หมอปลอมจัดแสดงโชว์เด็กคลอดก่อนกำหนดในตู้อบ แต่กลับช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 6,500 คน

เมื่อคุณเห็นเด็กทารกเหล่านี้ คุณอาจทึ่งและสงสัยว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวน้อยนี้คือมนุษย์แน่หรือ เพราะพวกเขาดูเล็กเหมือนลูกลิงมากกว่ามนุษย์ บทความจากนิตยสารรายสัปดาห์ World’s Fair บอกเล่าถึง “ตู้อบทารก” ซึ่งถูกเผยแพร่ในปี 1933 ในเวลานั้นทางโรงพยาบาลทั่วไปไม่ได้รับทารกที่คลอดก่อนกำหนดไว้ดูแล แต่มีเพียงชายคนเดียวที่รับอาสาดูแลเรื่องนี้นั่นก็คือชายที่ชื่อว่า มาร์ติน คูนี่

นี่คือชายผู้ช่วยชีวิตเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดมาแล้วกว่า 6,500 คน ด้วยการจัดแสดงโชว์เท่านั้น!

 ดูเหมือนว่า มาร์ติน คูนี่ จะไม่มีใบประกาศทางการแพทย์ใด ๆ และ ถึงแม้ว่าเขาจะอ้างว่าได้รับการรับรองจากแพทย์ชาวฝรั่งเศสอย่าง ปิแอร์ คอนสแตนท์ บุยแดง ซึ่งเป็นผู้มีชื่อเสียงในเรื่องตู้อบทารกในยุโรป แต่ไม่เคยมีหลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้

ตู้อบทารกถูกพัฒนาสำหรับเด็กมาตั้งแต่ปี 1880 ในกรุงปารีส มาร์ติน คูนี่ ได้ทำการจัดแสดงตู้อบทารกเป็นครั้งแรกที่ Berlin Exposition ในปี 1896 จากนั้นเรื่อยมา เขาออกเดินทางไปจัดแสดงโชว์มากขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็มาตั้งรกรากถาวรในอเมริกาบนเกาะโคนีย์

ในปี 1903 เขาเริ่มทำการแสดงเด็กทารกในตู้อบจริง ๆ ซึ่งดำเนินการเรื่อยมาจนถึงช่วงต้นปี 1940 สนนราคาสำหรับการเข้ามาเดินเยี่ยมชมทารกคลอดก่อนกำหนดในตู้อบเพียง 25 เซ็นต์หรือประมาณ 6 บาทเท่านั้น ซึ่งเงินที่ได้มาก็ถูกนำไปใช้ในการดูแลรักษาทารกทั้งหมด

ผู้เข้าชมจะถูกพาเยี่ยมชมและแนะนำข้อมูลต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาเห็นความเป็นความตาย ทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของเกาะโคนีย์

ผู้คนเริ่มสงสัยว่ามาร์ติน คูนี่อาจไม่ใช่แพทย์จริง ๆ ในยุคนั้นเด็กทารกที่เกิดก่อนกำหนดโดยทั่วไปจะถูกปล่อยให้เสียชีวิต มันเป็นสิ่งที่มาร์ตินยอมรับไม่ได้และทำให้เขาก้าวออกมาแก้ปัญหาในจุดนี้ผ่านการทดลองที่มีราคาแพง

สิ่งที่ทำให้โชว์ของคู่นี่โดดเด่นในเกาะโคนีย์ก็คือการแสดงเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดในตู้อบที่ไม่ได้รับการเหลียว แลจากโรงพยาบาลใด ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครเคยพบมาก่อน ตามปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กในลักษณะนี้จะมีราคาแพงมากประมาณ ถ้าเทียบเป็นเงินในสมัยนี้ก็หลักหมื่นบาท นั่นทำให้รเงินมูลค่า 25 เซนต์สำหรับค่าเข้าชมคุ้มค่าอย่างมาก

มาร์ติน คูนี่ถูกผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ตราหน้าว่าเป็นเพียงนักแสดงและไม่ใช่แพทย์ตัวจริง หนังสือรับรองของเขากลายเป็นเพียงของปลอมเท่านั้น แต่มาร์ตินบอกกับสื่อว่าเขายอมแพ้ในเรื่องที่เขาถูกจับได้ว่าเป็นเพียงนักแสดง แต่การดูแลทางการแพทย์ที่เขาทำมาทั้งหมดมันคือสิ่งที่ช่วยชีวิตเด็กคลอดก่อนกำหนดได้จริง

ตู้อบทารกของมาร์ตินกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางการแพทย์ มันถูกสร้างจากเหล็กและกระจกตั้งบนขาตั้งที่สูงประมาณ 150 เซนติเมตร น้ำร้อนถูกเก็บไว้ที่ด้านนอกจากเครื่องต้ม ต่อไปยังเตียงที่ซึ่งเด็กทารกหลับอยู่ โดยแพทย์จะคอยดูแลการให้นมและพยาบาลจะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกสุขลักษณะ พยายาลบางคนถูกไล่ออกเมื่อถูกจับได้ว่ามีการสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา

อย่างไรก็ตาม เขามีส่วนช่วยในการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ทางการแพทย์ของอเมริกาไปอย่างไม่ต้องสงสัย

ผู้คนประมาณการว่าการจัดแสดงทารกที่คลอดก่อนกำหนด สามารถช่วยชีวิตทารกได้มากกว่า 6,500 คนและเปลี่ยนแนวคิดเรื่องวิทยาศาสตร์การแพทย์ของอเมริกาไป ในต้นยุค 1940 ความสนใจในการแสดงเด็กในตู้อบเริ่มน้อยลง ประกอบกับหลาย ๆ โรงพยาบาลเริ่มเปิดแผนกที่ทำหน้าที่ดูแลเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดขึ้นมาโดยเฉพาะ แม้ฝันของคูนี่จะกลายเป็นจริง แต่น่าเสียดายที่ตัวเขาต้องเสียชีวิตในปี 1950 ด้วยวัย 80 ปีโดยไม่มีเงินแม้แต่แดงเดียวในกระเป๋า แต่ถึงกระนั้นตำนานของเขาก็ยังคงอยู่ให้ผู้คนได้จดจำตลอดไปตราบจนทุกวันนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ