15 สิ่งที่คุณเรียกจนติดปาก แต่อาจไม่รู้ว่ามันคือชื่อยี่ห้อสินค้า

เชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันดีว่า มียี่ห้อสินค้าหลายอย่างที่เราเรียกกันจนติดปากจนแทนตัวตนของสิ่งนั้นไปเสียแล้ว ส่วนจะมียี่ห้อสินค้าไหนที่เราเรียกจนติดไปไปแล้วล่ะก็ วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมกัน เชื่อว่ายังมีสิ่งที่คุณยังไม่รู้อยู่หลายข้อทีเดียว

1. แฟ้บ จริงๆ แล้วคือชื่อยี่ห้อของผงซักฟอก แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังมักใช้คำว่า แฟ้บ แทนผงซักฟอกอยู่เสมอ

2. ซีร็อกซ์ คือยี่ห้อเครื่องถ่ายเอกสารที่ถูกใช้กันมากที่สุดมาตั้งแต่อดีต จึงไม่น่าแปลกที่เราเรียกการถ่ายเอกสารว่า “ซีร็อกซ์” ทุกครั้ง

3. มาม่า คือยี่ห้อหนึ่งของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทุกวันนี้ใครๆ ก็มักจะบอกว่า “ไปซื้อมาม่า” ทั้งๆ ที่ตัวเองอาจจะหยิบไวไว หรือบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ตาม

4. ปิงปอง จริงๆ นี่ไม่ใช่ชื่อประเภทกีฬามาตั้งแต่แรก แต่มันคือชื่อของแบรนด์ไม้และลูกของกีฬาที่มีชื่อว่า Table Tennis นั่นเอง

5. ลิขวิด คือชื่อย่อมาจากยี่ห้อน้ำยาลบคำผิด Liquid Paper ซึ่งแทบไม่มีนักเรียนคนไหนที่เรียกมันว่า น้ำยาลบคำผิด มีแต่เรียก ลิขวิดๆ ซึ่งง่ายกว่ามาก

6. คอฟฟี่เมท คือยี่ห้อของครีมเทียม แต่แทบไม่มีใครที่ใช้คำว่า ครีมเทียม เวลาชงกาแฟอีกเช่นกัน

7. โพสต์-อิท เป็นสิ่งที่พนักงานออฟฟิศรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นยี่ห้อกระดาษโน้ตแบบมีกาวของบริษัท 3M และคำว่า โพสต์-อิท ก็เป็นคำที่เรียกแล้วทุกคนเข้าใจง่ายที่สุด

8. จากุสชี คือยี่ห้อของอ่างน้ำร้อนและน้ำวน ซึ่งแบรนด์จากุสชี่เองก็ไม่ได้ผลิตแค่อ่างน้ำ แต่ยังผลิตสุขภัณฑ์อื่นๆ ในห้องน้ำอีกด้วย

9. ทัปเปอร์แวร์ คือยี่ห้อของกล่องพลาสติกถนอมอาหารที่โด่งดังมากที่สุด แต่ปัจจุบันเราเรียกกล่องเหล่านี้ว่าทัปเปอร์แวร์จนติดปาก และเวลาที่ไปซื้อกล่องเหล่านี้ ก็หยิบซื้อยี่ห้ออื่นโดยไม่รู้ว่ามันไม่ใช่ทัปเปอร์แวร์

10. เจ็ทสกี จริงๆ แล้วมันคือชื่อยี่ห้อของยานพาหนะทางน้ำที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทคาวาซากิ แต่ปัจจุบันมันถูกใช้เรียกยานพาหนะชนิดนี้เป็นคำสากลไปแล้ว

11. สกอตเทป ถูกเรียกแทนเทปกาวใสมาตลอด ซึ่งจริงๆ เทปกาวใสก็มีหลายยี่ห้อมากๆ แต่ที่ดังที่สุดก็คือยี่ห้อ สก็อตช์ Scotch จากบริษัท 3M

12. โรลเลอร์เบลด นี่ก็คือชื่อยี่ห้อรองเท้าสเก็ตแบบล้อเรียงเป็นแนวตรง 4 ล้อ และทุกคนก็เรียกรองเท้าสเก็ตประเภทนี้ว่าโรลเลอร์เบรดกันหมด

13. ไฮเตอร์ คือยี่ห้อหนึ่งของน้ำยาซักผ้าขาวเท่านั้น และทุกวันนี้ใครๆ จะไปซื้อน้ำยาซักผ้าขาวก็ต้องพูดชื่อ ไฮเตอร์ เป็นอันดับแรก

14. แพมเพิร์ส เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนใช้เรียกผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งมันเป็นแค่ยี่ห้อหนึ่งของผ้าอ้อมเท่านั้น และผ้าอ้อมยี่ห้ออื่นก็ยังมีอีกมากมาย

15. ฮูล่าฮูป คือชื่อยี่ห้อหนึ่งของห่วงของเล่น ที่ผลิตโดยบริษัท Wham-O และได้รับความนิยมอย่างสูง จนทุกวันนี้เราจะเรียกห่วงประเภทนี้ว่าฮูล่าฮูปทั้งหมด

จริงๆ แล้วยังมียี่ห้อสินค้าอีกมากมายที่ถูกเรียกแทนสิ่งนั้นๆ ไปแล้ว และถ้าคุณนึกออกมากกว่านี้ ลองช่วยกันบอกทีว่า ยังเหลือสินค้าอะไรอยู่บ้าง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : mcpswis | เรียบเรียงโดย เพชรมายา