หญิงสาวเผยที่มาในอดีตว่าทำไมผู้หญิงต้องโกนขน แต่ผู้ชายไม่ต้องโกน

เนื่องจากผู้หญิงกับผู้ชายมีมาตรฐานความงามที่แตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่สังคมคาดหวังให้ผู้หญิงกับผู้ชายดูแลร่างกายในเรื่องต่าง ๆ ก็มีบางสิ่งที่แตกต่างกันตามไปด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงสาวนามว่า โซลานา ได้ออกมาอธิบายเรื่องเหตุผลว่าทำไมสังคมของเขาถึงมีความคาดหวังให้ผู้หญิง “ควรโกนขน”

“ผู้หญิงไม่เคยโกนขนในโลกตะวันตกมาก่อน ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนปี 1915 เมื่อ ‘ยิลเลตต์’ เปิดตัวมีดโกน Safety Razor ที่ปลอดภัยของพวกเขาเป็นครั้งแรก ผู้หญิงไม่ได้ถูกคาดหวังว่าจะต้องใช้มัน” โซลานากล่าว

สำหรับมีดโกนแบบ Safety Razor เป็นคำเรียกมีดโกน 2 คม (Doble Edge Razor) ของชาวอเมริกันที่เปิดปลายทั้ง 2 ด้าน โดยถูกออกแบบให้ใบมีดรับกับส่วนโค้งทีปกปิดใบมีดเอาไว้จนหมด เรียกได้ว่าโอกาสโดนบาดแทบจะไม่มีสมชื่อของมัน

“ในเมื่อการใช้มีดโกนมีความปลอดภัยสูง แคมเปญของยิลเลตต์จึงได้แนะนำว่าผู้หญิงก็ควรใช้มันโกนขนตามร่างกายได้ โดยเฉพาะจุดสำคัญอย่างเช่นใต้รักแร้ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าว ชุดเดรสเปิดไหล่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก”

“ต่อมา ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ถุงน่องกลายเป็นสินค้าขาดตลาดเนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำถุงน่องถูกนำไปทำเป็นร่มชูชีพจนหมด และเพื่อให้ผู้หญิงได้รับการยอมรับทางสังคม พวกเธอจึงถูกคาดหวังให้โกนขนขาด้วย”

“มาตรฐานความงามเหล่านี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่มีนางแบบคนไหนที่ไว้ขนรักแร้หรือขนหน้าแข้งให้เห็นตามหน้าสื่ออีกต่อไป”

“นั่นเป็นเรื่องในอดีต แต่ปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในศตวรรษที่ 21 ผู้คนมากมายเข้าใจเรื่องขนบนร่างกายของผู้หญิงมากขึ้นว่ามันไม่ใช่เรื่องไม่ถูกสุขอนามัยหรือน่ารังเกียจ เช่นเดียวกับผู้ชายที่ไม่ได้โกนขนบนร่างกาย ก็ไม่มีใครมานั่งตั้งคำถามพวกนี้”

“เช่นเดียวกับมาตรฐานความงามอื่น ๆ ในสังคมเรา มันถูกตั้งขึ้นโดยผู้ชายที่เอาไว้ควบคุมผู้หญิง” โซโลนากล่าว

หลังจากที่คลิปวิดีโอของเธอบน TikTok ได้กลายเป็นกระแสจนมียอดวิวกว่า 1.8 ล้านวิว ส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตก็มีดังนี้

“เห็นได้ชัดว่าเราไม่ควรมาถกเถียงกันเรื่องนี้ มันเป็นแค่ขน มันเป็นธรรมชาติ”

“ขนบนร่างกาย = การทำงานของร่างกายตามปกติ”

“สรุปว่าเป็นความผิดของผู้ชายมันถูกต้องแล้วงั้นหรือ ?”

“ทำไมขนของผู้หญิงถึงยอมรับได้แค่เวลามันอยู่บนศีรษะ คิ้ว หรือขนตาล่ะ ฉันโตมาโดยที่ไม่ชอบขนบนร่างกาย แต่ตอนนี้ฉันรักมันนะ”

“ยังมีผู้หญิงจำนวนมากที่ยังดูถูกผู้หญิงด้วยกันเองที่ไม่ได้โกนขน”

“ฉันโกนขนนะ ฉันชอบแบบนั้น แต่ตอนนี้ฉันก็เข้าใจคุณ ถ้าคุณไม่อยากจะโกนมัน”

แล้วคุณล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นนี้บ้าง คุณคิดว่าผู้หญิงควรจะไว้ขนตามร่างกายหรือไม่

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ