ชาวออสเตรเลียแห่แชร์ภาพการฟื้นตัวของธรรมชาติ หลังถูกไฟป่าทำลายจนสิ้น

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสิ้นหวังของชาวออสเตรเลียจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าที่ทำลายพื้นที่ไปมากถึง 37 ล้านไร่ แต่หลังจากที่ไฟป่าเริ่มมอดลงในหลายพื้นที่ ธรรมชาติก็กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง จนชาวออสเตรเลียอดไม่ได้ที่จะแบ่งปันความงามเหล่านี้ให้คนอื่นได้เห็น

วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมภาพการเกิดใหม่ของธรรมชาติที่งดงาม พร้อมกับเรื่องราวคร่าว ๆ เกี่ยวกับไฟป่าในครั้งนี้ให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ตามปกติแล้ว ในประเทศออสเตรเลียจะมีฤดูกาลเกิดไฟป่าอยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างธรรมชาติมาตั้งแต่หลายล้านปีก่อน

ซึ่งภูมิภาคตะวันออกของออสเตรเลียถือเป็นพื้นที่ ๆ มีความเสี่ยงในการเกิดไฟป่ามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

และป่ายูคาลิปตัสที่โดดเด่นในโซนนี้ก็เป็นผลมาจากปรากฏการณ์ไฟป่าทั้งสิ้น

สำหรับไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้ ถือเป็นไฟป่าครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในความทรงจำของมนุษย์ โดยเกิดมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2019 แค่เพียงเล็กน้อย ก่อนทึ่จะกินพื้นที่กว้างขึ้นตั้งแต่ช่วงตุลาคม

ช่วงเวลาที่กลายเป็นกระแสมากที่สุดเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2019 เมื่อชาวเน็ตต่างแชร์ภาพท้องฟ้าสีแดงฉานที่เป็นผลจากไฟป่าปกคลุมไปทั่วเมือง

จากรายงานระบุว่าบ้านเรือนและอาคารจำนวนกว่า 6,500 หลังที่ถูกทำลาย รวมถึงการสูญเสียสัตว์ป่าอีกไม่น้อยกว่า 480 ล้านตัว

ส่วนความเสียหายทางเศรษฐกิจ คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 2 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 4.1 หมื่นล้านบาท

สิ่งที่เลวร้ายกว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจก็คือ มลพิษทางอากาศที่สูงกว่าระดับปลอดภัยหลายเท่า เรียกได้ว่าฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทยดูเล็กน้อยไปเลยทีเดียว

ส่วนเนื้อที่ความเสียหาย ถ้าเทียบกับกรุงเทพมหานครเราก็กว้างกว่าถึง 26 เท่า

ในขณะที่นาซ่าได้กล่าวว่า ควันไฟที่เกิดขึ้นจากป่าในออสเตรเลียจะลอยขึ้นสูงไปประมาณ 17 กิโลเมตรจากพื้นดิน ข้ามมหาสมุทรผ่านทวีปอเมริกาใต้ โดยเคลื่อนที่รอบโลกอย่างน้อย 1 รอบ ก่อนที่จะกลับมายังออสเตรเลียเหมือนเดิม

แต่ก็เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะฝนตกหนักได้กลายเป็นปัญหาในหลายพื้นที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมตามมาอีก

ถือเป็นโชคดีของชาวออสเตรเลียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีฝนตกลงมาเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน พอที่จะช่วยดับไฟป่าหลายสิบจุดใน 2 รัฐ แต่ปริมาณน้ำฝนก็ยังไม่พอที่จะช่วยดับไฟป่าทั้งหมด

ปัจจุบัน ถึงแม้จำนวนไฟป่าจะลดลงไปพอสมควร แต่ก็ยังเหลือไฟป่าอีกกว่า 60 จุดที่ยังไม่ดับสนิท ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ก็พยายามต่อสู้เพื่อสกัดกั้นไฟป่าอย่างสุดความสามารถ

ขอปิดท้ายด้วยคำกล่าวที่ว่า “ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอ” ถึงแม้นี่จะไม่ใช่ฟ้าฝนหรือพายุ แต่ภาพสวย ๆ เหล่านี้ก็ทำให้เราได้เห็นว่า ธรรมชาติหลังเกิดไฟป่าก็สามารถกลับมางดงามได้เช่นกัน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ