ชายชาวตุรกีเปลี่ยนเขาหัวโล้นที่ไร้ต้นไม้ให้กลายเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์

ฮิคเมต คายา เจ้าหน้าที่ป่าไม้วัยเกษียณจากตุรกี คือชายที่ได้รับการยกย่องอย่างมากในประเทศบ้านเกิดของเขา หลังจากที่เขาสามารถเปลี่ยนเขาหัวโล้นที่แห้งแล้งไร้ต้นไม้ให้กลายเป็นป่าสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศที่น่าประทับใจ

ตลอด 24 ปีที่ผ่านมา ฮิคเมตดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการปลูกป่าที่กรมปฏิบัติการป่าไม้ของเมืองโบยาบัต ในจังหวัดซีนอพ ประเทศตุรกี โดยเขามีหน้าที่หลักคือการปลูกป่าให้สำเร็จ

ฮิคเมตเริ่มต้นทำงานของเขาในปี 1978 โดยมุ่งเน้นไปที่การปลูกป่าในพื้นที่ราบที่กว้างใหญ่ของโบยาบัต โดยมีทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญและชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่นที่ช่วยกันเปลี่ยนพื้นที่ที่แห้งแล้งให้กลายเป็นโอเอซิสสีเขียวสำหรับมนุษย์และสัตว์

แม้ว่าเขาจะเกษียณอายุในปี 2002 แต่โครงการของฮิคเมตก็ยังดำเนินต่อไป และวันนี้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษของชาวท้องถิ่น

ฮิคเมตกลายเป็นข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ทางจังหวัดได้เชิญเขาไปเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จที่เกิดขึ้น ภาพถ่ายที่เขายืนถือรูปภาพของเขาหัวโล้นก่อนที่เขาจะเข้ามาพัฒนาได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของตุรกีอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้าที่ฮิคเมตจะเข้ามาทำงาน พื้นที่เนินเขาในโบยาบัตมีแต่ความแห้งแล้งและแทบไม่มีต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้เลย แต่จากการทำงานอย่างหนัก ต้นกล้าจำนวนกว่า 30 ล้านต้นที่ถูกปลูกลงบนพื้นที่แห่งนี้ได้เติบโตกลายเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ได้อย่างเหลือเชื่อในปัจจุบัน

“การเปลี่ยนแปลงพื้นที่เหล่านี้ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ใหญ่ที่สุดของผม” ฮิคเมตกล่าว “หลังจากผ่านไปหลายปี เรามั่นใจว่าพื้นที่ของเราได้กลายเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์กว่าในอดีตที่ผ่านมา มันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก”

“ทุกคนควรช่วยกันปกป้องและรักษาป่าอย่างดี” ฮิคเมตกล่าวเมื่อถูกถามถึงอนาคตต่อจากนี้

เรื่องราวของฮิคเมต คายา แสดงให้เห็นว่า มนุษย์เราสามารถเป็นฮีโร่ได้โดยไม่จำเป็นต้องสวมผ้าคลุมแต่อย่างใด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา