่อเข้าจู่โจมทันที

pearl-harbor-jp-11

 

เครื่องบินทิ้งระเบิดหลายลำทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ เรือ USS Arizona ถูกโจมตีด้วยระเบิด ซึ่งทำให้ลูกเรือกว่า 1,200 คนเสียชีวิต

pearl-harbor-jp-12

 

ภาพของงการโจมตีเพิร์ล ฮาเบิร์ล ระลอกแรก จากมุมมองของเครื่องบินรบญี่ปุ่น

pearl-harbor-jp-14

 

แม้ว่าทางอเมริกาจะช็อคกับการโจมตีโดยไม่ทันตั้งตัว แต่พวกเขาก็ตั้งหลักได้อย่างรวดเร็ว และเริ่มยิงปืนต่อสู้อากาศยานกลับทันที ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่การโจมตีระลอกสองของญี่ปุ่น ที่มาพร้อมเครื่องบิน 171 ลำ มาถึงเวลา 9.00 น.

pearl-harbor-jp-15

 

แต่ดูเหมือนว่าจะสายเกินไป เวลา 9.45 น. การจู่โจมเสร็จสิ้น นักบินญี่ปุ่นบินกลับไปยังเรือบรรทุกเครื่องบินและประกาศชัยชนะทันที

pearl-harbor-jp-16

 

ทหารอเมริกันและพลเรือนราว 2,403 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมไปถึงเรือที่จมลง 19 ลำ เครื่องบินถูกทำลาย 188 ลำ โดยมีจำนวนมากกว่าเครื่องบินที่ถูกยิงร่วงเพียง 29 ลำเท่านั้น รวมถึงเรือดำน้ำอีก 1 ลำพร้อมลูกเรือ 64 คนก็เสียชีวิตอีกด้วย

pearl-harbor-jp-17

 

เซนูอิ อาเบะ หนึ่งในนักบินกล่าวว่า “เราพลาดจุดประสงค์หลักของเรา นั่นคือเรือบรรทุกเครื่องบิน เพราะมันอยู่กลางทะเล แต่พลเรือเอก นากูโมะ บอกว่าเราทำภารกิจลุล่วงแล้ว”

pearl-harbor-jp-01

 

ถึงแม้มันจะเป็นการจู่โจมที่ยอดเยี่ยม แต่มันล้มเหลวในเชิงกลยุทธ์ คลังเชื้อเพลิง ท่าเรือ และสิ่งก่อสร้างอีกหลายที่ยังไม่ถูกทำลาย ความเสียหายของอเมริกาน้อยกว่าที่คาดไว้ และทำให้อเมริกาไม่ยอมเจรจากับญี่ปุ่นอีกต่อไป

pearl-harbor-jp-19

 

ซาซูโอะ ซาคามากิ เชลยชาวญี่ปุ่นเพียงคนเดียว ที่ถูกจับได้จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น โดยเขาเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว ในเรือดำน้ำลาดตระเวณใกล้เพิร์ล ฮาเบอร์

pearl-harbor-jp-18

 

มิตซูโอะ ฟูชิดะ 10 ปีให้หลังการโจมตี เพิร์ล ฮาเบอร์ เขาเปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ และเดินทางไปอเมริกาและยุโรป เพื่อเป็นผู้สอนศาสนา

pearl-harbor-jp-13

 

ทหารอเมริกันฝังศพนายทหารญี่ปุ่น พร้อมกับการไว้อาลัยอย่างมีเกียรติ

pearl-harbor-jp-20

 

และเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้อเมริกาประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในวันรุ่งขึ้นทันที ตามด้วยการเข้าสู่ภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเต็มตัว จนไปถึงสาเหตุของการทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ ที่เป็นสาเหตุให้คนญี่ปุ่นต้องสูญเสียอย่างไม่มีวันลืม

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา