ออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์เป็นหลักอีกต่อไป

ในขณะที่ศาสนาคริสต์ ถือเป็นศาสนาที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมานานนับพัน ๆ ปี แต่ในปัจจุบันนี้ เรื่องของศาสนาเป็นสิ่งที่ผู้คนยึดถือน้อยลง และเทรนด์ของผู้คนที่เลือกจะไม่นับถือศาสนาใด ๆ กำลังเพิ่มขึ้น

ออสเตรเลียก็เช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการเปิดเผยผลการสำรวจสำมะโนประชากรชาวออสเตรเลียในปี 2021 ที่ผ่านมา และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดดูเหมือนจะเป็นข้อมูลในหมวด “ศาสนา”

จากการสำมะโนประชากรปี 2021 พบว่า ชาวคริสต์มีจำนวนลดลง โดยมีเพียง 44% ของชาวออสเตรเลียเท่านั้นที่ระบุว่าพวกเขายังนับถือศาสนาคริสต์อยู่

ตัวเลขนี้ค่อนข้างน่าตกใจเมื่อเทียบกับการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2016 โดยในตอนนั้นระบุว่ามีชาวออสเตรเลียที่นับถือศาสนาคริสต์ถึง 61%

ส่วนผู้คนที่ไม่นับถือศาสนาใด ๆ เพิ่มจาก 30% ในปี 2016 มาเป็น 39% ในปี 2021

และถ้าอัตราการลดลงของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ยังคงเป็นไปแบบนี้ คนที่ไม่มีศาสนาจะมีจำนวนมากที่สุดในประเทศ ในการสำรวจสำมะโนประชากรครั้งต่อไปในปี 2026

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ออสเตรเลียเคยถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำประเทศ โดยมีคำมั่นสัญญาต่อพระเจ้าที่ถักทอเป็นโครงสร้างของสังคม

ตัวอย่างเช่น นายกรัฐมนตรีมักจะปฏิญาณตนต่อพระเจ้าในพิธีสาบานตน แต่สำหรับ แอนโธนี อัลบานีส เพิ่งแหกธรรมเนียมปฏิบัติในขณะที่เขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

สำหรับศาสนาอื่น ๆ เช่น ฮินดูและอิสลามถือเป็น 2 ศาสนาที่เติบโตเร็วที่สุด แต่ก็คิดเป็นประชากรแค่ส่วนน้อยของออสเตรเลียเท่านั้น

และยังมีเรื่องตลกขำขันบางเรื่อง เช่น ชาวออสเตรเลียบางคนพยายามคิดค้นศาสนาขึ้นมาเอง ตัวอย่างเช่น บ็อบบี เฮนเดอร์สัน ชายชาวออสเตรเลียที่มีแนวคิดว่า ผู้สร้างเหนือธรรมชาติมีลักษณะคล้ายกับสปาเก็ตตีและมีตบอล และเขาก็พยายามก่อตั้งศาสนาที่ชื่อว่า Church Of The Flying Spaghetti Monster

แน่นอนว่าการเคลื่อนไหวของเขาเพื่อให้ศาสนาดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมายเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา