ช่างภาพชื่อดังผู้เปิดเผยด้านมืดในจีน หายตัวไปอย่างลึกลับ

ถ้าพูดถึงหนึ่งในช่างภาพชาวจีนที่โด่งดังที่สุด คงต้องมีชื่อของ ลู กวาง อย่างแน่นอน ลูคือช่างภาพสื่อมวลชนชาวจีนวัย 57 ปีที่ใช้เวลาตลอดทั้งชีวิตของเขา เผยให้เห็นด้านมืดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน จนทำให้ภาพถ่ายของเขาได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย รวมถึงรางวัลล่าสุดอย่าง World Press Photo Award for Long-Term Projects ในปี 2015 จากภาพถ่ายชุด Development and Pollution ซึ่งเป็นภาพที่เผยให้เห็นความเลวร้ายด้านมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ โดยเกิดจากการเติบโตด้านอุตสาหกรรมภายในประเทศจีน

แต่ล่าสุด ทางนางซู เสี่ยวลี่ผู้เป็นภรรยาได้ออกมาบอกว่า เธอไม่ได้ข่าวสามีมาตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน หรือประมาณ 1 เดือนเต็มๆ แล้วลู กวาง หายตัวไปที่ไหนกันล่ะ ?

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายลูได้เดินทางไปยังอุรุมชี เมืองเอกของมณฑลซินเจียง เพื่อเข้าร่วมงานถ่ายภาพหลายแห่ง ต่อมาเขาได้บินไปยังมณฑลเสฉวนเพื่อพบกับเพื่อนของเขาที่ชื่อนายเฉิน เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการกุศลงานหนึ่ง แต่เมื่อนายเฉินติดต่อมายังภรรยาของนายลู เธอกลับไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ภาพคนงานในเมืองอู่ฮั่น ในฝั่งของมองโกเลีย เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2005

จากการสืบสวนพบว่า นางซูได้ติดต่อไปยังภรรยาของคนที่เชิญสามีเธอไปยังมณฑลซินเจียง แต่เธอกลับถูกบอกว่า ทั้งนายลูกและผู้จัดงานดังกล่าว ได้ถูกพาตัวไปโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายลูก็ได้ยืนยันเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

นางซูกล่าวว่า “เขาหายตัวไปมากกว่า 20 วันแล้วตอนนี้”

“ในฐานะภรรยา ฉันไม่เคยได้รับการติดต่อใดๆ เลยว่าเขาถูกจับ” นางซูกล่าวบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอ “ฉันติดต่อซ้ำๆ ไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในมณฑลซินเจียง แต่ก็ไม่ได้ความคืบหน้าใดๆ เลย”

“สัปดาห์หน้าจะเป็นวันครบรอบแต่งงานปีที่ 20 ของเรา เราควรจะได้อยู่ฉลองด้วยกัน ฉันหวังว่าเขาจะกลับมาอย่างปลอดภัย”

ภาพมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมถ่านหิน ที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงอย่างมาก

อ้างอิงจากสำนักข่าว BBC มณฑลซินเจียงเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการคุมเข้มของตำรวจภายในพื้นที่เนื่องจากปัญหาความรุนแรงกับกลุ่มชาวมุสลิมอุยกูร์ ทางรัฐบาลค่อนข้างละเอียดอ่อนกับเรื่องดังกล่าว จนต้องมีการควบคุมการวิจารณ์และการรายงานข่าวของสื่อที่ส่งผลในแง่ลบต่อประเทศจีน

“ความเป็นจริงในประเทศจีนก็คือ คุณไม่มีทางรู้ว่าจะตกที่นั่งลำบากหรือไม่ เพราะไม่มีกฏถูกเขียนเอาไว้ก่อน” นายลูเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้เมื่อปีที่แล้ว

ท่อส่งน้ำมันระเบิดในปี 2010 ส่งผลให้ ส่งผลให้น้ำมันจำนวนมากรั่วไหลลงสู่ทะเล เรือประมงจำนวนมากถูกมอบหมายให้เข้าทำความสะอาดการปนเปื้อนจากน้ำมันที่สูงถึง 8,150 เท่า

นายลู เคยได้รับรางวัลการประกวดภาพถ่ายสื่อมวลชนโลก สาขาภาพประเด็นร่วมสมัยยอดเยี่ยม เกี่ยวกับการเปิดเผย “หมู่บ้านเอดส์” ด้วยภาพถ่ายของเขา

ในช่วงกลางทศวรรษ 90 ชาวนาที่ยากจนจำนวนมากในมณฑลเหอหนาน ได้ตัดสินใจขายเลือดของพวกเขาเป็นเงิน 50 หยวน เพื่อนำไปซื้อถุงปุ๋ย 2 ถุง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อเอดส์กว่า 3,000 คน และเสียชีวิตไปกว่า 678 คน

โรงงานจำนวนมากได้ย้ายจากทางฝั่งตะวันออกของประเทศจีนไปยังตอนกลางและทางตะวันตก คนงานจำนวนมากที่กำลังทำงานท่ามกลางพื้นที่ๆ เต็มไปด้วยฝุ่น

โรงงานอุตสาหกรรมเคมีที่บริเวณท่าเรือเหลียนหยุนกั่ง กำลังปล่อยของเสียลงสู่ทะเล

จริงๆ แล้วภาพถ่ายของ ลู กวาง ยังมีอีกมากมายที่ทำให้เราได้เห็นด้านมืดที่ไม่น่าจดจำในประเทศจีน ซึ่งบางภาพก็หดหู่จนเกินกว่าจะนำมาเสนอได้ ตอนนี้ชาวโลกต่างก็รอดูว่า นายลูจะได้กลับมาฉลองวันครบรอบแต่งงานกับภรรยาของเขาหรือไม่ หรือการหายตัวของเขาจะเงียบหายเข้าสู่กลีบเมฆ และก็ไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขากันแน่

ส่วนประเด็นนี้ที่ถูกพูดถึงในสื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในจีนอย่าง Weibo ก็กำลังเงียบหายไปเช่นกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา