Bavljenac เกาะชื่อดังของโครเอเชียที่ดูเหมือนลายนิ้วมือมนุษย์

ในขณะที่เกาะส่วนใหญ่มักโด่งดังในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แต่สำหรับเกาะ Bavljenac ที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งโครเอเชียในทะเลเอเดรียติกกลับต่างออกไป เพราะมันมีชื่อเสียงเพราะความเหมือนลายนิ้วมือของมนุษย์เมื่อมองจากด้านบน

เกาะ Bavljenac มีลักษณะรูปร่างเป็นวงรีที่ปกคลุมด้วยเครือข่ายกำแพงหินยาว 23 กิโลเมตร คุณอาจคิดว่ามันเป็นเขาวงกตโบราณ แต่จริง ๆ แล้วมันสูงแค่ประมาณเอวเท่านั้น และได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ทำการเกษตรได้ง่ายขึ้นในพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวย

เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นหินและลมแรงจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเพาะปลูกพืช ดังนั้นชาวเกาะ Kaprije ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจึงสร้างกำแพงหินนี้ขึ้นเพื่อช่วยคุ้มครองพืชผลของพวกเขา ซึ่งเทคนิคนี้ก็ถูกใช้ในส่วนอื่นของยุโรป เช่น อังกฤษและไอร์แลนด์ แต่ไม่มีที่ไหนที่กำแพงเหล่านี้จะดูคล้ายกับลายนิ้วมือของมนุษย์อีกแล้ว

เกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่นี้มีพื้นที่แค่เพียง 87.5 ไร่ แต่กลับมีกำแพงหินยาว 23 กิโลเมตรที่สร้างขึ้นโดยการซ้อนหินทับกัน ซึ่งเป็นกำแพงประเภทเดียวกับที่ถูกใช้บนกเกาะ Kaprije และเกาะ Zut เพียงแต่กำแพงบนเกาะ Baljenac จะมีความซับซ้อนมากกว่า

โครงข่ายกำแพงหินส่วนใหญ่เชื่อว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 แต่ทั้งเกาะ Baljenac และ Kaprije เคยเป็นที่หลบภัยสำหรับชาวคริสต์ในช่วงจักรวรรดิออตโตมันระหว่างศตวรรษที่ 16 และ 17 มาก่อน ดังนั้นบางส่วนของกำแพงอาจมีอายุเก่าแก่กว่านั้น

นับตั้งแต่ภาพถ่ายทางอากาศของเกาะ Bavljenac ได้แพร่กระจายบนโลกอินเทอร์เน็ตก็ทำให้มันได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก และมีนักท่องเที่ยวมากมายพยายามเข้ามาในพื้นที่

ถึงแม้ผู้คนท้องถิ่นจะต้อนรับผู้มาเยือนอย่างดี แต่บางคนก็กังวลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับกำแพงแห่งประวัติศาสตร์ได้

ส่วนทางรัฐบาลโครเอเชียได้ขอให้ทางยูเนสโกแต่งตั้งเกาะ Bavljenac ให้เป็นมรดกโลก ซึ่งจะทำให้มันได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น และพวกเขาก็รับประกันว่า จะมีการคุ้มครองจากหน่วยงานท้องถิ่นที่เข้มข้นขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา