นักศึกษาคนนี้สอบตก เพราะอาจารย์บอกว่า “ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศ”

การเป็นอาจารย์ในยุคสมัยนี้ค่อนข้างแตกต่างกว่าในสมัยก่อนมาก เพราะนักเรียนในยุคดิจิตอลก็ฉลาดมากขึ้น และสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเรียนแค่ในโรงเรียนอีกต่อไป นั่นจึงไม่แปลกใจถ้าเกิดจะมีสิ่งที่อาจารย์ไม่รู้ แต่นักเรียนดันรู้ เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นดังต่อไปนี้

นี่คือ แอชลีย์ อาร์โนลด์ จาก Idaho Falls วัย 27 ปี ที่กำลังศึกษาด้านสังคมวิทยาแบบออนไลน์ กับมหาวิทยาลัยนิวแฮมป์เชียร์

การเรียนของเธอดูเหมือนจะราบรื่นและเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งมาถึงการเรียนคลาสสุดท้าย ที่เธอต้องจ่ายค่าหน่วยกิตเกือบๆ 1,000 เหรียญ (ประมาณ 31,710 บาท) โดยเธอต้องทำโปรเจคเปรียบเทียบบรรทัดฐานทางสังคมในสหรัฐอเมริกากับในประเทศอื่นๆ

และประเทศที่แอชลีย์เลือกนั้นก็คือ “ออสเตรเลีย” นั่นเอง

แต่หลังจากส่งรายงานไปเรียบร้อยและได้รับทราบผลคะแนน ก็ทำให้เธอต้องช็อค เพราะอาจารย์ให้เธอสอบตก แต่ที่ช็อคยิ่งกว่าคือ อาจารย์ให้เหตุผลว่า “ออสเตรเลียเป็นทวีป ไม่ใช่ประเทศ”

“ตอนแรก ฉันคิดว่ามันเป็นแค่มุกตลก นี่ไม่มีทางเป็นจริงแน่ๆ แต่พอฉันอ่านข้อความของเธอไปเรื่อยๆ ก็ทำให้รู้ว่า นี่เป็นเรื่องจริง” แอชลีย์กล่าว

สำหรับอาจารย์คนดังกล่าว เป็นถึงศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยที่มีดีกรีปริญญาเอกในสาขาปรัชญา เธอให้คะแนนแอชลีย์เป็น 0 ในหลายๆ ส่วนของรายงาน เนื่องจากเธอเชื่อว่า ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศจริงๆ

ส่วนแอชลีย์ให้สัมภาษณ์ว่า “ด้วยความรู้ความชำนาญระดับเธอ เป็นใครบ้างที่จะไม่รู้ว่าออสเตรเลียคือประเทศ ?” แอชลีย์โวย “ถ้าเธอลังเลหรือสงสัย ทำไมเธอไม่ลองเสิร์ช Google ดูเองล่ะ ?”

แน่นอนว่า แอชลีย์ไม่ยอมให้เรื่องจบแค่นี้ เธอพยายามส่งอีเมลหาอาจารย์เพื่อพยายามอธิบายเธอว่า ออสเตรเลียที่เป็นประเทศ มันมีอยู่จริงๆ นะ โดยเธอกล่าวในอีเมลว่า

“ฉันเชื่อว่าที่ได้ 0 คะแนนเป็นเพราะอาจารย์บอกว่า ‘ออสเตรเลียเป็นทวีป ไม่ใช่ประเทศ’ อย่างไรก็ตาม ฉันเชื่อว่าออสเตรเลียเป็นประเทศ อ้างอิงจากงานวิจัยในห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ที่ถูกเขียนโดย จอห์น เพียร์สัน (2013) ระบุว่า ออสเตรเลีย เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ชื่อเต็มของประเทศคือ Commonwealth of Australia ความหมายก็คือ ออสตรเลียเป็นทั้งทวีปและประเทศ”

แต่อาจารย์ยังคงไม่เชื่อ และตอบกลับด้วยความมั่นใจว่า

“ฉันยินดีที่จะตรวจรายงานของเธอใหม่ในสัปดาห์ที่ 2 ของโครงการ แต่ก่อนอื่นเธอต้องเข้าใจว่าความผิดพลาดในรายงาน อาจทำให้โครงการทั้งหมดของเธอล่มก็เป็นได้”

“การวิจัยก็เหมือนโดมิโน่ ถ้าคุณบังเอิญทำมันล้มแค่ชิ้นเดียว มันก็จะล้มครืนทั้งหมด”

“ออสเตรเลียเป็นทวีป ไม่ใช่ประเทศ ความผิดพลาดนี้เกือบทำให้คุณไม่ได้มาทำโครงการในสัปดาห์ที่ 2 แล้ว อย่างที่ฉันบอกไปข้างต้น ฉันจะตรวจรายงานของคุณอีกครั้ง”

เมื่อได้รับคำตอบมาแบบนี้ มีหรือที่แอชลีย์จะอยู่เฉย เธอตอบอีเมลอาจารย์ไปอีกครั้งพร้อมกับแนบลิงค์เว็บไซต์ของรัฐบาลออสเตรเลีย ที่มีเขียนคำว่า “Our Country” แผ่หราอยู่เต็มจอ โดยเธอย้ำอีกครั้งว่า ออสเตรเลียเป็นทั้งทวีปและประเทศ

หลังจากอาจารย์ได้อีเมลฉบับนี้ของเธอไป ดูเหมือนว่าเธอจะอ่อนลง และจะลองดูประเด็นเรื่อง ทวีป/ประเทศ อีกครั้ง

เอาล่ะ มาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายๆ คนที่มีความรู้เรื่องภูมิศาสตร์คงจะทราบกันดีว่า ออสเตรเลียนั้นเป็นประเทศแน่นอน ที่แน่ๆ พวกเขามีนายกรัฐมนตรี นั่นก็คือ มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์

และนี่ก็คือทีมชาติฟุตบอลหญิงของออสเตรเลียที่ชื่อ Matildas

ส่วนนี่ก็คือ จูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย ที่กำลังพูดที่สหประชาชาติ แน่นอนว่าออสเตรเลียคือหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม แอชลีย์ได้รายงานเรื่องนี้ให้กับทางมหาวิทยาลัยเพื่อให้อาจารย์ตระหนักถึงความผิดพลาดของตัวเอง โดยเธอกล่าวว่า “ฉันจะไม่ตอบสอบตก เพราะเรื่องประเทศเป็นประเทศ”

นอกจากนั้นเธอยังกังวลอีกว่า นักเรียนคนอื่นๆ อาจถูกอาจารย์ท่านนี้ตัดเกรดด้วยความไม่ถูกต้อง

และแล้วบทสรุปของเรื่องนี้ก็มาถึง เมื่อแอชลีย์ได้รับการตรวจรายงานใหม่ทั้งหมด และผลลัพธ์ที่เธอได้ก็คือเกรด B+

ส่วนอาจารย์เจ้าปัญหาไม่เคยออกมาขอโทษเธอเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่เธอยอมรับว่าตัวเอง “เข้าใจผิด” เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง ออสเตรเลียในฐานะประเทศและในฐานะทวีป

นอกจากนั้น อาจารย์ยังส่งคำเตือนถึงลูกศิษย์อีกว่า “โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า วันที่และข้อมูลต่างๆ ในรายงานที่ส่งมา คือออสเตรเลียในฐานะประเทศ ไม่ใช่ในฐานะทวีป” แน่ะ เอากับอาจารย์สิ

แน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยเองก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับเรื่องนี้ และได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษและเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก โดยทางอธิการบดีประจำมหาวิทยาลัยได้สั่งพักงานอาจารย์คนดังกล่าวเรียบร้อย แถมยังเสนอตั๋วเครื่องบินไปกลับออสเตรเลียให้กับแอชลีย์อีกด้วย

สุดท้ายแอชลีย์กล่าวสั้นๆ ว่า “ฉันมีความสุขมากกับผลลัพธ์ที่ออกมาแบบนี้”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา