ห่านที่ออกไข่แดงเป็นสีดำสนิท ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามันไม่ควรเกิดขึ้นได้ในทางวิทยาศาสตร์

ภาพถ่ายและวิดีโอของไข่ห่านที่ออกไข่ออกมามีสีดำสนิทกำลังกลายเป็นกระแสและประเด็นให้ถกเถียงกันบนโซเชียลมีเดีย และมันทำให้ผู้เชี่ยวชาญถึงกับต้องกุมขมับว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

นายจู้ จากเมืองหางโจวในมณฑลเจ้อเจียงของจีนผู้ที่โพสต์ภาพและคลิปดังกล่าวอ้างว่า ไข่ประหลาดเหล่านี้มาจากเพื่อนของเขาที่เลี้ยงห่านสีเทาจำนวนมากเอาไว้ในฟาร์ม และเพื่อนก็เคยให้ไข่ห่านกับเขามาก่อนซึ่งก็ดูปกติดี

แต่ล่าสุดดูเหมือนไข่ห่านที่ดูภายนอกธรรมดา ๆ จะกลายเป็นไข่ประหลาดในแบบที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะหลังจากตอกมันออกมาเขาก็พบว่าไข่แดงที่ควรจะมีสีเหลืองหรือส้มอ่อน กลับกลายเป็นสีดำสนิทราวกับหมึก

นายจู้อธิบายว่า ไข่ประหลาดเหล่านี้ถูกวางโดยห่านตัวเดียวกัน พวกมันมีกลิ่นและรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเหมือนไข่ห่านธรรมดา เห็นได้ชัดว่าเขาและเพื่อนเจ้าของห่านไม่รู้เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

หลังจากที่เรื่องราวของเขาได้กลายเป็นกระแสบนเว็บไซต์ Sina Weibo ชาวเน็ตต่างก็เริ่มแสดงความคิดเห็นรวมถึงคิดทฤษฎีของตัวเองขึ้นมา บางคนก็กล่าวว่าอาจเป็นธรรมชาติที่กำลังเล่นตลก บ้างก็ออกแนวตลกโดยบอกว่า ห่านอาจกินน้ำหมึกเข้าไป หรือไม่มันก็ต้องเป็นห่านที่ใจดำสุด ๆ

ในขณะที่บางคนพยายามหาเหตุผลโดยกล่าวว่า ห่านอาจกินมัลเบอร์รีดำเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลไม้ชนิดนี้มีปริมาณเมลานินที่สูง ซึ่งนายจู้ออกมายืนยันว่า มีต้นมัลเบอร์รีดำหลายต้นที่ถูกปลูกไว้ที่ด้านหลังของฟาร์มเลี้ยงห่าน แต่เขาไม่แน่ใจว่ามันจะใช่สาเหตุของไข่ดำนี้หรือไม่ และทำไมถึงมีห่านเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ออกไข่แดงมาสีดำสนิท

“ห่านเหล่านี้ถูกเลี้ยงอย่างอิสระ เมื่อผลมัลเบอร์รีดำตกลงพื้นพวกมันก็จะวิ่งไปกิน ดังนั้นมันอาจจะเกิดจากการกินผลไม้นี้เข้าไป แต่คำอธิบายนี้มันก็ฟังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน มันค่อนข้างแปลกมาก”

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีกเชื่อว่า เหตุผลเดียวที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ปรากฎการณ์ดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้น

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา