หนุ่มจีนส่งใบเสร็จเรียกเก็บเงินแฟนเก่า 3 แสน ที่เปย์ให้ตอนคบกัน

บางคน มองความรักว่าคือ “การให้” และไม่ได้คาดหวังสิ่งตอบแทน แต่บางคนอาจมองว่าความรักคือการ “ลงทุน” เพราะหลังจากที่พวกเขาสูญเสียความรักไปแล้ว ก็อยากที่จะได้สิ่งที่ตัวเองลงทุนกลับคืนมา เช่นเดียวกับเรื่องราวของหนุ่มจีนรายนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หนุ่มชาวเซี่ยงไฮ้รายหนึ่งได้กลายเป็นหัวข้อข่าวดังในประเทศจีน หลังจากที่เขาถูกกล่าวหาว่าส่งใบเสร็จรวบรวมรายละเอียดที่เขาใช้จ่ายไปในระหว่างคบกับอดีตแฟนสาว เพื่อเรียกร้องให้แฟนเก่าของเขาชดใช้ค่าเสียหายเหล่านี้กลับคืนมา

ตารางดังกล่าวถูกตีเป็นตารางระบุค่าใช้จ่ายจำนวนหลายร้อยรายการ พร้อมด้วยเวลาและวันที่อย่างละเอียด ซึ่งเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าเขาใช้จ่ายอะไรไปกับเธอบ้างในระหว่างที่ทั้งคู่กำลังคบกัน

รายการที่ถูกตั้งชื่อว่า “รายการเลิกรา” ได้ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียของจีนมาเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว และจุดชนวนให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างดุเดือดในหมู่ชาวเน็ต ส่วนใหญ่ต่างตกใจกับวิธีการทวงค่าใช้จ่ายรวมไปถึงวิธีที่เขาสามารถจดจำรายการที่เขาใช้จ่ายไปทั้งหมดในระหว่างที่คบกันเป็นเวลาหลายเดือน ราวกับว่าเขาได้เตรียมจดบันทึกรายการเหล่านี้เอาไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว

สำหรับรายการดังกล่าวรวมถึงค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น น้ำสองขวด หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายที่เป็นเงินก้อนโตอย่างช่น การดูแลแม่ที่ป่วยของแฟนเก่า เอกสารดังกล่าวระบุอีกว่า ค่าใช้จ่ายแต่ละอย่างนั้นถูกใช้เพื่อแบ่งปันกันเป็นคู่ หรือว่าฝ่ายหญิงเป็นผู้รับผลประโยชน์แต่อย่างผู้เดียว

ตัวอย่างหนึ่งระบุว่า เขาใช้เงิน 36.1 หยวน (ราว 190 บาท) เพื่อซื้อขนมให้กับฝ่ายหญิงทั้งหมด อีกตัวอย่างระบุว่าเป็นค่าอาหารค่ำสำหรับ 2 คนที่ร้านอาหารในฉางหนิง เนื่องจากต่างคนต่างสั่งของที่ตนเองต้องการ ดังนั้นเขาจึงขอให้ฝ่ายหญิงชดใช้ค่าอาหาร 50%

ส่วนที่เป็นเงินก้อนโตก็คือ ในช่วงที่แม่ของฝ่ายหญิงเข้าโรงพยาบาลและต่อมาก็เสียชีวิต เขากับพ่อแม่ได้ช่วยค่างานศพ ซึ่งนี่ก็เป็นเงินอีกก้อนที่เขาต้องการได้คืนด้วย

ซึ่งจากรายการทั้งหมด เขาขอให้แฟนเก่าของเขาคืนเงินกลับมาเต็มจำนวน หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 60,147.025 หยวน หรือตีเป็นเงินไทยราว 315,000 บาท เรียกได้ว่าเป็นเงินก้อนโตสำหรับการเปย์หญิงสาวที่คบกันได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

แต่แหล่งข่าวไม่ระบุว่าอดีตแฟนสาวของเขาได้ชดใช้ค่าใช้จ่ายที่ถูกเรียกเก็บกลับมาหรือไม่ แต่สำหรับชาวเน็ตต่างมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ บางคนก็คิดว่านี่เป็นเพียงแค่การล้างแค้น และบางคนก็คิดว่าชายคนนี้เตรียมรายการเหล่านี้เอาไว้ล่วงหน้า เพียงเพื่อจะเตรียมขอเงินคืนในภายหลัง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา